Dạo quanh phố phường Hà Nội vào sáng sớm, những quán hàng ăn luôn tấp nập khách qua lại. Quà sáng Hà Nội luôn phong phú với đủ đầy các lựa chọn, dễ dàng chiều lòng những thực khách khó tính nhất.

1

Sở thích ăn sáng của người Hà Nội cũng thú vị. Các cô, chác chị dù ăn mặc lịch sự hay xuề xoà, dù đi xe hơi hay xe máy, vẫn thường chuộng những quán hàng vỉa hè và bình dân cho bữa sáng hơn là không gian trong các nhà hàng sang trọng.

Cái “sành ăn” và “khướu ẩm thực tinh tế” của người Hà Thành là ở chỗ đó. Dù là bữa sáng thôi, nhưng cũng phải ăn sao cho “ngon cái miệng và vừa cái bụng” mới có thể ưng lòng. Người Hà Nội trước giờ vẫn chuộng ăn ngon.

2a
2b

Làm sao có thể làm ngơ với sự ngon lành từ một tô phở nóng hổi, sợi phở trắng phau, miếng thịt bò trần tái, hành hoa điểm xuyết bên trên mà nghe dậy cả mùi thơm mời gọi. Làm sao nỡ quay lưng với gành xôi ven đường, người bán nhanh thoăn thoắt xéo ra một nắm, đủ vừng, đủ lạc rắc lên, những hạt đỗ đen ngậy bùi ẩn hiện sau lớp lá chuối xanh mướt, mùi hành phi thơm ngậy tan trong miếng xôi dẻo tơi, ngon đến nhức lòng.

Làm sao kiềm được cơn thèm trước những mẹt bánh rán, bánh khoai vàng ươm bắt mắt... Chừng đấy cái làm sao, đã đủ níu chân biết bao cái dạ dày mỗi sáng rồi.

Lang thang dọc các tuyến đường Pháo Đài Láng, Chùa Láng ( quận Đống Đa), lê la tít mạn Duy Tân (Cầu Giấy) hay la cà các cung đường khu Phố Cổ là tha hồ mãn nhãn và no bụng với các thức quà sáng ngon lành.

Đông đúc nhất vẫn là những quán phở, bún, miến mọc, với đa dạng các thể loại: Bún ốc, bún riêu, bún cá, phở bò, phở gà, miến lươn, miến ngan, miến trộn, vv… Rồi các hàng cháo, hàng xôi, hàng bánh khoai, bánh giò...

Thưởng thức bữa sáng xong, nhiều người còn không quên nhâm nhi một tách cà phê thơm mùi sữa hay đơn giản là ấm bụng với chén trà xanh của hàng nước gần đó. Cái thú ăn sáng của người Hà thành cũng thật kiểu cách và …nhiều công đoạn!

Cùng lang thang phố phường để tìm hiểu thêm thú ăn sáng của người sống nơi chốn Hà thành: 

18
3
11
4
12
13
14
15
16
17
8
7
6
5
9
10

Bạn đang đọc bài viết Sáng se lạnh, dạo quanh Hà thành ngắm người ở thủ đô... ăn quà sáng tại chuyên mục Chơi - Sành của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hoàng Anh / Tintuc.com.vn