Quốc hội Trung Quốc sẽ xem xét dự thảo quyết định về điều chỉnh đối với hệ thống bầu cử của đặc khu hành chính Hồng Kông.

Kỳ họp đại biểu toàn quốc lần thứ 4 của Quốc hội Trung Quốc khóa XIII đã khai mạc vào sáng nay, 5/3, tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh. Tại phiên khai mạc, Phó ủy viên trưởng Ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc Vương Thần trình bày về phương án cải tổ bầu cử ở Hồng Kông.

Ông Vương nói rằng những lỗ hổng trong bầu cử đã bị các "thế lực nước ngoài" lợi dụng trong những năm gần đây để can thiệp vào công việc của Hồng Kông, buộc Bắc Kinh phải vá những thiếu sót này để bảo đảm sự ổn định và thịnh vượng của thành phố.

Ông Vương cho hay, từ năm 1984 lãnh đạo Trung Quốc khi đó là Đặng Tiểu Bình đã nhấn mạnh "những người yêu nước" phải tạo dựng nên cơ quan quản lý chủ yếu đối với Hồng Kông sau khi đặc khu được trao trả cho Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh hồi tháng 1 rằng "người yêu nước quản lý Hồng Kông" là nhân tố căn bản cho sự ổn định của đặc khu - ông Vương nói, tuyên bố rằng các Phụ lục I và II của Luật cơ bản Hồng Kông, trong đó quy định các quy tắc điều chỉnh việc bầu cử Trưởng đặc khu và cơ quan lập pháp, cần phải được sửa đổi.

Ông Vương Thần trình bày về phương án cải tổ bầu cử ở Hồng Kông trước Quốc hội Trung Quốc, ngày 5/3/2021 (Ảnh: Xinhua).

Ông Vương Thần trình bày về phương án cải tổ bầu cử ở Hồng Kông trước Quốc hội Trung Quốc, ngày 5/3/2021 (Ảnh: Xinhua).

Theo ông Vương Thần, nội dung chính của Luật cơ bản không cần phải điều chỉnh, song một số đạo luật địa phương cần được chính quyền thành phố sửa đổi.

Ông chỉ ra rằng những cải tổ phải tuân theo chính sách "một quốc gia, hai chế độ", bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc, được xúc tiến trên cơ sở luật pháp, cân nhắc đến tình hình thực tế của Hồng Kông, và cải thiện hiệu quả hoạt động của chính quyền thành phố.

Ông Vương nói các lỗ hổng trong hệ thống bầu cử cho phép phe đối lập vận động để đưa thành phố độc lập khỏi Trung Quốc Đại lục, và lợi dụng các chức vụ công để kêu gọi nước ngoài can thiệp.

"Rủi ro trong hệ thống cần phải bị loại bỏ, và một hệ thống bầu cử dân chủ mang đặc sắc Hồng Kông cần được thiết lập," ông Vương Thần phát biểu trước các đại biểu Quốc hội Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo hôm 4/3, phát ngôn viên của kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, ông Zhang Yesui, nói rằng cơ quan quyền lực cao nhất đất nước này có thẩm quyền và trách nhiệm để đưa ra quyết định ở cấp độ hiến pháp nhằm cải thiện hệ thống bầu cử của Hồng Kông.

"Để bảo đảm thực thi ổn định và thành công 'một quốc gia, hai chế độ', chúng ta cần luôn luôn tuân theo nguyên tắc 'người yêu nước quản lý Hồng Kông'. Nguyên tắc này là căn bản đối với chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia, cũng như đối với sự thịnh vượng lâu bền của Hồng Kông," người phát ngôn chính quyền Hồng Kông nói sau cuộc họp báo của ông Zhang.

"Chỉ bằng cách 'người yêu nước quản lý Hồng Kông' thì quyền tài phán của chính phủ trung ương đối với đặc khu Hồng Kông mới được thực thi hiệu quả, trật tự hiến pháp được đặt ra theo Hiến pháp và Luật cơ bản được bảo vệ hiệu quả và sự ổn định, an toàn lâu dài của Hồng Kông mới đạt được."

Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Hồng Kông và Macao, ông Lau Siu-kai, nói với China Daily rằng nếu quyết định sửa đổi hệ thống bầu cử Hồng Kông được Quốc hội Trung Quốc thông qua, điều này sẽ thể hiện vai trò dẫn dắt của chính phủ trung ương trong thực thi xuyên suốt nguyên tắc "người yêu nước quản lý Hồng Kông", cũng như thể hiện quyết tâm chấn chỉnh tình hình hỗn loạn ở Hồng Kông.

Ông Lau nói việc cải thiện hệ thống bầu cử và bảo đảm nguyên tắc "người yêu nước quản lý Hồng Kông" sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả các thế lực chống Trung Quốc xâm nhập cấu trúc chính trị đặc khu và gây ra phá hoại.

  • Truy bắt nghi can đưa 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
  • Báo Mỹ: WHO muốn hủy báo cáo về cuộc điều tra Covid-19 ở Trung Quốc
  • Hải Võ / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/quoc-hoi-trung-quoc-se-thiet-lap-he-thong-bau-cu-dan-chu-mang-dac-sac-hong-kong-16121050311151199.htm