Quán tào phớ của bà Yến vừa ngon, vừa rẻ, nổi tiếng khắp chợ huyện Giao Thủy đã trở thành miền ký ức không thể nào quên của rất nhiều thế hệ học sinh nơi đây.

Quán tào phớ bà Yến nổi tiếng chợ huyện Giao Thủy. (Nguồn: Hoàng Văn Tuấn)

Mới đây, trên một fanpage của hội đồng hương Giao Thủy, thành viên có nickname Hoàng Văn Tuấn đã đăng tải clip dài 15 giây về quán tào phớ "thần thánh" thời cắp sách đến trường của không ít bạn trẻ. Chỉ sau ít giờ đăng tải, clip này đã nhận được hơn 1 nghìn lượt like, cùng với đó là hàng nghìn bình luận khen ngợi, kể về những kỷ niệm xung quanh quán tào phớ nổi tiếng nhất khu chợ huyện suốt hơn 10 năm qua.

Quán tào phớ được nhắc đến trong clip là quán của bà Yến. Theo những thông tin chia sẻ, quán tào phớ này đã tồn tại khoảng 15 năm nay và mỗi ngày bà Yến đều bán từ sáng sớm tới chiều muộn.

Chia sẻ về đoạn clip ngắn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, anh Hoàng Văn Tuấn (Phòng TC-HC công ty may Pro Sports Giao Yến) bày tỏ: "Có lẽ với nhiều thế hệ học sinh ở Giao Thủy, không ai là không biết đến quán tào phớ của bà Yến. Chỉ cần đến chợ huyện, hỏi quán bà Yến thì ai cũng đều biết cả. Quán tào phớ của bà lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Một cốc tào phớ mềm mịn, thêm thạch trắng, ăn cực ngon mà đầy đặn, lại chỉ hết có 5.000 đồng. Bà vẫn bán giá đó từ bao nhiêu năm nay rồi mà không hề tăng giá".

Cũng theo lời anh Hoàng Văn Tuấn, vì quán của bà Yến khá đông, bà luôn chân, luôn tay với khách nên bà để bên cạnh một hộp nhựa đựng tiền. Khách ăn bao nhiêu tự động bỏ tiền vào hộp và lấy lại tiền thừa. Ai đến ăn ở quán bà Yến cũng đều quen với cảnh này, lâu dần trở thành ý thức tự giác đối với mỗi người tới quán ăn tào phớ.

Không riêng gì anh Tuấn, bất cứ người Giao Thủy nào xa quê, khi trở về việc đầu tiên sẽ ghé vào quán tào phớ bà Yến, ăn cho thật no nê, cho đã cơn thèm. Miếng tào phớ trắng phau, sánh mịn, miếng thạch trong vắt hòa quyện với chút nước đường ngọt vừa phải, chỉ thế thôi cũng đủ khiến bao nhiêu thực khách… "chết mê, chết mệt".
"Nhiều bạn sẽ hỏi vì sao một cốc tào phớ có thêm thạch trắng thôi mà lại hấp dẫn đến vậy, có lẽ mình cũng không thể nào giải thích nổi. Về cơ bản sẽ  còn phụ thuộc vào tâm trạng của bạn khi thưởng thức nữa. Nếu bạn có một lần ghé qua quán bà Yến, sẽ gặp các em học sinh, hay người dân đứng quanh mua tào phớ. Ai cũng cười thật tươi, ai cũng háo hức chờ được ăn món ngon ấy mà chẳng bao giờ lo về giá. Nhìn mọi người háo hức, đương nhiên mình cũng thực sự háo hức rồi", anh Hoàng Văn Tuấn bày tỏ.

Chia sẻ với dòng cảm xúc của anh Hoàng Văn Tuấn, thành viên Phạm Thu Nga nhớ lại: "Nhớ ngày còn học cấp 3, trưa nào cũng vòng xe vào chợ ngồi ăn xong 1 cốc rồi mới về. Tào phớ ở quá của bà là ngon nhất luôn, ăn bao lần rồi vẫn chưa biết tên bà là gì".

Rất nhiều bình luận khen ngợi và nhớ quán tào phớ "thần thánh" này. (Ảnh chụp màn hình)

Thậm chí, vì quá nghiền món tào phớ chợ huyện, nên thành viên Đinh Yến không quản ngại đường xa: "Ngày xưa lóc cóc đạp xe 15km lên chợ huyện để ăn được cốc tào phớ của bà và mua mang về lúc nào cũng trên dưới 10 cốc cho mọi người trong gia đình nữa".

Không chỉ riêng thành viên Đinh Yến mà với nhiều người, quán tào phớ đã trở thành một phần ký ức thời cắp sách tới trường: "Học lớp 10 đã thấy bà bán tào phớ rồi, hồi đó nghiện ăn thạch lắm, giờ học xong đại học bà vẫn ở đấy, vẫn là thế mà sao thấy xa xôi quá", thành viên Hạ Diệu bày tỏ.

Còn đối với những người con xa quê, mỗi lần trở về việc đầu tiên họ làm là sẽ tới chợ huyện ăn món tào phớ của bà Yến. Giống như thành viên Nguyễn Nhung: "Gia đình mình mỗi lần về quê vẫn ghé qua ăn tào phớ của bà, ăn ngon và mát nên ai cũng nghiền món này lắm".

Dù đông khách là thế, bán có tiếng ở chợ huyện như vậy, nhưng suốt nhiều năm qua bà Yến không hề tăng giá. Mỗi cốc tào phớ thạch trắng vẫn giữ mức 5.000 đồng. Và có lẽ, đối với nhiều người, quán tào phớ bà Yến không chỉ là một quán ăn vặt siêu ngòn, bổ, rẻ mà còn là nơi tâm hồn mỗi người được lắng đọng, hồi tưởng lại ký ức của những ngày xưa cũ.