Ở tuổi 20, Nguyễn Quang Hải ngay lập tức được triệu tập lên ĐT U23 Việt Nam, và chắc chắn sẽ là một phần cho kế hoạch của đội bóng tại SEA Games 29.

Tuoi-20-cua-Nguyen-Quang-Hai

Trước đó, Quang Hải cũng sẽ vẫn thuộc “biên chế” của ĐT U20 Việt Nam tại VCK U20 thế giới diễn ra ở Hàn Quốc (5/2017).

Tất cả đều không tự nhiên đến, với một cầu thủ có thể hình khiêm tốn như Quang Hải. 10 năm trước, đàn anh của Hải trong màu áo Hà Nội FC lúc này là Phạm Thành Lương, cũng từng làm được những điều thần kỳ và cũng ở tuổi 20, Lương là nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008 trẻ nhất trong màu áo ĐT Việt Nam, dưới triều đại Henrique Calisto. Thành Lương đã chơi bóng liên tục, không biết mệt mỏi từ 10 năm qua, để giành về 4 QBV Việt Nam – một kỷ lục lịch sử hơn 20 năm QBV.

So với Thành Lương, Quang Hải mới ở bước khởi đầu và thực sự… chưa là gì cả. Thuận lợi duy nhất và lớn hơn của Hải “nhỏ” đấy là thứ bóng đá hiện đại mà anh được học và được chơi. “Cậu ấy có lối đá rất hiện đại, khó nắm bắt; đi bóng qua người, kiến tạo và sút xa đều tốt. Nếu em ấy tiếp tục duy trì được phong độ và khả năng tốt nhất của mình, không nghi ngờ gì nữa, Quang Hải sẽ là một cầu thủ lớn, cả về tâm thế lẫn tầm vóc”, đương kim QBV Phạm Thành Lương tán dương đàn em.

Trước đó, Quang Hải đã nhận được nhiều lời khen của các thầy, cũng như đồng đội đàn anh. “Hai năm qua, tôi chưa bỏ một trận đấu nào của Quang Hải và các đội bóng mà anh chơi. Cũng chưa một lần tôi thấy Hải đá ở mức trung bình khá cả. Đây là một cầu thủ đặc biệt, với cái chân trái cũng dị biệt, không thua kém Nguyễn Quang Hải và Phạm Thành Lương, những nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, mà tôi từng vinh dự là đồng đội”, cựu thuyển thủ QG – HLV Nguyễn Việt Thắng nói.

Bên lề Lễ vinh danh các cá nhân xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam năm 2016, HLV Phan Thanh Hùng thậm chí còn khẳng định, danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2016 vừa qua, đáng ra phải được trao cho tiền vệ thuộc biên chế Hà Nội FC, chứ không phải Vũ Văn Thanh, Xuân Trường hay Công Phượng. “Một cầu thủ mới 19 tuổi mà có thể chơi gần đủ số trận và chơi cực hay cho nhà vô địch V-League 2016, CLB Hà Nội, thì mặc nhiên đã là sự thừa nhận rồi.”, ông Hùng chia sẻ.

Phải, tại một đội bóng thừa mứa tài năng và cả các thương hiệu cỡ bự như Gonzalo, Samson, Văn Quyết, Thành Lương…, mà Quang Hải có thể cầm suất đá chính, thì chắc chắn anh phải đặc biệt hay. Tại V-League 2017, Quang Hải cũng gần như chưa nghỉ trận nào trong màu áo Hà Nội FC, ở cả V-League, Cup QG lẫn AFC Cup. Nói không quá, Hải xứng đáng một suất lên thẳng ĐT Việt Nam, chuẩn bị Vòng loại Asian Cup 2019 lần này, nhưng như thế, thân này phải chẻ làm tư.

Hiền tài là nguyên khí quốc gia, song việc dùng người tài như thế nào, cũng cần phải tính toán thật kỹ, nếu không sẽ mang tác dụng ngược. Với Quang Hải, hãy cứ giữ đôi chân mình trên mặt đất đã.

Bạn đang đọc bài viết Quang Hải, rạng rỡ tuổi 20 tại chuyên mục Thể thao của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùy Phong / Thethaovanhoa.vn