Khoảng 100 binh sĩ Ukraine sẽ tới Mỹ ngay trong tuần tới để bắt đầu tập huấn sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Ukraine đã yêu cầu Mỹ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Patriot có tên lửa dẫn đường trong nhiều tháng vì hệ thống này có thể nhắm mục tiêu máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Trong chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng 12/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khẩu đội này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc củng cố hệ thống phòng thủ của Kiev trước cuộc tấn công từ Nga.

Rời chiến tuyến, binh sĩ Ukraine bất ngờ đến Mỹ huấn luyện - Ảnh 1.

Mỹ cam kết cung cấp một khẩu đội Patriot hồi tháng 12/2022 cho Ukraine. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder hôm 10/1 cho biết số lượng binh sĩ Ukraine đến Fort Sill ở bang Oklahoma - Mỹ để huấn luyện bằng số lượng cần thiết để vận hành một khẩu đội. Họ cũng sẽ học cách bảo trì các khẩu đội Patriot.

Người phát ngôn Ryder cho hay tiến trình huấn luyện thường có thể kéo dài vài tháng nhưng những binh sĩ rời khỏi chiến tuyến càng lâu, họ sẽ không thể tham chiến nên thời gian huấn luyện sẽ được rút ngắn.

Mỹ đã cam kết cung cấp một khẩu đội Patriot vào tháng 12/2022 như một phần của các gói hỗ trợ quân sự lớn mà họ đã cung cấp cho Ukraine trong những tuần gần đây. Tuần trước, Đức đã cam kết bổ sung một khẩu đội Patriot cho Ukraine. Lục quân Mỹ hiện có 16 tiểu đoàn Patriot.

Trong diễn biến liên quan, theo ước tính mới nhất của tạp chí Forbes, các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với các cá nhân Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine đã tác động mạnh đến danh sách những người giàu nhất nước Nga. Dữ liệu của Forbes cũng cho thấy những người trụ lại ở đầu danh sách người giàu nước Nga chứng kiến khối tài sản giảm dần.

Ông Alexey Mordashov, chủ tịch của Công ty thép Severstal, đứng đầu danh sách những người có tài sản "bốc hơi" nhiều nhất, với khối tài sản của ông giảm khoảng 11,1 tỉ USD trong năm 2022 xuống còn 18,4 tỉ USD. 68 doanh nhân Nga sở hữu hơn 1 tỉ USD vào tháng 12-2022 cũng chứng kiến tài sản giảm dần trong năm qua.

Theo sau ông Mordashov là tỉ phú Tatyana Bakalchuk, giám đốc điều hành của công ty giao hàng và thương mại điện tử Wildberries (Nga), người có tài sản giảm gần một nửa xuống còn 4,7 tỉ USD. Người sáng lập Ngân hàng Tinkoff, ông Oleg Tinkov, cũng mất 5,9 tỉ USD.