Quốc Cơ, Quốc Nghiệp thành công ngay từ lần đầu thực hiện màn chồng đầu leo lên 10 bậc thang, đi ngang 10m, đi xuống 10 bậc khi bịt mắt xác lập Kỷ lục Thế giới Guinness hôm 3/2 tại Milan, Italy.

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp xứng đáng nhận những phần thưởng giá trị lớn Quốc Cơ, Quốc Nghiệp lập kỷ lục Guinness cuối trong sự nghiệp. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Hai anh em chia sẻ, đây là màn thi đấu quốc tế cuối cùng trong sự nghiệp xiếc suốt hai thập niên vì cả hai đều không còn trẻ. Sau lần lập kỷ lục Guinness lần này, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp xác định tập trung biểu diễn ở Việt Nam.

Việt Nam có những tài năng tầm nhân loại, những con người như vậy không nhiều.

Tháng 8 năm trước, runner Thanh Vũ xuất sắc về nhất Deca-Triathlon - được xem là cuộc thi siêu 3 môn phối hợp khắc nghiệt nhất thế giới, bơi 38km, đạp xe 1.800km và cuối cùng là chạy 422km. Và thế giới biết thêm về Việt Nam qua cái tên Thanh Vũ, một "siêu nhân".

Những con người này có thể chất và năng khiếu đặc biệt, tự rèn luyện để mang lại thành công và danh tiếng cho bản thân, nhưng cũng qua họ, hình ảnh của Việt Nam được lan tỏa hơn trong cộng đồng quốc tế.

Chúng ta đầu tư cho các đội tuyển thể thao tham dự các giải khu vực và quốc tế, Olympic để làm gì không ngoài mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia. Đầu tư cho một đội tuyển thể thao rất lớn, đưa đi tập huấn nước ngoài, nhưng đôi khi trắng tay hoặc thành tích rất thấp.

Đối với những cá nhân như Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, runner Thanh Vũ, họ tự đầu tư, nhà nước không mất đồng nào nhưng họ đã mang về danh tiếng cho đất nước. Họ cũng đạt mục đích quảng bá hình ảnh cho quốc gia và truyền cảm hứng về lao động nghệ thuật, tinh thần thể thao cho giới trẻ.

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì phần thể hiện xuất sắc tại cuộc thi "Tìm kiếm tài năng nước Anh 2018".

Ủy ban Olympic Việt Nam trao tặng bằng khen cho runner Thanh Vũ.

Nhưng ngoài sự trân trọng đó, cần có những khoản tiền thưởng lớn, xứng đáng với sự đóng góp của những tài năng này cho sự quảng bá hình ảnh quốc gia.

Việt Nam cần được thế giới biết đến, phải đưa ra nhiều chiến dịch truyền thông với chi phí rất cao để giới thiệu đất nước, con người để thu hút du khách, phát triển du lịch.

Và những cá nhân như Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, runner Thanh Vũ đã làm PR miễn phí và rất hiệu quả cho Việt Nam.

Trao phần thưởng có giá trị lớn cho các tài năng đó cũng chính là động viên, khuyến khích những tài năng khác. Nhiều tinh hoa, nhân tài sẽ tiếp tục đầu tư và cống hiến, mang về cho đất nước những giải thưởng danh giá.

Tại Olympic 2024 sắp tới, vận động viên Việt Nam nếu đoạt Huy chương Vàng sẽ được thưởng 1 triệu USD, Huy chương Bạc là 500.000 USD và Huy chương Đồng là 200.000 USD.

Dù tham gia bất kỳ giải gì, thi thố ở sân chơi nào, đứng vào hàng số 1 thế giới thì đều xứng đáng nhận thưởng 1 triệu USD.