Really là một từ ngữ không phải quá xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, để có thể hiểu chuẩn nghĩa và biết đôi chút sự thật thú vị xung quanh nó, thì không hẳn ai cũng biết.

Really là gì?

Really thực chất là một từ tiếng Anh có nghĩa là thật đấy, thật không, thật ra. Nó là trạng từ bổ nghĩa cho tính từ, trạng từ hoặc động từ. Trạng từ này thường đứng trước từ mà nó bổ nghĩa. Nó có nhiều nghĩa, tùy vào từng tình huống mà áp dụng, mặc dù vậy hầu như nó xuất hiện với ý khẳng định nhiều hơn.

Really là gì? Nghĩ thôi cũng thấy thật đau đầu!

Really là gì? Nghĩ thôi cũng thấy thật đau đầu!

Tuy nhiên, với xu thế mượn từ trong văn nói của giới trẻ Việt Nam hiện nay, từ này được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi ở đời sống.

Sự thật thú vị xung quanh Really

Có vài sự thật thú vị là, hiện nay Really đang được sử dụng một cách "bất quy tắc" tức là chẳng có quy tắc gì. Không chỉ ở trong việc giao tiếp công việc mà còn sử dụng cả ở trong những câu nói thông thường, câu bông đùa. 

Ví dụ như trong một câu tiếng Anh, Really sẽ được sử dụng hầu như là: 'Deep down, Kiên really is a nice guy'. (Trong thâm tâm, Kiên thực sự là một chàng trai tốt).

Thế nhưng trong tiếng Việt thì thường sẽ được sử dụng thiên nhiều về hướng câu nghi vấn, kiểu như là: Trong thâm tâm, Kiên là một chàng trai tốt? Really? (Thật không đấy?). Hoặc là: 'Mày ổn chứ? Really?' (Thật sự vậy?).

Đó là một cách sử dụng từ vay mượn khá linh hoạt, làm cho câu nói, câu chuyện thêm điểm nhấn và đặc sắc hơn. Đôi khi còn có thể thu hút được sự tò mò từ người khác (những người có thể nghe từ Really đang lạ tai). Và thế là một câu chuyện mới lại bắt đầu.

Oh, Really?

Oh, Really?

Điều thú vị thứ hai là Really không chỉ ý muốn khẳng định, ý hỏi nghi vấn mà còn có ý nhại lại với kiểu giễu cợt, không tán đồng một điều gì đó. Ví dụ như bạn chẳng đồng ý việc đứa bạn thân của mình chiến thắng một trò chơi nào đó, bạn sẽ cao giọng bông đùa: 'Cậu nghĩ cậu thắng mình sao? Oh, Really?' (Ô, thật thế á?).

Bên cạnh đó, sự thật chứng minh là nhiều người sử dụng từ Really như một thói quen, cứ bắt đầu nói chuyện là phải có từ Really kèm theo mới ưng cái bụng. Chẳng phải là sự cần thiết, cũng chỉ là muốn ra vẻ ta đây có học thức, ta đây hiểu biết rộng mà thôi. Cái gì dùng đúng hoàn cảnh đều có một ý nghĩa và cái hay riêng của nó và đương nhiên, việc lạm dụng là hoàn toàn làm mất đi vẻ đẹp đó, chưa kể đến sự phản cảm.

Phải khẳng định một điều rằng, dù trong tiếng Anh hay tiếng Việt, đứng trong câu hay sử dụng một mình, từ Really cũng thực sự đẹp và hữu dụng. Nó khiến cho câu nói vui hơn, dễ gây cười hơn, cũng giúp rút ngắn câu dài, truyền đạt ý đủ hơn. Dù vậy, cái gì cũng nên biết dùng đủ.