Các chuyên gia và học giả cho rằng, luật an ninh Quốc gia của Trung Quốc có thể là một bước mới của Bắc Kinh nhằm thôn tinh Biển Đông.

Ngày 01/07 vừa qua, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua dự thảo đầu tiên của bộ luật mới về an ninh Quốc gia, trong đó Bắc Kinh tự cho mình có quyền dùng sức mạnh để bảo vệ các lợi ích cốt lõi.

Bà Trịnh Thư Na, một thành viên của Ủy ban Lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng luật để 'bảo đảm an ninh tại các không gian tự nhiên', trong đó nêu tên Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (trái phép). 

South China Morning Post dẫn tin này và cho rằng điểm đáng chú ý nhất của luật mới này là cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng hành động quân sự để 'có thể tuyên chiến với các quốc gia khác'. Mọi hành động của quân đội Trung Quốc ở trong và ngoài nước đều cần được Quân uỷ Trung ương do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu thông qua.
 
Tàu ngầm và tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận
156083

Ngay sau đó, Thời báo Kinh tế toàn cầu của Mỹ nhận định rằng rằng nếu được thực thi, luật an ninh mới sẽ giúp Trung Quốc danh chính ngôn thuận thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông, và khiến cho tình hình khu vực ngày càng thêm căng thẳng.

Đồng tình với quan điểm này, hãng tin Reuters nhận định rằng nếu dự thảo trở thành luật, sẽ cho phép chính quyền Bắc Kinh sử dụng 'mọi biện pháp' mà họ cho là cần thiết để bảo vệ 'chủ quyền lãnh thổ', trong đó có cả những phần Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Chuyên gia Bonnie Glaser của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington cũng cho rằng, luật mới về an ninh sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc quyết đoán hơn trong những yêu sách trên Biển Đông. 'Trung Quốc sẽ trích dẫn luật để biện minh cho những hành động của họ' - Bà Bonnie Glaser cho biết.

Trước đó, Trung Quốc chỉ có thể biện minh cho các hành động của mình trên Biển Đông bằng những lập luận yếu ớt như viện dẫn một số bản đồ cổ, bản đồ 9 đoạn để minh chứng cho các đòi hỏi của mình. Tuy nhiên những lập luận này thiếu cơ sở pháp lý, bởi nhiều bản đồ khác chứng minh điều ngược lại. Mới đây nhất, Philippines đã công bố bản đồ cổ có từ năm 1136 cho thấy rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là không xác thực.

Thực tế trong thời gian gần đây, Bắc Kinh liên tục cho rằng Biển Đông - vùng biển mà họ yêu sách (trái phép) hầu như toàn bộ chủ quyền, là một 'lợi ích cốt lõi' của Trung Quốc. Không chỉ tuyên bố suông, Bắc Kinh cũng đã tung mọi chiêu trò để áp đặt các yêu sách này trên Biển Đông, từ sức mạnh quân sự đến các thủ đoạn ngoại giao và cả giả tạo pháp lý. Giới quan sát nhận định rằng Bắc Kinh đưa ra bộ luật này để có thể tùy ý 'tung hoành', mà vẫn có thể biện minh là họ làm đúng theo luật (của họ). 

Trung Quốc sử dụng giàn khoan HD 981 như một công cụ tranh chấp chủ quyền.

156088

Có thể nói, luật an ninh mới của Trung Quốc là một bước tiến ngang ngược của quốc gia này trong hành trình thôn tính Biển Đông: thoạt đầu là tuyên bố chủ quyền, kế đến là khẳng định đó là lợi ích cốt lõi, và bây giờ là ra luật để bảo vệ thứ lợi ích cốt lõi mà chỉ có Bắc Kinh công nhận.

Hoàng Ngân Hà / Skcd.com.vn