Trên trang thông tin chuyển nhượng nổi tiếng thế giới Transfermarkt, định giá của Văn Hậu sau khi rời SC Heerenveen đang là 150.000 euro, khoảng 3,9 tỷ đồng.

Đây có vẻ là một thông tin gây tranh cãi khi mức giá 150.000 euro này đã được Transfermarkt định giá từ thời điểm Văn Hậu vẫn còn khoác áo Hà Nội FC. Trong khi đó, kể từ khi quyết định đầu quân cho SC Heerenveen, giá trị chuyển nhượng của cầu thủ sinh năm 1999 đã ít nhiều có sự biến chuyển.

Cụ thể trong hợp đồng giữa đội bóng thủ đô với Heerenveen có điều khoản cho phép đại diện Hà Lan mua đứt Văn Hậu với giá 1,5 triệu euro. Thế nhưng điều đáng nói ở đây là sau hơn 10 tháng chuyển sang châu Âu chơi bóng, trang thông tin uy tín này vẫn không thay đổi định giá về cầu thủ gốc Thái Bình.

Trên thực tế, việc một cầu thủ trẻ thuộc dạng tiềm năng cực lớn như Văn Hậu khi chuyển từ một giải đấu thuộc quốc gia xếp hạng 94 thế giới đến với giải VĐQG Hà Lan, một trong những giải đấu thuộc hạng top đầu của châu Âu mà vẫn giữ nguyên giá khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. 

Theo Transfermarkt, Văn Hậu vẫn có giá 150.000 euro.

Theo Transfermarkt, Văn Hậu vẫn có giá 150.000 euro.

Nhiều lý do đưa ra để lý giải về sự chậm trễ này như việc Transfermarkt không có nhiều thông tin về các cầu thủ Việt Nam hay V-League vẫn là một giải đấu tầm trung và các thương vụ quốc tế xảy ra rất ít. Cũng bởi lẽ đó mà việc cập nhật cũng như định giá chính xác giá trị cầu thủ cũng gặp không ít khó khăn.

Thời điểm mà trang tin định giá nổi tiếng này có đợt điều chỉnh giá trị hàng loạt, Văn Hậu vẫn chưa trở về Hà Nội FC. Điều đó phần nào là sự kém may mắn của cầu thủ quê Thái Bình khi mà những người đồng đội trong màu áo Hà Nội FC nói riêng hay mặt bằng V-League nói chung đều tăng giá chóng mặt.

Tiến Linh, người gần như song hành với Văn Hậu trong suốt một năm qua, từ ĐTQG, U23 đến V.League và AFC Cup, được tăng giá gấp tới 12 lần (từ 25.000 lên 300.000 euro). Hiện Tiến Linh là tuyển thủ Việt Nam có giá trị cao nhất, ngang với đàn anh Quế Ngọc Hải.

Các đồng đội tại Hà Nội FC của Văn Hậu cũng có bước nhảy vọt. Quang Hải, Duy Mạnh, Đỗ Hùng Dũng đều được định giá 250.000 euro. Những Thành Chung, Đức Huy cũng đã đạt con số 200.000 euro.

Mặc dù không được định giá quá cao, nhưng một năm trui rèn tại Heerenveen đã giúp Văn Hậu tiến bộ đáng kể. Trở về Việt Nam thi đấu rất có thể sẽ là bước đệm để cầu thủ sinh năm 1999 có lần xuất ngoại tiếp theo thành công hơn. Không những thế, nhiều chuyên gia còn đánh giá Văn Hậu sẽ vượt Văn Lâm để trở thành cầu thủ Việt Nam có giá trị chuyển nhượng cao nhất.