Nhiều người mong muốn giữ lại những đồ dùng của người thân đã mất để tưởng nhớ hoặc thờ cúng. Tuy nhiên, lại có quan niệm rằng, giữ đồ của người đã mất sẽ bị vong theo, họ sẽ về đòi lại món đồ của mình. Thực hư sự việc này là như thế nào?

Sẽ bị vong theo nếu dùng lại đồ của người đã khuất?

Dân gian vốn có quan niệm, nếu ai dùng đồ của người đã qua đời, vong hồn người đó sẽ đi theo và "ám" vào người đang sử dụng đồ của họ. Vong linh có thể "đòi" đồ mà người khác đang "mượn" hoặc dùng tạm, thậm chí mang xui xẻo, trách phạt tới người này.

Thực tế, đây chỉ là lời truyền miệng. Theo chuyên gia Nguyễn Xuân Điều, con người sinh ra tuân theo quy luật tự nhiên "Sinh, Lão, Bệnh, Tử", vì vậy việc chết đi là theo quy luật sinh tồn của tự nhiên.

Qiữ lại đồ của người đã khuất bị vong theo chỉ là quan niệm truyền miệng trong dân gian.

Qiữ lại đồ của người đã khuất bị vong theo chỉ là quan niệm truyền miệng trong dân gian.

Người đã mất, được cầu siêu thì không ai còn vương vấn trần thế nữa, chẳng còn luyến tiếc của nả thế gian này nữa. Năng lượng của người đã mất sẽ lưu trú ở một nơi đặc biệt trong vũ trụ bao la… và không bao giờ quay lại thế giới chúng ta là thế giới vật chất có cấu trúc phân tử nguyên tử.

Đồ dùng của người đã mất nên xử lý như thế nào?

Thông thường, khi người sống chết đi, các vật dụng cá nhân của họ từ quần áo, trang sức của họ của họ đều được chôn, hoặc đốt để họ mang theo. Đặc biệt là quần áo, giường chiếu khi sống họ sử dụng đều được đốt bỏ với quan niệm để người chết không về đòi. Thực hư câu chuyện như thế nào thì chưa ai biết nhưng nghi thức này vẫn được người Việt thực hiện cho đến tận bây giờ.

Phần năng lượng của người quá cố, dù có cũng chỉ ẩn trú về mặt tâm linh, trong không gian vô hình chứ không lưu giữ trong thế giới vật chất. Chính vì vậy, việc có nên giữ lại đồ của người đã mất hay không sẽ tùy vào mong muốn của gia đình.

Đồ của người đã mất nên hỏa táng cùng thi thể hoặc đem chôn cất,

Đồ của người đã mất nên hỏa táng cùng thi thể hoặc đem chôn cất,

Mặt khác, không có cơ sở khoa học chứng minh dùng đồ của người đã khuất là bị vong đeo bám hay gặp xui xẻo. Cũng không ai biết được liệu đồ dùng cá nhân sau khi đốt, linh hồn người đó có nhận được hay không. Tuy vậy, đốt bỏ quần áo, giường chiếu sẽ tránh được các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt là với những người mắc bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn trước khi qua đời.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!