Lo sợ mình liên quan đến một vụ vi phạm pháp luật, cụ ông 72 tuổi đã dấu người thân rút gần 8 tỷ đồng trong toàn bộ sổ tiết kiệm của mình để chuyển khoản cho "cơ quan chức năng" nhằm chứng minh mình trong sạch.

Thống kê của Công an thành phố Hà Nội cho thấy, hầu hết nạn nhân của những vụ lừa đảo bằng thủ đoạn mạo danh cơ quan tư pháp nhằm vào người già, người thiếu hiểu biết pháp luật.

Chỉ huy CAP Xuân Tảo quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay, từ tháng 6/2021 đến nay, CAP tiếp nhận 3 vụ việc liên quan đến thủ đoạn lừa đảo này, trong đó, gần đây nhất là ngày 15/9.

Theo trình báo của anh N.V.T. trú tại phường Xuân Tảo, thời điểm trên, anh nhận một cuộc gọi và được thông báo vi phạm giao thông tại Đà Nẵng. Khi trả lời bản thân không đến Đà Nẵng, anh T. được nối máy với một người tự xưng ở CATP Đà Nẵng.

Người này cho biết anh T. đang đứng tên thuê một ôtô gây tai nạn chết người, đồng thời liên quan đến một đường dây mua bán ma túy.

Sau đó, anh T. bị yêu cầu kê khai tài sản, cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngay sau khi cung cấp những thông tin theo yêu cầu, anh T. phát hiện bị mất 290 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. Nạn nhân nhận ra mình bị lừa và đến Công an phường Xuân Tảo trình báo vụ việc.

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 6/2021, CAP cũng đã tiếp nhận trình báo của ông M.M.L. bị mất số tiền gần 8 tỷ đồng. Theo trình báo của ông L. tại CAP Xuân Tảo, trưa 15/6, ông nhận được cuộc gọi từ số điện thoại +882438255xxx tự xưng là cơ quan công an, thông báo ông có liên quan đến việc vi phạm pháp luật; đồng thời yêu cầu ông kê khai tài sản, sổ tiết kiệm để xác minh.

Sau đó, người này sử dụng tài khoản Zalo "Bùi Công Vinh" kết bạn với ông L. để tiếp tục nói chuyện. Sau đó, "Bùi Công Vinh" nhắn tin yêu cầu ông L. ra ngân hàng rút hết số tiền trong sổ tiết kiệm chuyển vào 2 số tài khoản mang tên Do Tran Tuan Linh và Le Van Nham đều của ngân hàng P chi nhánh Hà Nội.

Không dám nói với người nhà và do lo sợ nên người đàn ông ngoài 70 tuổi này trong 3 ngày liên tiếp đã ra ngân hàng, rút hết tiền tiết kiệm chuyển tiền vào 2 số tài khoản mà đối tượng yêu cầu với tổng số tiền là 7,815 tỷ đồng trong 3 ngày từ 16 đến 18/6.

Ngày 18/6, tài khoản Zalo "Bùi Công Vinh" tiếp tục nhắn tin cho ông L. yêu cầu chuyển tiếp số tiền 300 triệu đồng. Do không còn tiền nên ông L. gọi điện cho bà N. là em gái để hỏi vay tiền. Nghi ngờ ông L. bị lừa đảo nên bà N. đã nói với anh đi trình báo cơ quan công an.

CATP Hà Nội một lần nữa khuyến cáo người dân đây là thủ đoạn lừa đảo, người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh "mắc bẫy của đối tượng xấu". Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương và không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

  • Người phụ nữ tâm thần 'bày trò' lừa hơn 2 tỉ đồng của nhiều người
  • Luật sư nói về 'nữ quái tâm thần' nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  • T.Văn / An Ninh Thủ Đô

    Nguồn: https://anninhthudo.vn/rut-het-gan-8-ty-dong-trong-so-tiet-kiem-gui-co-quan-chuc-nang-de-chung-minh-trong-sach-post481593.antd