Kế hoạch xây dựng thành phố đặc biệt này đã được giới chức quần đảo Polynesian thuộc lãnh thổ Pháp phê duyệt và hy vọng được khởi công từ năm 2020.

Seasteading Institute trụ sở ở California (Mỹ) là một tổ chức quốc tế bao gồm các nhà sinh vật hải dương học, kỹ sư hàng hải, các chuyên gia y khoa, cùng các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tổ chức được thành lập với tham vọng xây dựng một "thành phố nổi" giữa đại dương, một nơi không tồn tại chính trị, hoạt động dựa trên luật lệ riêng.

Seasteading Institute đã ký thỏa thuận với chính quyền quần đảo Polynesia, phía nam Thái Bình Dương để xây dựng "thành phố nổi" đầu tiên trên thế giới ngoài khơi khu vực này.

Thành phố phi chính trị được hy vọng bắt đầu khởi công từ năm 2020 tại đảo Tahiti. Trên đây sẽ có  đầy đủ nhà cửa, văn phòng, khách sạn, nhà hàng... Bao phủ thành phố sẽ là “những mái nhà xanh” làm từ cây cỏ. Vật liệu tạo nên thành phố là cây tre, xơ dừa, gỗ, kim loại và nhựa tái chế.

Chi phí xây dựng sẽ đến từ những người quyên góp thông qua trang web của Seasteading Institute. Tổ chức hy vọng đến năm 2020 sẽ có đủ 60 triệu USD để bắt đầu xây dựng.

thành phố nổi
Mô hinh "thành phố nổi" trên máy tính

Joe Quirk, chủ tịch của Seasteading Institute nói với New York Times rằng ông muốn được nhìn thấy “hàng trăm” "thành phố nổi" giống tương tự xuất hiện vào năm 2050. Ông cho rằng mỗi thành phố kiểu này sẽ có một “loại hình chính phủ khác nhau”.

Quần đảo Polynesian đang tiến hành tạo nên một khu vực kinh tế đặc biệt để “thành phố nổi” này có thể hoạt động dựa trên luật lệ riêng. Ngoài ra, các quan chức ở Polynesian đặc biệt hứng thú với dự án này vì nơi đây đang đứng trước nguy cơ mực nước biển tăng cao.

Seasteading Institute thậm chí còn kỳ vọng về một "quốc gia nổi”, bao gồm 118 hòn đảo ở phía nam Thái Bình Dương và dân số chỉ hơn 200.000 người.

 

Bạn đang đọc bài viết Sắp có 'thành phố nổi' đầu tiên trên thế giới giữa đại dương mênh mông? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

QN (Theo Daily Mail) / Tin nhanh Online