Một nguồn tin từ Damascus thông báo với Al-Masdar News rằng các hệ thống tên lửa S-300 của Syria đã sắp đi vào trực chiến, sẵn sàng bắn hạ máy bay Israel.

Theo nguồn tin này, các hệ thống tên lửa S-300 đã được triển khai ở phía Tây Hama tuy nhiên các kíp chiến đấu phòng không Syria vẫn đang tiếp tục huấn luyện thực hành để thực sự làm chủ hoàn toàn hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại bậc nhất thế giới.

Nguồn tin cũng cho biết thêm rằng các hệ thống S-300 sẽ tập trung ở miền Tây Syria và chúng đã được triển khai bởi các chuyên gia quân sự Nga ở gần thành phố trọng điểm Masyaf.

Liên bang Nga đã chuyển giao tên lửa S-300 cho Syria vào ngày 01/10/2018. Động thái này của Moscow được đưa ra để đáp trả vụ máy bay trinh sát IL-20 của họ bị bắn hạ ở ngoài khơi tỉnh Latakia, Syria, làm toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Thảm họa xảy ra hôm 17/09/2018 khi các đơn vị phòng không Syria đã bắn nhầm vào chiếc IL-20 xấu số.

Moscow cáo buộc Israel là thủ phạm gây ra sự việc đau lòng kể trên khi 1 trong số các máy bay tiêm kích F-16 của họ đã sử dụng máy bay trinh sát IL-20 Nga làm lá chắn, đánh lừa tên lửa phòng không của Damascus trong lúc họ tấn công vào miền Tây Syria.

Thảm họa này đã khiến quan hệ Nga và Israel căng thẳng hơn bao giờ hết trong nhiều tháng liền, và chỉ giảm nhiệt cho tới tận khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin ở Mosow.

Nga giao tên lửa S-300 nhưng ruột S-400 cho Syria?

  • Iran đưa tên lửa nằm sát S-300, Israel hết đường đánh phá?
  • Lướt qua mặt tên lửa S-400: Tại sao F-35, F-22 và B-21 lại 'không thể bị chặn đứng'?
  • N. Tuấn Sơn / Trí Thức Trẻ