Sau nhiều ngày thi công, các hạng mục công trình và nhiều ngôi nhà quanh sân vận động Chi Lăng đã được tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho đơn vị thi hành án.

San van dong Chi Lang anh 1

Sân vận động Chi Lăng từng được ví như "chảo lửa" ở trung tâm Đà Nẵng. Hiện nay, sân vận động này đã chấm dứt sứ mệnh phục vụ khán giả yêu bóng đá vì cơ quan chức năng Đà Nẵng tiến hành tháo dỡ, thu hồi mặt bằng để thi hành bản án bản án số 30 ngày 24/1/2017 của TAND cấp cao tại TP.HCM, liên quan Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh.

San van dong Chi Lang anh 2

Thực hiện ủy thác của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng chủ trì, phối hợp cùng đơn vị liên quan huy động hàng chục công nhân thi công trong nhiều tháng để tháo dỡ các hạng mục trong sân vận động và các ngôi nhà quanh sân vận động.

San van dong Chi Lang anh 3

Theo ghi nhận, đến nay có khoảng 100 căn nhà ở các tuyến phố Lê Duẩn, Chi Lăng, Ngô Gia Tự, Hùng Vương (quận Hải Châu - quanh sân vận động) đã được tháo dỡ.

San van dong Chi Lang anh 4

Trước Tết vừa qua, chính quyền quận Hải Châu đã vận động người dân thuê mặt bằng dọn đi nơi khác. Sau đó, các nhóm công nhân dụng máy xúc đào phá kết cấu bê tông, cốt thép để hạ giải, san lấp mặt bằng.

San van dong Chi Lang anh 5

Từ năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đã giao sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh làm dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ. Chính quyền hoàn tất thủ tục chuyển nhượng gần 6 ha đất một năm sau đó, thu về ngân sách khoảng 1.400 tỷ đồng. Trong ảnh là phần mái che ở khu khán đài sân vận động đã được tháo dỡ.

San van dong Chi Lang anh 6

Tuy nhiên, sau đó dự án không được triển khai, sân vận động Chi Lăng được chia thành 14 lô và chính quyền đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh. Năm 2013 và 2014, những công ty này thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Trong ảnh cảnh sự nhếch nhác, cỏ mọc um tùm trong sân vận động.

San van dong Chi Lang anh 7

Ngày 29/7/2014, Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT của VNCB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh cùng một số lãnh đạo VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh bị khởi tố, bắt tạm giam phục vụ điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

San van dong Chi Lang anh 8

Từ khi ông Danh bị bắt giam, số phận sân vận động Chi Lăng cũng bỏ hoang, nhếch nhác. Thi thoảng chỉ vài vận động viên điền kinh của Đà Nẵng đến đây tập thể dục.

San van dong Chi Lang anh 9

Các hạng mục của sân vận động đã hư hỏng, rêu phong bao phủ các bức tường, dãy ghế trên khán đài.

San van dong Chi Lang anh 10

Theo ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, việc thi hành án sân vận động Chi Lăng là để thu hồi gần 4.132 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là số tiền gốc. Nếu tính cả tiền lãi 4.000 tỷ đồng nữa thì cần khoảng 8.000 tỷ đồng mới đảm bảo thi hành án.

San van dong Chi Lang anh 11

Hệ thống đèn năng lượng chiếu sáng trên khán đài sân vận động đang được tháo dỡ.

San van dong Chi Lang anh 12

Sân vận động Chi Lăng nằm trên địa phận quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Google Maps.