Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội đã có buổi làm việc, xác minh thông tin với chị N.T.L liên quan đến phản ánh sai lệch dữ liệu, chưa có bầu... đã có dữ liệu đi đẻ trên bảo hiểm xã hội số - VssID. Kết thúc buổi xác minh, chị L tiếp tục đề nghị Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội làm rõ 2 vấn đề.

Sai lệch dữ liệu bảo hiểm xã hội số VssID: Buổi xác minh sót một bệnh viện

Dữ liệu trên VSSID cho thấy, chị L đã sử dụng hàng chục dịch vụ, thuốc và vật tư y tế phục vụ cho việc sinh đẻ tại BV đa khoa Vân Đình từ ngày 3 - 9.4.2018, dù khi đó chị L chưa có bầu. Ảnh: Trần Tuấn

Dấu hiệu mạo danh chữ ký

Sáng 29/7, Báo Lao Động có đăng tải bài viết: Chưa có bầu đã có dữ liệu... đi đẻ trên bảo hiểm xã hội số - VssID, phản ánh tình trạng sai lệch dữ liệu trên ứng dụng VssID.

Theo đó, phản ánh đến Báo Lao Động, một số người dân cho biết, bất ngờ khi truy cập vào VssID và thấy hàng loạt dữ liệu về việc bản thân từng đi khám, mua thuốc, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế. Họ khẳng định, trước đó chưa từng đến các địa điểm này và mắc các căn bệnh như vậy.

Đáng chú ý có trường hợp của chị N.T.L (29 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội). Dữ liệu trên VssID của chị L thể hiện, trong năm 2018, chị từng khám thai và đi đẻ tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hoà, TP.Hà Nội) từ ngày 3 - 9/4/2018 và Bệnh viện Bưu điện Hà Nội (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) ngày 1/11/2018, với số tiền Bảo hiểm y tế thanh toán là hơn 3 triệu đồng, dù thời điểm đó chị chưa... có bầu.

Chị L cũng khẳng định trong năm 2018, không đến 2 bệnh viện trên để khám, chữa bệnh; đồng thời mong muốn cơ quan chức năng xác minh, làm rõ để điều chỉnh lại dữ liệu trên VssID cho đúng.

Dữ liệu đúng trong năm 2019 trên VssID của chị L. cũng bỗng dưng biến mất theo các dữ liệu sai trong năm 2018. Ảnh: Chụp màn hình.

Dữ liệu đúng trong năm 2019 trên VssID của chị L cũng bỗng dưng biến mất theo các dữ liệu sai trong năm 2018. Ảnh: Chụp màn hình

Ngày 3/8, trong khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, vẫn đang kiểm tra, rà soát thông tin thì dữ liệu mục Sổ khám chữa bệnh trên VssID trong 2 năm 2018 - 2019 của chị N.T.L bỗng dưng biến mất. Bất thường ở chỗ, trong các dữ liệu biến mất, có cả các dữ liệu đúng và dữ liệu sai. Sáng 4/8, Báo Lao Động có bài phản ánh về việc dữ liệu bị biến mất bất thường thì phải sau đó, chị L truy cập vào VssID lại thấy các dữ liệu được cập nhật trở lại bình thường.

Cũng trong ngày 4/8, đã diễn ra buổi xác minh thông tin giữa tổ xác minh của Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội với chị N.T.L.

Tại buổi xác minh, chị L đã cung cấp hình hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội.

Phía đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội đã cung cấp bản photo phôi thanh toán số 01 (ngày 1/11/2018) tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội, có chữ ký được cho là của chị N.T.L. Tuy nhiên, chị L khẳng định chữ ký này không phải của mình.

Cần làm rõ hai vấn đề

Chị L thắc mắc tại sao buổi làm việc chỉ xác minh thông tin dữ liệu sai tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội, trong khi thông tin dữ liệu sai tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình (Ứng Hoà, Hà Nội) cũng đã được phản ánh thì lại không xác minh.

Phía đại diện tổ xác minh của Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội cho biết: "Chỉ được lãnh đạo giao xác minh thông tin ở Bệnh viện Bưu điện, chưa được giao xác minh thông tin tại Bệnh viện Vân Đình".

 

Chị N.T.L và dữ liệu VssID sai lệch. Ảnh: Trần Tuấn

Trong biên bản được lập sau buổi làm việc, chị L đề nghị Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội sớm tiến hành xác minh, làm rõ thông tin sai lệch về việc chị... đi đẻ tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình từ ngày 3 - 9/4/2018, sử dụng hàng loạt loạt thuốc, dịch vụ, vật tư y tế, thanh toán bằng bảo hiểm y tế với số tiền hơn 3 triệu đồng.

Đồng thời, chị L cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội làm rõ lý do vì sao dữ liệu trên VssID của chị bỗng dưng biến mất dữ liệu khám chữa bệnh năm 2018 - 2019, sau đó lại được cập nhật lại.