Tên lửa chống tăng có điều khiển là loại hỏa lực không thể thiếu, thậm chí nhiều nước trang bị tới cấp tiểu đội bộ binh. Lục quân Việt Nam tới đây chắc chắn sẽ có bước đột phá lớn.

Hiện đại hóa lục quân: Nhu cầu tất yếu

Trong khi một số quân binh chủng và lực lượng mũi nhọn của Quân đội Việt Nam được xác định tiến thẳng lên hiện đại và tiếp nhận khá nhiều vũ khí trang bị mới thì lục quân dù có được đầu tư nhưng so với yêu cầu nhiệm vụ thì chỉ "từng bước" đáp ứng yêu cầu.

Thứ nhất, nguyên nhân chính khiến lục quân tiến chậm hơn những quân binh chủng khác là vì ngân sách có hạn, cần phải ưu tiên cho những lực lượng mũi nhọn tiến lên hiện đại để vừa có sức răn đe để đối phương phải "suy nghĩ 2 lần" trước khi hành động, vừa có khả năng đánh trả hữu hiệu nếu tình huống xấu xảy ra.

Thứ hai, dự báo về khả năng xảy ra xung đột trên bộ là có, nhưng xác suất chiến tranh quy mô lớn là không cao, với tổ chức biên chế hiện có và tới đây sẽ được tăng cường thêm một số vũ khí trang bị mới, hiện đại, lục quân Việt Nam vẫn đủ sức phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba, định hướng chiến lược là đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Như vậy, trong thời gian tới lục quân sẽ bắt đầu được đầu tư để tạo tiền đề cho bước đột phá lớn vào năm 2030.

Tuy vậy, trước mắt, có một loại hỏa lực mạnh cần sớm được trang bị cho lục quân, đó là tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) hiện đại.

Thực tế cho thấy, trong nhiều cuộc xung đột vũ trang gần đây trên thế giới, tên lửa chống tăng có điều khiển được sử dụng khá phổ biến và phát huy cao độ uy lực của loại vũ khí này. Thậm chí, một số nhóm vũ trang phi chính quy cũng sở hữu ATGM hiện đại với xuất xứ từ nhiều cường quốc về công nghiệp quốc phòng như Mỹ, Israel, Nga...

Ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam trong khoảng 10 năm qua đã có bước tiến rất lớn, chúng ta đã tự chế tạo và sản xuất được các loại hỏa lực mang vác để trang bị cho các sư đoàn bộ binh đủ quân, từ súng tiểu liên, trung liên, đại liên, súng phóng lựu, cho tới súng chống tăng và pháo cối cỡ lớn.

Đồng thời, mặc dù lục quân có trong biên chế một số loại tên lửa chống tăng nhưng hầu hết là loại cũ và chưa trang bị đại trà đến cấp sư đoàn bộ binh, trong khi loại vũ khí uy lực này là hết sức cần thiết.

Do vậy, trong tương lai gần, nên chăng cần phải tính đến việc mua sắm hoặc nghiên cứu chế tạo một số loại ATGM thế hệ mới nhằm tăng cường sức chiến đấu cho các đơn vị bộ binh, nhất là các sư đoàn đủ quân.

Quân đội Việt Nam hiện đại hóa lục quân: Tên lửa chống tăng X hiện đại sẽ sớm về? - Ảnh 2.

Một số loại tên lửa chống tăng hiện đang có trong biên chế QĐND Việt Nam.

Tên lửa chống tăng X hiện đại sẽ sớm về?

Mặc dù có trong tay một số loại vũ khí chống tăng khá mạnh, bao gồm tên lửa chống tăng, tuy nhiên, so với yêu cầu tác chiến trong tương lai của Lục quân Việt Nam khi mà chúng ta có thể phải đương đầu với những đối thủ tiềm tàng có tiềm lực mạnh, thì vẫn còn một khoảng cách khá xa.

Vậy nên, trong tương lai gần, Việt Nam cần mua sắm một số loại tên lửa chống tăng hiện đại, có uy lực cao để trang bị đại trà cho các đơn vị bộ binh, hải quân đánh bộ và bộ đội biên phòng, nhằm nâng cao sức chiến đấu, đủ khả năng đánh bại chiến thuật vỏ thép di động của bất cứ đối phương nào.

Hiện nay có nhiều quốc gia đang chào bán tên lửa chống tăng hiện đại mà Việt Nam có thể lựa chọn. Cụ thể

- Israel đang chào bán cho nhiều quốc gia (từ Đông Nam Á, Nam Á, châu Âu cho tới Nam Mỹ) loại tên lửa chống tăng có điều khiển Spike với nhiều phiên bản các nhau, thậm chí họ cũng đã chuyển giao công nghệ sản xuất loại tên lửa cho một vài quốc gia, trong đó có Ấn Độ.

Mặc dù uy lực của Spike ATGM là rất mạnh nhưng đơn giá cho mỗi cơ cấu phóng và tên lửa đi kèm không hề rẻ. Chẳng hạn như Quân đội Phần Lan mua với giá 400.000 Euro/cơ cấu phóng (tương đương 477.000 USD) và 80.000 Euro/1 quả đạn tên lửa (tương đương hơn 95.000 USD).

Hay như Quân đội Tây Ban Nha mua 2.600 tên lửa SPIKE-LR kèm theo 260 cơ cấu phóng với tổng trị giá tới 424,5 triệu USD. Như vậy đơn giá cho 1 hệ thống ATGM này (1 cơ cấu phòng + cơ số đạn 10 quả) là 1,633 triệu USD.

Quả là một cái giá không hề rẻ, nhưng "tiền nào của nấy" nên đã có không dưới 25 quốc gia đặt mua và sử dụng loại tên lửa chống tăng hiện đại này.

- Ukraine vừa tung ra 2 loại tên lửa chống tăng vác vai Barrier và Stugna P cũng có sức sát thương lớn đối với hầu hết các dòng xe tăng hiện đại. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhu cầu về ngoại tệ lớn, nếu có quốc gia bất kỳ đề nghị Ukraine sẵn sàng bán với mức giá hợp lý, chắc chắn là rẻ hơn rất nhiều ATGM SPIKE của Israel.

Chỉ có điều, cả 2 loại tên lửa chống tăng mới của Ukraine đều chưa trải qua thực chiến nên khó có thể kiểm chứng được hiệu quả một cách chính xác.

- Belarus mới tung ra Shershen - dòng tên lửa chống tăng được ứng dụng nhiều công nghệ tối tân, được quảng cáo là "sát thần" của mọi loại xe tăng hiện đại. Cũng như Ukraine, tên lửa này chưa qua thực chiến, cho dù chắc chắn sẽ có giá khá mềm.

- Nga cũng có nhiều loại tên lửa chống tăng bán rất chạy như Kornet, Metis-M. Với uy lực đã được chứng minh qua thực chiến ở Trung Đông, không có lý do gì để nghi ngờ đây là một trong những loại tên lửa chống tăng tốt nhất thế giới, thế nên, việc nhiều quốc gia đặt mua.

Bên cạnh đó, giá bán ATGM của Nga cũng khá phải chăng. Theo một số nguồn tin, ước tính một quả đạn tên lửa Kornet có giá khoảng 22.000 USD, mức giá này khá sát với nghiên cứu của Tổ chức An ninh toàn cầu, và chỉ bằng 1/3 hay 1/4 so với SPIKE của Israel. Trong khi đó, loại ATGM dẫn bằng dây Metis-M của Nga có giá khoảng 15.500 USD.

Ttuy vậy không rõ giá đối với mỗi cơ cấu phóng của 2 loại tên lửa này là bao nhiêu.

Việt Nam lựa chọn loại ATGM nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng trong tương lai không xa, tên lửa chống tăng vác vai uy lực, được trang bị đại trà cho các đơn vị cấp trung - lữ đoàn, giúp nâng cao sức mạnh chiến đấu, sẵn sàng đánh bại xe tăng hiện đại - những vỏ thép di động.

  • Tên lửa rơi gần căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq
  • 'Tin tặc' Triều Tiên đánh cắp thông tin tuyệt mật tàu ngầm tối tân của Hàn Quốc: Sự thật sốc?
  • Bình Nguyên / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/quan-doi-viet-nam-hien-dai-hoa-luc-quan-ten-lua-chong-tang-x-hien-dai-se-som-ve-161212406120101983.htm