Công việc năm mới đã bắt đầu nhưng chị Quỳnh Hoa (Đống Đa, Hà Nội) vẫn tất bật chăm con và dọn dẹp nhà cửa vì chưa thuê được giúp việc vì người ưng ý thì yêu cầu lương quá cao. Trước Tết, người giúp việc về quê sớm, ra Tết lên muộn, đề nghị tăng lương hoặc bỏ việc không lên nữa khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khóc dở, mếu dở.

Ra Tết, lại nỗi lo mang tên… lương người giúp việc tăng cao

Nhu cầu và mức chi phí thuê người giúp việc tại các tỉnh thành lớn ngày càng tăng cao. Ảnh: Minh Ánh

Mức lương thuê giúp việc tăng cao

Hai vợ chồng chị Hoa từ Thái Bình lên Hà Nội lập nghiệp, tổng thu nhập khoảng 17-18 triệu đồng/tháng, trừ các chi phí sinh hoạt, chăm sóc con cái… mỗi tháng chị Hoa dư ra được 7-8 triệu đồng. Năm trước, chị cố gắng vừa chăm con, vừa đi làm, vừa lo việc nhà nên cũng tiết kiệm được phần chi phí thuê người giúp việc. Thế nhưng, đến nay chị đang bầu lần thứ 2 được vài tháng lại thêm việc chưa tìm được giúp việc nên luôn rơi vào tình trạng stress.  

"Biết tin mang bầu nên trước Tết cả tháng, tôi đã ráo riết tìm người giúp việc nhưng đến nay chưa có. Thu nhập thấp nên tôi chỉ có thể dành khoảng 6 triệu đồng/tháng để thuê giúp việc, phải tiết kiệm 2-3 triệu/tháng để phòng phát sinh. Thế nhưng hiện nay, những người ưng ý đều yêu cầu lương phải 8-9 triệu đồng/tháng, bao ăn ở, làm đủ năm còn thêm tháng lương thứ 13 nữa. Mức chi phí trên tôi chưa thể cáng đáng nổi" - chị Hoa chia sẻ.

Mức lương giúp việc đang tăng cũng khiến cho gia đình chị Hải Yến (Hà Đông, Hà Nội) "méo mặt". Nhà có 2 bé đã đi học và đều tự lập được, công việc của bác giúp việc cũng nhẹ nhàng là trông nom, nhắc nhở và dọn dẹp nhà. Do đó, chị thuê một bác đã gần 60 tuổi với mức lương 6 triệu đồng/tháng nhưng đợt nghỉ Tết này, có lẽ người giúp việc không lên nữa do chê lương thấp.

"Nhà chung cư không cần lau dọn nhiều. Tôi lại tranh thủ đi làm về phụ việc nhà nên yêu cầu của hai vợ chồng không cao. Vì vậy, tôi cho rằng, mức lương 6 triệu đồng/tháng là hợp lý nhưng bác giúp việc lại luôn đi so bì với lương của giúp việc nhà bên cạnh khi yêu cầu cao hơn như trẻ hơn, nấu ăn ngon, biết đưa đón, kèm bé học…" - chị Yến chia sẻ.

Trước Tết, chị Yến có hứa hẹn sẽ tăng thêm 500.000 đồng/tháng, mua sắm đủ thứ quần áo, bánh kẹo Tết để mang về quê để mong bác ấy sẽ lên làm lại và hẹn mùng 6 lên nhưng mấy hôm nay gọi điện, người giúp việc không nghe hoặc cáo ốm chưa lên kịp.

Với nhu cầu thuê người giúp việc ngày càng nhiều, không ít gia đình có kinh tế hạn hẹp đang phải đối diện với nhiều khó khăn.

Tại các hội nhóm tìm người giúp việc ở Hà Nội và TPHCM, nhiều gia đình cũng đăng tin tìm người, thế nhưng cũng khó khăn do lương cao. Anh Tuấn Anh (Hà Đông, Hà Nội) đăng tìm cô giúp việc phụ chăm sóc bà 64 tuổi, một bé gái (2,5 tuổi) chuẩn bị đi học, sau khi bé đi học thì sẽ lo việc nhà cơ bản. Mức lương được anh đề nghị là 7 triệu đồng/tháng nhưng nhiều người cho hay, sẽ nhận việc nếu lương được tăng lên 8 triệu đồng.

Nhiều thông tin về đăng tuyển người giúp việc trên các hội, nhóm.

Nhiều thông tin về đăng tuyển người giúp việc trên các hội nhóm.

Tại TPHCM, mức lương chi trả cho người giúp việc còn cao hơn. Giá dao động trên thị trường việc làm rơi vào khoảng 8-9 triệu đồng/tháng, với những người có yêu cầu riêng thì giá 10-13 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn.

Thận trọng khi tìm người giúp việc

Tình trạng khan hiếm, đặc biệt sau Tết khiến nở rộ dịch vụ tìm kiếm, giới thiệu người giúp việc. Một số chiêu thức được tung ra như lợi dụng thời điểm các gia đình đang cần gấp để thả sức "chặt chém", tăng giá. Có những nơi/người còn đăng tin tìm người với mức lương cao nhưng khi người giúp việc gọi đến thì tìm cách hạ giá, giới thiệu lại cho người khác với giá cao hơn nhằm ăn tiền chênh lệch, phí môi giới.

Có nơi khác thì dùng phương thức thông đồng với người giúp việc, để họ đi làm được vài ngày sau đó kiếm cớ xin nghỉ, bị đuổi… để lấy tiền môi giới. 

Do đó, các gia đình nên tham khảo giá và chọn những trung tâm giới thiệu người giúp việc có uy tín, xem xét kỹ nhân thân người giúp việc, ký hợp đồng chặt chẽ và có biện pháp tự bảo quản tài sản, đồ đạc... trong gia đình.