Tại khu vực biển gần chợ Cô Tô, huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), ngư dân đã giải cứu thành công một con cá heo bị mắc cạn.

Thông tin ban đầu, vào sáng sớm ngày 21/11, một con cá heo nặng khoảng hơn 35 kg bơi ở khu biển gần chợ Cô Tô, sau đó bị mắc cạn.

Ngay sau khi biết tin, anh Nguyễn Hữu Tuấn (Trung tâm Dịch vụ Công ích huyện Cô Tô), anh Vũ Hữu Khoa, (ngư dân Khu 4, thị trấn Cô Tô) và anh Khuất Tuấn Anh (xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô) đã chạy bè mảng kịp thời đưa cá heo ra vùng nước sâu hơn.

Sức khỏe cá heo vẫn bình thường và ngay sau đó bơi ra xa.

quang ninh giai cuu thanh cong ca heo hon 35 kg mac can tren bien co to dspl

Người dân giải cứu thành công cá heo hơn 35 kg mắc cạn trên biển Cô Tô. Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 19/11, con cá heo xuất hiện quanh quẩn nhiều giờ tại vùng biển gần Cảng Cô Tô, có thể bị lạc đàn khi đi kiếm ăn. Sự xuất hiện của cá heo đã thu hút đông đảo lượt người dân đến xem. Đây là lần thứ 2 cá heo xuất hiện tại vùng biển này trong năm nay.

Chính quyền địa phương thông báo, khuyến cáo người dân khi thấy cá heo xuất hiện, tuyệt đối không nên đến gần hoặc trêu đùa quá khích khiến chúng hoảng sợ, đuối sức.

Cá heo là động vật có vú sống ở đại dương. Kích thước của cá heo có thể từ 1,2 m nặng 40 kg tới 9,5 m nặng 10 tấn. Cá heo là loài ăn thịt, chủ yếu là ăn cá và mực.

Vùng biển Cô Tô đã có rất nhiều loài động vật biển quý hiếm. Các cấp chính quyền và người dân huyện Cô Tô đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ các loài động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng này.