12 bị cáo ở những vị trí khác nhau trong ngành giáo dục, công an, công dân tỉnh Sơn La đã câu kết với nhau để sửa, nâng điểm, nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Các bị cáo tại phiên tòa trong khi nghe đại diện VKS đọc bản luận tội. Ảnh: P.Du.

Theo thông báo trước đó của chủ tọa - thẩm phán TAND tỉnh Sơn La Quản Hữu Chiến, hôm nay (29.5), tòa sẽ ra bản án đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Trong những ngày xét xử vừa qua từ 21.5, quá trình thẩm vấn, tranh luận, đa phần các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm khi sửa, nâng điểm, đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) - người bị cáo buộc Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Nhận hối lộ - khai nhận thành khẩn. 

Bị cáo Nga khai, nâng điểm vì được nhờ, chỉ đạo từ sếp. Bị cáo cũng khai ra việc sửa điểm thi như thế nào và nhận hối lộtừ Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) ra sao. 

Theo đó, bị cáo đã được Huynh đưa 1,04 tỉ đồng tiền cảm ơn từ gia đình một số thí sinh.

Với thái độ thành khẩn đó, Viện KSND tỉnh Sơn La đã đề nghị tuyên phạt bị cáo Nga tổng cộng hai tội là 23-25 năm. Bị cáo mong muốn Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình để có cơ hội sớm về với gia đình.

Cũng trong những ngày xét xử vừa qua, bị xác định là chủ mưu vì hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo cấp dưới, song bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) phủ nhận.

Bị cáo Yến cho hay không chỉ đạo Nga sửa, nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm giúp cho một số người trong đó có cựu Giám đốc Sở này.

Bị cáo Yến cũng phủ nhận việc chỉ cho Nga cách xóa dữ liệu liên quan đến sửa điểm thi, sau đó bị cáo đốt những đĩa CD chứa dữ liệu này.

Tại một buổi xét xử, bị cáo Yến và Nga đã có cuộc đối chất nảy lửa về việc ai là "đạo diễn", ai là "diễn viên" trong vụ nâng sửa điểm thi cho thí sinh.

VKS đã căn cứ vào lời khai, tài liệu vụ án để đưa ra đề nghị mứcán 7-8 năm tù với bị cáo Yến.

Cùng cho rằng không phạm tội như cáo buộc, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La) phủ nhận việc đưa hối lộ 1 tỉ đồng cho bị cáo Huynh. 

Bản thân bị cáo Huynh cũng phủ nhận việc nhận 1 tỉ đồng từ Khoa và cho rằng đây là khoản tiền bán đất mà có.

Song VKS khẳng định giữa Khoa và Huynh có việc đưa - nhận hối lộ để sau đó đề nghị mứcán 12-13 năm tù và 23-25 năm tù với từng bị cáo theo tội danh truy tố.

Liên quan đến vụ án, VKS cũng đề nghị tuyên phạt Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó phòng Chính trị Tư tưởng) 9-11 năm tù cùng hai tội danh với Nga, Huynh.

Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) 6-7 năm, Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 5-6 năm tù;

Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) cùng 2-3 năm tù tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trần Văn Điện (giáo viên) cùng 12-13 năm; Hoàng Thị Thành (cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) và Lò Thị Trường (làm tự do) cùng 2-3 năm tù tội Đưa hối lộ.

Trong phần luận tội, VKS cho rằng, việc nâng điểm thi gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục và làm mất tính uy nghiêm của kỳ thi mang tầm quốc gia.

VIỆT DŨNG / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/sang-nay-toa-an-son-la-ra-phan-quyet-vu-gian-lan-diem-thi-808697.ldo