Mặc dù ít được chú ý hơn so với hệ thống tên lửa phòng không tầm xa nhưng S-300PM-2 Favorit vẫn chứng tỏ là một vũ khí cực kỳ đáng sợ.

Theo các nguồn tin quân sự, một nỗ lực đã được Quân đội Nga thực hiện nhằm chế áp hệ thống phòng không S-300PM2 Favourit có trong trang bị. Tuy nhiên hóa ra khả năng phòng vệ của tổ hợp vũ khí này có hiệu quả đến nỗi một trong những hệ thống tác chiến điện tử hứa hẹn nhất của Nga đã không thể đối phó với chúng.

"Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM-2 Favorit triển khai gần Voronezh đã được thử nghiệm với sự trợ giúp của máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback". 

"Trong quá trình xác minh khả năng chiến đấu của radar và tổ hợp điều khiển (tên lửa tất nhiên không tham gia), máy bay được kỳ vọng có thể gây khó khăn cho hoạt động của tổ hợp phòng không. Su-34 đã gây nhiễu hoạt động của thiết bị vô tuyến và đường dây liên lạc cũng như phát nhiễu thụ động", tờ Rossiyskaya Gazeta cho biết.

Hệ thống tác chiến điện tử trang bị cho Su-34 không thể giúp nó vượt qua S-300PM-2.

Hệ thống tác chiến điện tử trang bị cho Su-34 không thể giúp nó vượt qua S-300PM-2.

Đáng chú ý là trước đó đã có báo cáo cho rằng trong khuôn khổ thử nghiệm, máy bay chiến đấu Su-34 đủ sức vượt qua hệ thống phòng không S-300, điều này đặt ra nhiều câu hỏi về năng lực thực sự của phương tiện tác chiến điện tử trang bị cho chúng.

Cần làm rõ rằng S-300PM-2 Favorit của Nga được coi là một trong những hệ thống phòng không hiệu quả nhất trên thế giới, trên thực tế chỉ đứng sau tổ hợp S-400 Triumf một chút, nếu được nâng cấp với một vài thành phần thì hai hệ thống sẽ ngang nhau.

Việc thất bại trong nỗ lực cố gắng chế áp radar của hệ thống phòng không S-300 chắc chắn sẽ khiến nhà sản xuất thiết bị tác chiến điện tử cho Su-34 phải giải trình.

S-300PM-2/PMU-2 Favorit vẫn là một trong những hệ thống phòng không tối tân nhất thế giới.

S-300PM-2/PMU-2 Favorit vẫn là một trong những hệ thống phòng không tối tân nhất thế giới.

Hiện tại vẫn còn khá nhiều quốc gia trên thế giới đang biên chế các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU, S-300PMU-1 (phiên bản xuất khẩu của S-300PM và S-300PM-1), chúng có thể dễ dàng nâng cấp lên chuẩn S-300PMU-2 (bản xuất khẩu của S-300PM-2).

Bài thử nghiệm mới nhất cũng có thể xem như lời quảng cáo của Nga đối với S-300PMU-2 Favorit, phương án hiện đại hóa các tổ hợp S-300 thế hệ cũ lên chuẩn này tỏ ra phù hợp với những quốc gia có ngân sách chưa đáp ứng việc tiến lên S-400 Triumf.

Đây cũng có thể xem như thông tin đáng tham khảo cho Việt Nam, khi các tổ hợp S-300PMU-1 của chúng ta đã hoạt động từ năm 2003 và đã đến thời điểm cần được nâng cấp lên tiêu chuẩn mới để đáp ứng tốt hơn điều kiện chiến tranh hiện đại.

  • Lính bắn tỉa Nga hạ mọi mục tiêu cách 2 km trong màn đêm 'tối đen như mực'
  • Mỹ dự chi gần 4,5 tỷ USD cho lực lượng ở Hàn Quốc
  • Tùng Dương / Đất Việt