Chúng là loài quái vật biển cổ đại đã từng là nỗi sợ hãi của những thủy thủ trong quá khứ, và nếu chúng thực sự tồn tại thì có lẽ đây sẽ là loài động vật không xương sống lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất với kích thước tương đương với một con cá voi xanh.

Qua những câu truyện thần thoại, những truyền thuyết hay qua những bộ phim viễn tưởng, người ta biết tới chúng với cái tên thủy quái Kraken, nhưng trên thực tế vẫn chưa có ai biết chúng có thực sự tồn tại hay không, và nếu chúng tồn tại thì loài sinh vật này đang ẩn mình ở đâu dưới đáy đại sương sâu thẳm?

Và để tìm câu trả lời cho thắc mắc này, hơn 50 nhà khoa học, sau nhiều lần kiểm tra và hàng trăm giờ lặn, cuối cùng họ cũng đã tìm được những manh mối nhất định ở độ sâu 900 mét dưới đáy đại dương.

Trong một cuộc họp vào mùa hè năm 2012 bí ẩn về loài sinh vật này cũng đã dần được hé lộ khi nhà động vật học người Nhật Bản Tsunemi Kubodera đã đưa ra bằng chứng để chứng mình loài sinh vật này hoàn toàn tồn tại. Khi tàu ngầm đang lặn xuống sâu hàng trăm mét dưới đáy biển thì đột nhiên một con "quái vật biển" đã xuất hiện.

Nổi tiếng nhất trong số các quái vật biển sâu, thủy quái Kraken huyền thoại là đề tài của nhiều câu chuyện dân gian, thần thoại, và truyện khoa học viễn tưởng trong suốt nhiều thế kỷ. Thường được mô tả như là sinh vật biển giống như loài mực khổng lồ, quái vật được cho là tấn công những chiếc tàu giữa đại dương, ăn thịt những thủy thủ để thỏa mãn cơn đói.

Tất cả khoảnh khắc này đều được ghi lại bởi máy ảnh và thế giới cuối cùng cũng có thể thấy loài động vật không xương sống trên Trái Đất này trông như thế nào trong điều kiện tự nhiên. Nhưng thực sự thì kích thước của chúng cũng không hề khổng lồ như những gì mà thần thoại mô tả, chúng không đạt được kích thước như một con cá voi xanh như mọi người vẫn nghĩ. Nhưng dù sao thì chúng cũng là một loài sinh vật khổng lồ và được đặt một cái tên hoàn toàn mới là Architeuthis.

Từ cuối thế kỷ 19, đã có bằng chứng cho thấy Kraken không chỉ là một huyền thoại. Những xác chết của một loài sinh vật khổng lồ đã mắc kẹt trên bãi biển và những xúc tu có kích cỡ siêu lớn bị phân hủy nằm rải rác trong lưới đánh cá đều đã chứng minh sự tồn tại của nó.

Tuy nhiên, không có một ai từng thấy một con Kraken còn sống cho đến khi Tsunemi Kubodera đưa ra một ý tưởng táo bạo: Sử dụng cá nhà táng - kẻ thù của chúng trong truyền thuyết để làm hoa tiêu.

Là một sinh vật to lớn, cá nhà táng có thể đạt chiều dài 20 mét và có thể ăn hàng trăm loài mực khác nhau mỗi ngày. Trong dạ dày của một con cá nhà táng bị mắc kẹt ở bờ biển New Zealand, người ta đã tìm thấy 16.000 con mực khác nhau. Do đó, thay vì theo đuổi dấu vết của Kraken, cách tốt nhất là theo dõi kẻ săn lùng chúng.

Năm 2004, Tsunemi Kubodera đã tổ chức một chuyến thám hiểm đến Bắc Thái Bình Dương ngoài khơi quần đảo Ogasawara, Nhật Bản, nơi có khu vực tìm kiếm thức ăn chính của cá nhà táng. Các nhà nghiên cứu đã gửi một camera tự động xuống biển sâu dưới 900 mét.

Camera này có nhiệm vụ chụp lại tất cả những gì ở xung quang cứ mỗi 30 giây một lần. Cuối cùng, một cảnh tượng được chờ đợi từ trước đó rất lâu cuối cùng cũng xuất hiện: Những xúc tu khổng lồ xuất hiện trong quầng sáng được tạo ra bởi ánh sáng của tàu ngầm. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học trực tiếp ghi lại được hình ảnh của những con mực khổng lồ dưới đáy đại dương.

Đây là một con mực khổng lồ bị thu hút bởi mồi nhử dưới máy ảnh vài mét và bị mắc kẹt ở giữa. Nó vật lộn để phá lưỡi câu trong gần 4 giờ, và phải để lại một xúc tu dài 5 mét để thoát khỏi bẫy. Mọi người thường nghĩ rằng động vật chân đầu rất yếu đuối và dễ bị tổn thương, nhưng họ đã nhầm, sinh vật này rõ ràng rất hung dữ và có sức kháng cự cực kì lớn.

Nhưng trên thực tế, nếu Tsunemi Kubodera và nhóm của mình bắt được con mực khổng lồ và mang nó về nghiên cứu thì nó sẽ không sống sót.

Bởi vì một khi cơ thể của nó thoát khỏi áp lực nước dưới biển sâu, nó sẽ không thể giữ được hình dạng ban đầu và không còn giá trị nghiên cứu nữa. Và hiển nhiên những bức ảnh đó cũng không hề mang lại điều gì nhiều về giá trị nghiên cứu.

Tuy nhiên,Tsunemi Kubodera đã không bỏ cuộc, vào mùa hè năm 2012, quần đảo Ogasawara ngoài khơi đã chào đón một đoàn kiểm tra gồm khoảng 50 nhà khoa học từ 11 quốc gia do Tsunemi Kubodera dẫn đầu. Ngoài việc mang tới những thiết bị nghiên cứu hàng đầu, họ còn được trang bị hai tàu ngầm và một từ Nhật Bản do NHK TV và một chiếc của Discovery Channel được thiết kế đặc biệt và mang theo đó là những chiếc camera HD.

Chẳng mấy chốc, họ đã thu hoạch được loạt kết quả, đó là một loạt những bức ảnh về Kraken. Nhưng khi nghiên cứu tầm nhìn của nó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đôi mắt khổng lồ của nó (đường kính 30 cm) mọc trên đầu. 

Điều này có nghĩa là nó phải tiếp cận con mồi từ bên dưới khi đi săn và con mồi phải ở mực nước cao hơn so với nơi chúng ẩn ấp. Sau gần một trăm lần lặn và 400 giờ hoạt động dưới nước, nhóm nghiên cứu vẫn không tìm thấy thêm kết quả nào, vì vậy Tsunemi Kubodera đã quyết định thực hiện một nỗ lực cuối cùng khác... và lúc này, máy quay HD dưới đáy biển mới thực sự phát huy được tác dụng của mình.

Ở độ sâu 630 mét dưới biển, camera phát hiện ra một con mực khổng lồ bơi. Cơ thể thon của nó dài khoảng 3 mét. Không rõ điều gì đã xảy ra nhưng hai xúc tu của con Kraken này đã biến mất, và nó chỉ còn lại có 8 xúc tu. 

Dựa vào hai vây hình tam giác ở phía sau cơ thể, nó đang vật lộn để giữ cơ thể khổng lồ của mình tự ổn định. Để tìm kiếm thức ăn, sinh vật này phải liên tục thổi phồng cơ thể của mình bằng cách vận chuyên nước vào mang bên trong, đồng thời liên tục đẩy nước ra để tạo lực đẩy cho cơ thể, nhưng do đã bị mất 2 xúc tu nên nó không thể săn mồi một cách bình thường nên khi xuống độ sâu 900 mét, nó đã bỏ rơi con mồi và biến mất trong bóng tối của biển sâu.

"Vào thời điểm đó, chỉ có tôi, một nhiếp ảnh gia và một kỹ thuật viên điều khiển đang ở trong tàu ngầm, và bóng tối bao trùm chúng tôi. Cách chiếc tàu ngầm năm mét, một xúc tu khổng lồ bắt đầu tấn công mồi của chúng tôi, nhưng tôi không thể nhìn thấy gì! Vì vậy, chúng tôi bật đèn tìm kiếm, và con mực khổng lồ xuất hiện trước mặt chúng tôi như thế này. Thật đáng kinh ngạc!", Tsunemi Kubodera cho biết.

Mặc dù đã nghiên cứu về động vật chân đầu trong 40 năm, Tsunemi Kubodera vẫn vô cùng sốc. Ông nhận thấy rằng hai xúc tu dài ở trên đầu của sinh vật này đang tái sinh! Ngoài ra thì sắc tố màu phản chiếu trên da của sinh vật này cũng vô cùng đặc biệt.

Tuy nhiên dù được Tsunemi Kubodera phát hiện nhưng Kraken vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn mà cho tới nay chúng ta vẫn chưa thể khám phá được hết.

Ví dụ như có một hay nhiều loài mực khổng lồ tồn tại? Số lượng loài thực tế vẫn chưa được biết. Nhưng cho tới nay, nhân loại đã phát hiện ra được ba loại phổ biến nhất là Ar-chiteuthis dux, Architeuthis martensi và Architeuthis Sanctuarytipauli.

Ngoài ra thì vẫn còn có rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời xung quanh loài sinh vật này: Thức ăn chính của nó là gì? Làm thế nào để nó sinh con đẻ cái? Nó là một sinh vật đơn độc hay một động vật có tính xã hội bầy đàn? Nó có thể đạt kích thước tối đa là bao nhiêu? Nó thường sống được bao lâu? Không có câu hỏi nào trong số này đã được trả lời hoặc gần như chưa được trả lời.

Người ta đã suy đoán rằng Kraken rất hiếm vì nó đã không được tìm thấy trong một thời gian dài. Nhưng điều này cũng chưa chắc đã chính xác. Bởi không giống như các động vật biển lớn khác, như cá voi, cá heo và bạch tuộc khổng lồ ở Bắc Thái Bình Dương, số lượng của chúng được biết và theo dõi, nhưng số lượng mực khổng lồ trên toàn cầu vẫn chưa được biết một cách chính xác nên vẫn chưa thể khẳng định được điều gì.

Hơn nữa việc tiếp cận sinh vật này cũng rất khó khăn bởi chúng dễ dàng sợ hãi và chạy trốn, trong khi cá voi và bạch tuộc tương đối dễ tiếp cận. Bởi vậy giới khoa học ngày nay vẫn còn rất nhiều điều còn thắc mắc về sinh vật này.