Vi phạm trật tự, ATGT, văn minh đô thị tràn lan xung quanh toà nhà SHG số 8, đường Quang Trung (quận Hà Đông), kéo dài nhiều năm qua. Nhưng cả hai phường: Yết Kiêu, Quang Trung đều không nhận trách nhiệm quản lý.

Nhiều năm qua toàn bộ vỉa hè toà nhà SHG đã bị chiếm làm nhà để xe, quán hàng ăn uống... Nhiều năm qua toàn bộ vỉa hè toà nhà SHG đã bị chiếm làm nhà để xe, quán hàng ăn uống...

Toà nhà SHG tại số 8 Quang Trung nằm ngay trên mặt đường, giáp với chợ Vồ. Người dân trong khu vực cho biết, xung quanh toà nhà trước đây vốn vẫn có vỉa hè để đi lại. Nhưng nhiều năm qua, toàn bộ vỉa hè đã bị chiếm làm nhà để xe, quán hàng ăn uống, bãi đỗ ô tô.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hai bên hông toà nhà đã không còn chỗ nào trống cho người đi bộ đặt chân. Sườn toà nhà phía gần với Công ty CP Dược phẩm Hà Tây đã bị quây hàng rào, biến thành một quán ăn uống quy mô hàng trăm mét vuông, cùng một bãi trông giữ xe máy có diện tích tương tự.

Nhiều chậu hoa, cây cảnh to xếp liền nhau bịt kín vỉa hè Nhiều chậu hoa, cây cảnh to xếp liền nhau bịt kín vỉa hè

Phần vỉa hè còn lại từ mép hàng rào ra đến mép đường bị nhiều chậu hoa, cây cảnh to xếp liền nhau bịt kín. Hàng ngày, xe ô tô của khách ra vào quán ăn đỗ nối đuôi nhau, chiếm phân nửa mặt đường, gây cản trở giao thông nghiêm trọng, khiến người dân rất bức xúc.

Sườn bên kia, khu vực gần bưu điện Hà Đông đã biến thành bãi đỗ xe của một tiệm bánh đang kinh doanh trong toà nhà SHG. Hàng chục xe tải nhỏ xếp hàng ngang, chiếm toàn bộ vỉa hè, không thừa một chỗ trống.

Quận Hà Đông: Một khu vực vi phạm bị hai phường chối bỏ - Ảnh 1

Hàng chục chiếc xe tải nhỏ xếp hàng ngang, chiếm toàn bộ vỉa hè Hàng chục chiếc xe tải nhỏ xếp hàng ngang, chiếm toàn bộ vỉa hè

Điều đáng nói, việc chiếm dụng vỉa hè xung quanh toà nhà SHG bị thả nổi, bỏ mặc đã nhiều năm với lý do khá… hài hước: Không thuộc phường nào(!).

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu Phạm Quang Thiện cho biết, toà nhà nằm tại số 8 Quang Trung, là thuộc địa phận quản lý của phường Quang Trung, không phải do phường Yết Kiêu quản lý.

Còn Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung Đào Diệu Chung lại cho biết: "Đúng là khu vực này nằm trên địa bàn phường Quang Trung, nhưng từ năm 2012, UBND quận Hà Đông đã có văn bản giao khu vực này cho phường Yết Kiêu, không thuộc quyền quản lý của phường Quang Trung".

Quận Hà Đông: Một khu vực vi phạm bị hai phường chối bỏ - Ảnh 2

Quận Hà Đông: Một khu vực vi phạm bị hai phường chối bỏ - Ảnh 3

Cả hai vị lãnh đạo của hai phường đều cho rằng việc quản lý trật tự, ATGT, văn minh đô thị ở đây không thuộc thẩm quyền của đơn vị mình. Vậy ai mới có thẩm quyền quản lý, xử lý vi phạm?

Một người dân trong khu vực (xin giấu tên) đặt câu hỏi: "Việc bỏ mặc cho vỉa hè bị "nuốt trọn", biến thành điểm đỗ xe tải, làm bãi trông giữ thu tiền, dựng hàng rào, nhà tạm rộng hàng trăm mét vuông có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Nếu có vì sao tồn tại dai dẳng nhiều năm như vậy? Phải chăng chính quyền các phường đang đùn đẩy trách nhiệm, làm ngơ trước vi phạm?".

Và liệu UBND quận Hà Đông có nắm được sự việc hy hữu này? Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin đến bạn đọc.

Ngọc Hải / kinhtedothi.vn

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/quan-ha-dong-mot-khu-vuc-vi-pham-bi-hai-phuong-choi-bo.html