Chẳng biết từ khi nào 'quần què' hay 'cái quần què' đã xuất hiện trong những câu chuyện của chúng ta. Vậy nó có nghĩa là như thế nào?

Nghe quá nhiều từ "quần què", thấy trên mạng xuất hiện rất nhiều từ qq, có khi nào bạn tò mò về ý nghĩa của nó chưa? Nguồn gốc của nó là bắt đầu từ đâu?

Quần què là gì?

Thực chất mà nói, quần què là một trong những ngôn ngữ của người Tây Nam Bộ xưa, nó nói về chiếc quần dành cho phụ nữ khi tới tháng. Từ gốc của nó là quần hòe, thế nhưng người Tây Nam Bộ hay đọc chữ h thành chữ qu cho nến từ đấy mà quần què ra đời. 

Quần què còn được viết lịch sự thành qq theo ngôn ngữ mạng.

Quần què còn được viết lịch sự thành qq theo ngôn ngữ mạng.

Theo một cách hiểu khác, không tự nhiên mà quần què được biết với nghĩa tiêu cực. Như đã nhắc ở trên, chiếc quần này dành cho phụ nữ mặc trong thời gian tới tháng. Mà chu kỳ kinh nguyệt hay kỳ tới tháng của phụ nữ thường không có ý nghĩa tốt đẹp theo quan niệm văn hóa của Việt Nam. Chính vì thế, đôi khi quần què thường được dùng để ám chỉ ý nghĩa tiêu cực hoặc câu cảm thán phủ nhận công việc của người khác hoặc chất lượng 1 sản phẩm nào đó.

Ví dụ như: Món ăn ở đây như cái quần què, có nghĩa là món ăn ở đây dở tệ nhưng người ta dùng cái quần què là cách để nhấn mạnh hơn nữa sự tệ hại về chất lượng của món ăn.

Sự thật gây bất ngờ về 'cái quần què'

Tuy nhiên, không cần quá căng thẳng hoặc khó chịu khi ai đó gần bạn nhắc đến cụm từ này. Đơn giản bởi vì nó còn có nghĩa khác, đó chính là chỉ chiếc quần bị cụt chân hoặc không có chân. Cái quần què không hẳn là quần đùi mà cũng chẳng phải là chiếc quần dài, nó đơn giản là style mới đây rất được các nghệ sĩ ưa chuộng. 

Với mỗi người, cái quần què lại mang cho họ những hình ảnh riêng, có chút đặc biệt mà cũng có chút khó rời mắt. 

Sơn Tùng M-TP đã có lần diện chiếc quần què khá ấn tượng trên sân khấu.

Sơn Tùng M-TP đã có lần diện chiếc quần què khá ấn tượng trên sân khấu.

Hoa hậu Hương Giang cũng nhanh chóng bắt trend khi một này xuất hiện.

Hoa hậu Hương Giang cũng nhanh chóng bắt trend khi mốt này xuất hiện.

Sự thật là Lisa - BlackPink cũng rất thích diện style quần què.

Sự thật là Lisa - BlackPink cũng rất thích diện style quần què.

Chốt lại thì, không hẳn lúc nào quần què hay cái quần què cũng mang ý nghĩa tiêu cực. Tùy theo từng ngữ cảnh, hoàn cảnh để mà phán đoán nghĩa của nó. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chú ý khi sử dụng ngôn ngữ mạng này, nếu thực sự để mà tạo không khí hài hước thì hãy nên dùng, còn nếu không thì nên hạn chế lại.