Trong tiếng mưa rào rào giữa rừng núi âm u tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế), Khoa chỉ kịp điện về gia đình nói: "Mẹ ơi, ở đây mưa to lắm" rồi mất hẳn liên lạc.

Đã 9 ngày đã trôi qua, lực lượng chức năng cùng quân đội vẫn nỗ lực triển khai các phương án tìm kiếm 15 nạn nhân còn lại trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

Chúng tôi tìm về gia đình nạn nhân Nguyễn Vũ Đăng Khoa (sinh năm 1997, trú tại 166 Ngự Bình, TP Huế), là công nhân điện mất tung tích trong nhiều ngày nay.

Căn nhà nơi cư trú của gia đình nạn nhân Nguyễn Vũ Đăng Khoa. Ảnh: TG.

Căn nhà nơi cư trú của gia đình nạn nhân Nguyễn Vũ Đăng Khoa. Ảnh: TG.

Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, nhiều mảng tường bong tróc vì thấm nước mưa, không còn tiếng khóc thương, di ảnh của Khoa đã được lập sẵn. Gần như những người thân đã chuẩn bị kỹ lưỡng tâm lý khi biết rõ sự thật đau lòng mà cậu con trai duy nhất gặp phải.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Hoàng (bố của Khoa) nghẹn ngào kể lại, vào cái đêm định mệnh đó, Khoa có gọi điện về cho mẹ hỏi thăm gia đình. Nhưng thời tiết xấu, tín hiệu điện thoại chập chờn nên cả nhà chỉ nghe được vỏn vẹn một câu: "Mẹ ơi, ở đây mưa to lắm" rồi mất hẳn liên lạc.

Di ảnh của Nguyễn Vũ Đăng Khoa được lập sẵn.

Di ảnh của Nguyễn Vũ Đăng Khoa được lập sẵn.

"Nhà tui nghèo, bản thân tôi cũng có nhiều bệnh, vợ là công nhân may nên thu nhập gia đình không đáng kể. Khoa vừa ra trường đã đòi đi làm ngay. Thằng bé chăm lắm, còn hứa nếu được ký hợp đồng chính thức ở công ty sẽ nỗ lực dành dụm để sửa nhà cho ba mẹ ở", ông Hoàng khóc nấc.

Bà Võ Thị Ni (mẹ của Khoa) nằm bẹp trong phòng, lộ rõ vẻ tiều tụy vì nhiều ngày nay đã khóc cạn nước mắt. Nấc không thành tiếng, bà Ni khoe về cậu con trai trong niềm đau xót: "Thằng Khoa điển trai lắm nên được nhiều cô trong làng thích nó, nhưng Khoa chỉ cần mẫn làm việc kiếm tiền về rồi nhờ tôi cất hộ. Thằng bé hứa sẽ về sớm nhưng giờ này con tôi vẫn chưa về chú à". Vừa kể, nước mắt bà Ni cứ thế lăn rơi trong không gian trầm lặng bao trùm cả căn nhà khiến ai cũng cảm thấy lòng quặn thắt.

Mợ của Khoa, cô Hồ Thị Vi (ngụ tại phường Phước Vĩnh, TP Huế) chia sẻ, tới giờ phút này, gia đình không còn nhiều hi vọng về một phép màu có thể đến với Khoa và những người còn lại trong vụ sạt lở Rào Trăng. Nhưng ai cũng mong ngóng có thể đón thi thể Khoa về để an táng chu đáo cho cháu.

"Khoa chan hòa và là người sống rất tình cảm. Mong sao lực lượng cứu hộ sẽ đưa được cháu về, ở đó chắc cháu đang lạnh lắm…", cô Hồ Thị Vi tuyệt vọng.

 Bà Võ Thị Ni tiều tụy sau nhiều ngày mong ngóng con trai trở về.

Bà Võ Thị Ni tiều tụy sau nhiều ngày mong ngóng con trai trở về.

Thừa Thiên - Huế những ngày này mưa vẫn rơi tầm tã. Mực nước trên các sông vẫn giữ mức cao, các huyện phía bắc tỉnh vẫn còn ngập sâu; giao thông các tuyến quốc lộ 49B, tỉnh lộ 8, đường liên xã các huyện Quảng Điền, Phong Điền, thị xã Hương Trà vẫn còn bị chia cắt.

Nhưng không vì vậy, công tác cứu hộ cứu nạn và tìm kiếm người mất tích do sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 bị đình trệ. Để đảm bảo an toàn cho lực lực cứu hộ, hàng nghìn cán bộ, bộ đội công binh phối hợp cùng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chia ra các mũi tiếp cận bằng đường thủy và đường bộ để tìm kiếm các nạn nhân còn lại. Tuy nhiên đến nay, dù kiểm tra nhiều địa điểm xung quanh thủy điện Rào Trăng 3 nhưng đoàn cứu hộ vẫn chưa thể tìm thấy thêm người mất tích nào.

  • Chỉ đạo nổ mìn phá đá, quyết thông đường lên Rào Trăng 3 hôm nay
  • Phá tảng đá 20 tấn để thông đường lên Rào Trăng 3
  • Hà Gia Đạt / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/rao-trang-3-me-oi-o-day-mua-to-lam-846982.ldo