Một chiếc máy bay chở 72 người trên khoang đã rơi gần sân bay quốc tế Pokhara ở Nepal ngày 15/1.

Rơi máy bay chở 72 người ở Nepal, hàng chục người thiệt mạng

Hiện trường vụ rơi máy bay ở Nepal ngày 15/1/2023. Ảnh: AFP

Ít nhất 40 người đã thiệt mạng khi chiếc máy bay của hãng hàng không nội địa Yeti Airlines gặp nạn ở Pokhara, Nepal - Reuters dẫn lời ông Jagannath Niroula, phát ngôn viên cơ quan hàng không dân dụng Nepal, cho hay.

Chiếc máy bay chở 68 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn.

Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal thông tin, chiếc máy bay đang bay từ thủ đô Kathmandu đến thị trấn Pokhara ở miền Trung Nepal, đồng thời kêu gọi nhân viên an ninh và công chúng hỗ trợ nỗ lực cứu hộ.

Thị trấn nghỉ dưỡng Pokhara cách thủ đô Kathmandu 200km về phía tây.

Các hình ảnh và video được chia sẻ trên Twitter cho thấy những cột khói bốc lên từ hiện trường vụ tai nạn khi các nhân viên cứu hộ và đám đông người dân tập trung xung quanh đống đổ nát của chiếc máy bay.

Vụ rơi máy bay khiến ít nhất 40 người thiệt mạng. Ảnh: AFP

Vụ rơi máy bay khiến ít nhất 40 người thiệt mạng. Ảnh: AFP

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, chiếc máy bay ATR 72 gặp nạn đã 15 tuổi. ATR72 do liên doanh giữa Airbus và Leonardo của Italia sản xuất là máy bay cánh quạt hai động cơ được sử dụng rộng rãi. Yeti Airlines có 6 máy bay ATR72-500.

Tai nạn hàng không không phải là hiếm ở Nepal, nơi có 8 trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới, bao gồm cả Everest, vì thời tiết có thể thay đổi đột ngột và tạo ra những điều kiện nguy hiểm.

Năm ngoái, 22 người thiệt mạng khi một chiếc máy bay rơi xuống sườn núi ở Nepal. Năm 2018, một máy bay chở khách của hãng hàng không US-Bangla từ Bangladesh đã rơi khi hạ cánh ở Kathmandu, khiến 49 trong số 71 người trên máy bay thiệt mạng.

Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không ngày 15.1.2023. Ảnh: AFP

Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Yeti Airlines ngày 15/1/2023. Ảnh: AFP

Năm 2016, một chiếc máy bay khác của Tara Airlines chở 20 người đang trên đường từ Pokhara đến Jomsom thì mất tích vài phút sau khi cất cánh. Xác máy bay đã được tìm thấy sau đó.

Vụ tai nạn máy bay Agni Air Dornier năm 2012 là một trong những vụ tai nạn máy bay tồi tệ ở quốc gia này. 15 trong số hơn 20 người đã thiệt mạng khi máy bay Dornier của Agni Airlines gặp sự cố khi hạ cánh xuống Jomsom ở tây bắc Nepal.

Vụ rơi máy bay của Buddha Air năm 2011 ở thung lũng Kathmandu khiến toàn bộ 19 người trên máy bay thiệt mạng.

Năm 2010, một chiếc máy bay của Tara Air gặp nạn khiến 22 người trên máy bay thiệt mạng; và cùng năm đó, 14 người trên máy bay của Agni Air rơi cũng thiệt mạng.