Chiều 3/1, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội trả lời báo chí về nội dung miễn nhiệm chức vụ phó thủ tướng đối với ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam tại kỳ họp sắp diễn ra.

Chiều 3/1, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV. Tại đây, báo chí đặt câu hỏi về việc miễn nhiệm 2 phó thủ tướng gồm ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam, sau khi Trung ương đã thống nhất để ông Phạm Bình Minh thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương và ông Vũ Đức Đam thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương khóa XIII.

Ngoài ra, ông Phạm Bình Minh còn là đại biểu Quốc hội khóa XV, vậy tại kỳ họp bất thường tới có xem xét miễn nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với ông Minh hay không.

mien nhiem pho thu tuong anh 1

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Hồng Phong.

Trả lời, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết chiều mai (4/1), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên toàn thể, cho ý kiến và quyết định trình Quốc hội một số nội dung về nhân sự, như việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm và phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới.

Cũng trong ngày 4/1, đại biểu Quốc hội sẽ họp phiên trù bị để thông qua chương trình kỳ họp bất thường lần hai, trong đó có quyết định một số nội dung liên quan đến nhân sự cấp cao và việc thực hiện trách nhiệm đại biểu Quốc hội của một số nhân sự liên quan.

"Dự kiến có 3 nội dung về công tác nhân sự, gồm việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm và phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới thay thế những người vừa miễn nhiệm. Nhưng việc này phải căn cứ vào ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền thì mới chính thức báo cáo Quốc hội", bà Thanh nói.

Trưởng ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết nội dung nhân sự sẽ được tiến hành ngay từ ngày khai mạc kỳ họp bất thường lần 2 Quốc hội khóa XV, từ cuối giờ sáng ngày 5/1 và kết thúc chiều cùng ngày.

Theo Trưởng ban Công tác đại biểu, công tác nhân sự là công việc thường xuyên và là việc làm hệ trọng, nhiều lần được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đó là việc "then chốt của then chốt".

Do vậy, việc lựa chọn nhân sự để bố trí các vị trí hay kịp thời thay thế cán bộ là bình thường. Việc phát hiện nhân tài và bổ nhiệm cán bộ, thay thế kịp thời nhân sự không còn đảm bảo cũng là việc làm thường xuyên của Đảng.

Bà Thanh một lần nữa nhắc lại quan điểm về công tác cán bộ là có lên có xuống, có vào có ra; bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng thay thế những cán bộ không đảm bảo.

Ngoài ra, Bộ Chính trị cũng ban hành Kết luận 20 khuyến khích những cán bộ không còn đảm bảo về sức khỏe và một số lý do khác có thể làm đơn xin thôi trọng trách, nhiệm vụ.

Nhấn mạnh công tác nhân sự là nhiệm vụ rất quan trọng, Trưởng ban Công tác đại biểu khẳng định việc này được thực hiện theo quy trình rất chặt chẽ.

mien nhiem pho thu tuong anh 2

Phó tổng Thư ký Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang. Ảnh: Hồng Phong.

Phó tổng Thư ký Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV khai mạc vào 5/1, Quốc hội họp tập trung trong 4 ngày.

Kỳ họp bất thường lần thứ 2 sẽ xem xét, thông qua Luật Khám chữa bệnh sửa đổi.

Quốc hội cũng xem xét, thông qua nghị quyết các nghị quyết quan trọng như: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; việc tiếp tục thực hiện một số chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nghị quyết 30 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược; xem xét, quyết định một số vấn đề về tài chính, ngân sách (gồm việc điều chỉnh dự toán kinh phí bảo đảm hoạt động chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan; việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài (nguồn chi thường xuyên) năm 2021; điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương).