Liên quan đến vụ sập tường nhà xưởng đang xây ở Bình Định, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 2 lãnh đạo 2 doanh nghiệp xây dựng.

Sáng 10/5, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết đơn vị vừa khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 2 đối tượng là lãnh đạo của 2 doanh nghiệp xây dựng về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Đó là ông Đào Ngọc Khoa (42 tuổi), Phó Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật và Xây dựng Gia Phú và ông Nguyễn Thành Dương (34 tuổi), Giám đốc Công ty Xây dựng và Thương mại Tân Dương. Đây là 2 bị can liên quan đến vụ sập tường nhà xưởng đang xây ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định khiến 5 người tử vong và 6 người bị thương.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân khiến bức tường đang xây bị sập là do nhà thầu đã áp dụng biện pháp thi công thực tế không hợp lý, chưa đảm bảo sự ổn định, an toàn tuyệt đối; chủ thể có trách nhiệm quản lý an toàn thi công chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp xử lý kỹ thuật phù hợp, cần thiết nhằm đảm bảo tính ổn định trong quá trình thi công. 

Vì vậy, khi chịu tác động bất lợi của gió, khung K2 bị dao động chuyển vị đỉnh quá lớn, vượt quá giới hạn cho phép, gây mất ổn định tổng thể. Trong quá trình thi công, chưa có biện pháp chống đỡ, giằng giữ với điểm cố định nào mà để đứng độc lập là không đảm bảo an toàn, nhưng vẫn để công nhân thi công mà không có ý kiến của chủ đầu tư hoặc các đơn vị liên quan.

Trước đó, Công ty TNHH Savvy Seafood Việt Nam được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp phép xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm tại khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn.

Sập tường khiến 11 người thương vong: Bắt lãnh đạo 2 doanh nghiệp - Ảnh 2.

Hiện trường vụ sập tường nhà xưởng đang xây ở Bình Định

Sau đó, Công ty TNHH Savvy Seafood Việt Nam ký hợp đồng khoán toàn bộ 14 hạng mục công trình cho Công ty CP Xây dựng Vĩnh Bảo. Công ty CP Xây dựng Vĩnh Bảo tiếp tục ký hợp đồng khoán toàn bộ hạng mục công trình trên cho Công ty CP Kỹ thuật và Xây dựng Gia Phú.

Đầu tháng 4-2022, Đào Ngọc Khoa đại diện Công ty CP Kỹ thuật và Xây dựng Gia Phú thỏa thuận với Nguyễn Thành Dương, Giám đốc Giám đốc Công ty Xây dựng và Thương mại Tân Dương thi công các bức tường bao nhà xưởng dự án Nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty TNHH Savvy Seafood Việt Nam và bức tường Khung K2 ngăn giữa nhà xưởng với kho lạnh. 

Như Báo Người Lao Động thông tin, chiều 15-9-2022, công nhân đang thi công xây dựng công trình nhà xưởng chế biến tại nhà máy chế biến thực phẩm thuộc Công ty Savvy Seafood Việt Nam ở khu công nghiệp Nhơn Hòa thì xuất hiện mưa giông, gió mạnh, làm đổ sập bức tường. Hậu quả khiến 5 người chết và 6 người bị thương. Tất cả các nạn nhân đều ở thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.