Quân đội Trung Quốc đã đưa xe tăng tiến đến biên giới Ấn Độ khi các cuộc đàm phán liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước hôm 10/10 thất bại.

Đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin quân khu Tân Cương của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã và đang tích cực cải thiện khả năng chiến đấu xe tăng tầm cao của mình. Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ thường xuyên đối mặt ở độ cao 5.000 m trên dãy núi Karakoram, theo South China Morning Post.

Trong một bản tin khác, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết một đơn vị đã lần đầu tiên tổ chức bắn thử đạn thật súng phóng lựu ở phía tây Tứ Xuyên.

CCTV không cho biết cuộc diễn tập xe tăng mới nhất diễn ra cụ thể vào lúc nào, nhưng PLA đã thực hành các thao tác và hình thức bắn khác nhau.

"Cuộc tập trận này nhấn mạnh việc sử dụng các thiết bị trong thời tiết cực lạnh trên cao nguyên và cải thiện hiệu quả của khả năng chiến đấu của quân đội", theo CCTV.

PLA cũng đã triển khai xe tăng hạng nhẹ Type 15 mới nhất của mình - chuyên dùng cho các vùng miền núi - cho các binh sĩ ở Tân Cương và Tây Tạng.

Sự việc diễn ra khi vòng đàm phán thứ 13 giữa các chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc hôm 10/10 đã thất bại. Hai bên đổ lỗi cho nhau về các điểm nóng dọc theo biên giới miền núi tranh chấp của họ.

Các cuộc đàm phán - kéo dài 8,5 giờ, tại ngôi làng biên giới Moldo, phía Trung Quốc, thuộc Đường kiểm soát thực tế (LAC) - một lần nữa không dẫn đến giải pháp nào sau 17 tháng bế tắc.

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Karakoram. Ảnh: South China Morning Post.

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Karakoram. Ảnh: South China Morning Post.

Người phát ngôn của PLA, Long Shaohua, đổ lỗi cho sự thất bại của các cuộc đàm phán là do "những yêu cầu vô lý và phi thực tế" của Ấn Độ, bất chấp "những nỗ lực to lớn của phía Trung Quốc nhằm thúc đẩy hạ nhiệt và giảm leo thang tình hình biên giới".

Trong khi đó, các quan chức Ấn Độ nhấn mạnh rằng tình hình căng thẳng dọc theo LAC là do "những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng… vi phạm các thỏa thuận song phương".

Chuỗi cuộc đàm phán cấp chỉ huy này bắt đầu vào tháng 5/2020, khi xích mích lần đầu tiên nổ ra trên nhiều địa điểm dọc theo LAC, trải dài hàng nghìn km. Cuộc đối đầu quân sự lên đến đỉnh điểm vào tháng 6/2020 khi ít nhất hai chục binh sĩ thiệt mạng tại Thung lũng Galwan ở Ladakh.

Đi đôi các cuộc đàm phán, cả hai bên đã tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai thêm binh sĩ ở biên giới.

Một số vòng đàm phán trước đó đã chứng kiến ​​hai bên đạt được thỏa thuận rút quân khỏi một số điểm nóng, nhưng quân đội vẫn tiến sát ở các khu vực khác của Ladakh.