Hà Văn Nghĩa sắm máy scan, máy in... cùng các con dấu để làm giả các loại bằng cử nhân, giấy khai sinh rao bán trên mạng và qua đầu mối.

Ngày 14/5, Công an quận Hà Đông, Hà Nội thông tin đang tạm giữ Hà Văn Nghĩa (39 tuổi, quê Thanh Hoá), Trần Văn Quán (29 tuổi, Nam Định) để điều tra về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Trước đó, ngày 10/5, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính Nghĩa và Quán tại khu vực phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội và phát hiện họ mang theo tấm bằng cử nhận Đại học Luật.

Khai thác tại chỗ, 2 đối tượng khai nhận đó là bằng giả, đang chờ khách đến nhận.

Nghĩa và Quán (từ trái qua) trong đường dây làm giả bằng cấp bị Công an quận Hà Đông phát hiện. Ảnh: H.Trung.

Nghĩa và Quán (từ trái qua) trong đường dây làm giả bằng cấp bị Công an quận Hà Đông phát hiện. Ảnh: H.Trung.

Theo đó, khoảng tháng 3, Nghĩa thuê nhà ở tổ 5 phường Mộ Lao, quận Hà Đông, mục đích làm con dấu và tài liệu giả bán cho các khách qua mạng. Nghĩa liên hệ với Quán, thuê giao "hàng" cho khách.

Để thực hiện hành vi làm giả giấy tờ, Nghĩa sắm dây chuyền, thiết bị công nghệ như máy in, máy scan, máy photocopy, máy ép plastic, máy cắt laser, thiết bị dập dấu nổi…

Nghĩa còn liên hệ với qua mạng xã hội với 1 người tên là Q, để làm các giấy tờ giả rồi bán cho người này kiếm lời. Sau khi chuyển "hàng", các đầu mối sẽ thanh toán qua tài khoản ngân hàng cho Nghĩa.

Quá trình điều tra, cảnh sát còn làm rõ, ngoài tấm bằng cử nhân giả trên, cuối tháng 4, Nghĩa còn bán cho Q một giấy khai sinh để người này bán lại cho chị N (Hà Nội) với giá 500.000 đồng.

Cụ thể, khi Q gửi toàn bộ thông tin của "khách" cho mình, Nghĩa trực tiếp chỉnh sửa ảnh, rồi in, tự ký chữ ký rồi dùng dấu giả đóng dấu hoàn thiện giấy khai sinh giả. 

Giấy khai sinh giả này sau đó được Q bán lại cho chị N với giá 3 triệu đồng (hưởng lợi 2,5 triệu).

Cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra, làm rõ các đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ.

  • Bắt hiệu trưởng, phó phòng đào tạo cấp bằng cho người không đi học
  • Bắt tạm giam Phó Cục trưởng Cục Thuế và Phó Giám đốc Sở Tư pháp
  • Quang Việt / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/sam-thiet-bi-hien-dai-de-lam-gia-ca-bang-cu-nhan-giay-khai-sinh-1044792.ldo