Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm F-22 và F-35 của Mỹ sẽ không còn an toàn khi cố gắng xuyên thủng mạng lưới phòng không của Nga.

Điều này được nêu trong ấn phẩm National Interest. Tất cả khả năng tàng hình của chúng sẽ biến mất khi đối đầu với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga.

Không quản được thì cấm

Người Mỹ cũng rất lo lắng trước thực tế là Nga đang phổ biến các hệ thống "nhìn thấy tất cả" của mình trên khắp thế giới. Có hai lý do cho sự bất mãn này là:

Thứ nhất, sự cạnh tranh trên thị trường vũ khí, nơi mà trong phân khúc hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa, là "sân diễn" chủ yếu của hai "ông lớn" Mỹ và Nga. Trong khi đó, sản phẩm của Nga là S-400, có lợi thế về chất lượng và giá cả cạnh tranh hơn sản phẩm cùng loại là Patriot PAC-3 của Mỹ.

Thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, bất chấp mọi lời can ngăn và đe dọa của Mỹ, đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, để làm vũ khí chính bảo vệ an ninh không phận của họ.

Thứ hai, S-400 giúp tăng cường khả năng phòng thủ cho các đối thủ mà Mỹ "không ưa" như Trung Quốc (quốc gia đã sử dụng S-400), và rất có thể S-400 sẽ được Iran, hoặc thậm chí là Triều Tiên trang bị.

Đó là lý do tại sao Washington đang nỗ lực "hết mình" để đe dọa những quốc gia có ý định bỏ hệ thống phòng không của Mỹ, để trang bị S-400 của Nga.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trong chuyến công du gần đây tới Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã cảnh báo, không chỉ New Delhi, mà bất kỳ quốc gia nào có ý định mua S-400 sẽ đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Ông Austin đã cụ thể hóa luận điểm của mình khi dẫn chứng các quốc gia là bạn bè của Mỹ, hoặc hợp tác quân sự với Mỹ, mà vẫn sử dụng vũ khí, thiết bị quân sự của Liên Xô thì lên loại biên dần; còn kiên quyết nói không với vũ khí Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ "không tiện nêu tên" một số quốc gia "không đáng tin cậy" là thành viên của NATO. Có thể hiểu đây là Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã mua 4 trung đoàn S-400 và có khả năng mua tiếp thêm 2 trung đoàn này nữa.

Cuối cùng, Austin đã "đánh bài ngửa", điều mà các đời Bộ trưởng quốc phòng Mỹ trước đây không được phép, đó là Mỹ sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt (có thể là cấm vận hoặc ngừng hợp tác quân sự).

Lo ngại công nghệ quốc phòng của Nga sẽ lan rộng khắp thế giới nên Washington không thể cho phép vũ khí Nga được phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào.

Những công nghệ xé toang tấm áo tàng hình của S-400

Ấn phẩm The National Interest tin rằng, việc Nga tuyên bố hệ thống phòng không S-400 có thể dễ dàng phát hiện và theo dõi các máy bay tàng hình F-22, F-35 và B-2 là hoàn toàn có khả năng, do công nghệ radar của Nga không ngừng được cải tiến.

Các ăng ten radar thu và phát của hệ thống S-400 được kết hợp thành một mạng duy nhất, giữa các phần tử của nó thiết lập một liên kết truyền dữ liệu tốc độ cao. Tốc độ xử lý kỹ thuật số hóa không ngừng tăng lên.

Bây giờ tính năng "tàng hình" chỉ còn tác dụng khi những chiến đấu cơ F-22 và F-35 ở cự ly cách xa vùng nhận dạng phòng không của Nga. Nếu máy bay đã xâm nhập vào khu vực bị bao phủ vụ bởi radar của Nga, thì tọa độ của nó sẽ được truyền từ radar này sang radar khác, cho đến thời điểm tên lửa phòng không có thể phóng vào máy bay.

Lập luận của NI có thể được giải thích như sau: Đã có các kỹ thuật hiện đại để đối phó với phương tiện bay "tàng hình", bao gồm việc thu nhận tín hiệu sóng vô tuyến trong không gian của các ăng-ten radar phát và nhận.

Nếu những chùm tia này bị tán xạ bởi các vật thể bay "tàng hình" thì chúng không mất đi mà tán ra hai bên, nhưng vẫn có một phần nhỏ tín hiệu do máy phát phát ra quay trở lại ăng-ten thu. Nếu ăng-ten thu và phát được tách biệt với khoảng cách phù hợp, thì tín hiệu thu sẽ đủ lớn để phát hiện mục tiêu tàng hình.

Có một kỹ thuật nữa để phát hiện máy bay tàng hình, đó là sử dụng radar có bước sóng dài. Khi sử dụng radar sóng cm, F-22 sẽ bị phát hiện ở khoảng cách lên tới 150 km, nếu radar sóng mét, phạm vi phát hiện lên tới 300-400 km, như vậy lợi thế "tàng hình" của máy bay thế hệ thứ năm sẽ không khác với tiêm kích thế hệ thứ ba.

Tuy nhiên, những radar bước sóng dài cũng có những điểm yếu, khi gia tăng bước sóng của radar, độ chính xác của việc xác định tọa độ của mục tiêu sẽ giảm xuống. Có nghĩa là, loại radar này có khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình nhưng dẫn bắn cho tên lửa thì không thể, vì mức chính xác thấp.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga đã có những thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu tàng hình, ngoài sử dụng nhiều loại tên lửa cho những mục tiêu cụ thể như mục tiêu bay với tốc độ cao, khả năng cơ động cao, tên lửa đạn đạo, bay thấp hay tàng hình….; Hệ thống còn ưu điểm bởi tính linh hoạt của radar, hay đúng hơn là một tập hợp các radar.

Protivnik-GĐài radar Protivnik-G.

Protivnik-GĐài radar Protivnik-G.

Để bắt các mục tiêu tàng hình, S-400 được bổ sung hai radar Sky-UM hoạt động ở dải sóng mét và Protivnik-GE ở dải decimet. Tiếp sức cho hai trạm này là radar thụ động Tropa có tầm phát hiện mục tiêu đến 700 km.

Tín hiệu máy bay tàng hình, bị những trạm radar thụ động này phát hiện từ cự ly rất xa, được truyền đến trạm radar sóng decimet Protivnik-G. Đặc điểm của trạm radar này là có ăng-ten kỹ thuật số với kích thước ấn tượng 5,5×7m.

Cùng với đó là trạm Protivnik-G được trang bị những máy tính công suất cao, do vậy phần tử của máy bay tàng hình được tính toán và truyền tới những đài điều khiển tên lửa của hệ thống phòng không S-400, đồng thời nó cũng truyền tín hiệu đến các đài radar điều khiển sóng cm của hệ thống S-400.

Đài radar sóng mét Sky-UM.

Đài radar sóng mét Sky-UM.

Hai loại radar Sky-UM và Protivnik-G là sự bổ sung mạnh mẽ cho các hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa, và là những cải tiến khác nhau của S-300, S-350, S-400. Chúng cung cấp khả năng phát hiện sớm các máy bay chiến đấu tàng hình và cực kỳ hữu ích để chống lại máy bay không người lái, vốn cũng có khả năng bộc lộ tín hiệu radar thấp.

Điều dễ hiểu là Washington đang lo lắng về viễn cảnh phổ biến công nghệ phòng không của Nga tới các quốc gia mà Mỹ có thể tung ra các "lệnh trừng phạt quân sự" trong tương lai, do vậy Mỹ áp dụng chiêu thức "Không quản được thì cấm".

  • NÓNG: Siêu máy bay C-17 của Không quân Mỹ bốc cháy ngùn ngụt
  • Lý do Mỹ cân nhắc điều tàu chiến đến Biển Đen
  • PV / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: ttps://doanhnghieptiepthi.vn/s-400-xe-toach-buc-man-tang-hinh-bat-kha-xam-pham-cua-f-22-va-f-35-1612111041132115.htm