Trên thế giới có vô vàn những điều bí ẩn, có những điều đã được giải mã nhưng có những bí ẩn vẫn sẽ mãi là một ẩn số, khiến các nhà khoa học rối não.

1. Pin Baghdad Hay còn gọi là Pin Parthia: Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bình đất sét nhỏ, trong đó có chứa một miếng trục đồng, được tạo ra ở vùng Lưỡng Hà, có thể có sắt bên trong có cấu tạo giống với một chiếc pin cơ bản hiện nay.

Nhưng mọi giả thuyết đều không được chấp nhận bởi không có sự lý giải hợp lý cho dây dẫn và nguồn.

"Loại pin này luôn thu hút sự quan tâm giống như một món đồ cổ hiếm có. Chúng chỉ được tạo ra một lần. Theo như chúng tôi biết, không còn ai khác tìm thấy những thứ như vậy. Đây là hiện vật kỳ lạ, là điều bí ẩn của cuộc sống", BBC dẫn lời Paul Craddock, chuyên gia lĩnh vực luyện kim tại Bảo tàng Anh, cho hay.

2. Lăng mộ của vua Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung: Tại vị trí của lăng mộ này người ta nói rằng đã có một dòng sông thủy ngân đầy bí ẩn.

Bởi các nhà khảo cổ đã thấy một lượng lớn thủy ngân trog đất và một thành phố thu nhỏ, đánh dấu ngôi mộ của Tần Thủy Hoàng- vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Ngoài ra điểm bí ẩn cho đến nay khoa học vẫn chưa thể lý giải là đội quân đất nung nổi tiếng xung quanh ngôi mộ, mỗi người đều có một khuôn mặt khác nhau.

3. Sự đồng hiện hữu giữa khủng long và dấu chân loài người: Mặc dù đã có rất nhiều những hóa thạch được chứng minh là làm giả.

Bên cạnh đó, cũng có một số mẫu dấu chân hóa thạch của con người và khủng long được tìm thấy trong lớp đá cổ, mà các nhà khảo cổ không thể chứng minh chúng là giả.

Đó vẫn được coi là một bí ẩn, và nếu điều này là sự thật thì nó sẽ phá vỡ học thuyết tiến hóa.

4. Bản thảo Voynich: Là một minh họa code được xác thực từ thời Trung cổ, nhưng không ai có thể giải mã chính xác được nó.

Bản thảo Voynich được coi là một cuốn sách về y học.
Bản thảo này trở thành một trong những trường hợp nổi tiếng nhất trong lịch sử ngành mật mã, một trong những bí ẩn khiến các nhà khoa học rối não.