Reuters dẫn ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ, hé lộ quân đội Myanmar tìm cách chuyển số tiền 1 tỷ USD gửi ở Ngân hàng dự trữ Liên bang tại New York, Mỹ, sau vụ chính biến 1/2.

Theo đó, vào ngày 4/2, một giao dịch với danh nghĩa Ngân hàng trung ương Myanmar đã bị Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngăn chặn tạm thời.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, thống tướng Min Aung Hlaing, phát biểu trên truyền hình ngày 8/2/2021. Ảnh: MRTV

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, thống tướng Min Aung Hlaing, phát biểu trên truyền hình ngày 8/2/2021. Ảnh: MRTV

Nguồn tin của Reuters cho hay, các quan chức Mỹ sau đó đã trì hoãn giao dịch chuyển tiền này cho đến khi Tổng thống Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp.

Đại diện Fed New York từ chối bình luận về chủ nhân các tài khoản liên quan. Bộ Tài chính Mỹ cũng không đưa ra bình luận.

Reuters cho hay, nỗ lực chuyển tiền của Myanmar được ghi nhận sau khi chính quyền quân sự bổ nhiệm thống đốc mới cho Ngân hàng trung ương.

Sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Biden công bố ngày 10/2 đã mở đường cho các biện pháp cấm vận nhằm vào giới chức quân sự Myanmar cùng các doanh nghiệp của họ. Ông Biden nói Mỹ đã có hành động để ngăn cản các tướng lĩnh "tiếp cận không phù hợp" với khoản tiền 1 tỷ USD trong các quỹ của chính phủ Myanmar.

Một sắc lệnh khác được ban hành 1 ngày sau đó nêu đích danh Ngân hàng trung ương Myanmar, như một phần của chính phủ Myanmar, đồng thời ủy quyền đóng băng các tài sản của chính phủ Myanmar "hậu chính biến".

Hai nguồn tin tiết lộ sắc lệnh trên được đưa ra nhằm trao thẩm quyền pháp lý do Fed New York phong tỏa vô thời hạn số tiền 1 tỷ USD dự trữ của Myanmar.

Reuters trích dẫn một văn bản đăng ký của Fed cho thấy Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/3 đã đưa một loạt thực thể của Myanmar vào danh sách đen, bao gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và các doanh nghiệp có liên hệ với quân đội Myanmar như MEC và MEHL. Danh sách có hiệu lực từ ngày 8/3 tới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 4/3 cho hay Washington sẽ gia tăng hành động nhằm vào tình trạng bạo lực xảy ra ở Myanmar sau vụ chính biến ngày 1/2 - với việc nhiều quan chức đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền bị bắt giữ, bao gồm Cố vấn nhà nước Aung Sann Suu Kyi, và Phủ tổng thống Myanmar tuyên bố chuyển giao quyền lực đất nước cho Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing.

Trong khi đó, giới chức Liên minh châu Âu (EU) thông báo tạm ngừng viện trợ cho các dự án phát triển của Myanmar để tránh tài chính lọt vào tay quân đội. Trong vài năm gần đây, EU đã hỗ trợ cho Myanmar khoảng 200 triệu euro.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, ngày 4/3 cho biết bà duy trì liên hệ chặt chẽ với các bên liên quan, bao gồm quân đội Myanmar.

Bà nhận định những kinh nghiệm trước đây cho thấy quân đội sẽ kiên quyết hành động theo lộ trình mà họ đã vạch ra, và tình hình ở Myanmar có thể gây tổn hại cho các bên và khu vực nếu như mất kiểm soát. Bà Burgener kêu gọi Hội đồng bảo an LHQ nhất trí trong vấn đề này và phát đi tín hiệu rõ ràng đối với quân đội Myanmar.

  • 'Vũ khí' đất hiếm của Trung Quốc lâm nguy vì chính biến ở Myanmar
  • Quân đội Myanmar tìm cách rút 1 tỉ USD khỏi Mỹ bất thành
  • Hải Võ / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/reuters-quan-doi-myanmar-toan-chuyen-1-ty-usd-tu-my-tong-thong-biden-phat-lenh-chan-dung-161210503122758526.htm