Truyền thông Đài Loan hồi đầu tuần đăng tải hình ảnh vệ tinh từ Twitter cho thấy một tàu khu trục Hải quân Mỹ lọt vào giữa đội hình nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Xuất hiện ảnh vệ tinh tàu Mỹ "chen hàng" nhóm tàu Trung Quốc

Mạng tin tức SETN, báo Liberty Times (Đài Loan) hôm 27/4 trích dẫn tài khoản Twitter OSINT-1 chuyên theo dõi hoạt động của các chiến hạm, cho thấy tài khoản này hôm 26 đăng tải ảnh vệ tinh định vị thể hiện nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển Tây Thái Bình Dương, phía đông Đảo Đài Loan và di chuyển theo hướng eo biển Miyako.

Ảnh vệ tinh hiển thị một khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ đã "trà trộn" vào biên đội tàu Trung Quốc và bám sát phía sau mẫu hạm Liêu Ninh để "giám sát".

Báo cáo cho hay xung quanh tàu Liêu Ninh có tàu hộ vệ tên lửa Type 054A, tàu khu trục tên lửa Type 052D, tàu khu trục tên lửa Type 055, và tàu tiếp tế cỡ lớn Type 901. Khu trục hạm Hải quân Mỹ tiếp cận nhóm tàu Trung Quốc từ vị trí bên trái, sau đó "xâm nhập" vào giữa đội hình và đến vị trí phía trước tàu Type 901. Tàu tiếp tế Trung Quốc nằm ở vị trí cuối cùng trong đội hình.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 27/4 nêu nghi vấn về tính xác thực của bức ảnh vệ tinh khi nói rằng tài khoản OSINT-1 không có thông tin giới thiệu đáng tin cậy. Trước đó, tài khoản này thường đăng tải những ảnh vệ tinh liên quan đến hoạt động của các tàu chiến Nga và Trung Quốc.

Thực hư tàu Mỹ bị tàu Trung Quốc "hợp vây ba mặt"?

Một nhà phân tích quân sự Trung Quốc (ẩn danh) nói với Hoàn Cầu rằng không thể xác nhận tính chân thực của bức ảnh vệ tinh trên, tuy nhiên tình huống trong ảnh cho thấy tàu chiến Mỹ "có ý định thách thức".

"Một tàu khu trục tên lửa Type 055 dẫn đường ở phía trước biên đội tàu sân bay Liêu Ninh. Cái gọi là tàu khu trục lớp Arleigh Burke 'xâm nhập' biên đội tàu sân sân bay trên thực tế chỉ là nó vượt qua tàu tiếp tế Hulun Lake (tức tàu Type 901) nằm ở vị trí sau cùng. Còn ở vị trí ngay phía trước tàu Mỹ là một tàu hộ vệ tên lửa Type 054A của Hải quân Trung Quốc," nhà phân tích nêu.

"Lộ trình tiến về phía trước của tàu Mỹ đã bị tàu hộ vệ này cắt đứt. Tàu Type 054A đã chia cắt tàu Liêu Ninh với tàu Mỹ, khiến nó không thể tiếp cận tàu sân bay. Đồng thời, ở phía trước tàu chiến Mỹ và song song với Type 054A còn có hai tàu khu trục tên lửa Type 052D. Ba chiến hạm Trung Quốc đã hình thành một 'tuyến rào cản', cắt đứt ý đồ của chiến hạm Mỹ."

Theo nhà phân tích người Trung Quốc, trong tình huống nói trên, tàu khu trục Mỹ chỉ vượt qua được tàu tiếp tế Trung Quốc có năng lực cơ động yếu, song đã bị ba chiến hạm Trung Quốc kiềm chế, và đội hình nhóm tàu sân bay được duy trì bình thường. Trong tình thế bị các tàu Trung Quốc "hợp vây", "hải trình khả dĩ nhất của tàu Mỹ" là bị chiến hạm Trung Quốc xua đuổi ra khỏi đội hình.

Chủ biên tạp chí vũ khí Shipborne Weapons (Trung Quốc), ông Shi Hong, nói rằng nếu thông tin trong bức ảnh vệ tinh của OSINT-1 là thật thì chiến hạm của Hải quân Mỹ đã vi phạm quy định khi thực hiện hành động nguy hiểm.

Bản ghi nhớ giữa Mỹ và Trung Quốc năm 2014, được đăng trên website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết "khi một tàu quân dụng riêng lẻ gặp nhóm tàu hoặc đội tàu hộ tống trên biển" thì không làm cản trở hành trình của nhóm tàu mà cần "nhanh chóng có biện pháp nhường đường" và "không di chuyển xuyên qua" biên đội hay nhóm tàu hộ tống.

Ông Shi bình luận, hành động của tàu Mỹ - nếu có thật - có thể làm xảy ra sự cố trên biển.

Giới chức Trung Quốc chưa lên tiếng xác nhận hay bác bỏ thông tin về bức ảnh vệ tinh.

  • Các tàu ngầm Hải quân Trung Quốc đang đón lõng chiến hạm Mỹ: Ngày 'nổ súng' đang rất gần?
  • Mỹ lại thách thức Trung Quốc ở eo biển Đài Loan
  • Hải Võ / Doanh nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ro-anh-chien-ham-my-xong-vao-giua-nhom-tau-lieu-ninh-chuyen-gia-tq-neu-dung-thi-tau-my-dang-bi-vay-161213004060541354.htm