Năm nay, người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng Geminids (Song Tử) - một trong những mưa sao băng lớn nhất trong năm đạt cực điểm vào ngày 13-14/12.

Theo Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS, mưa sao băng Geminids được đánh giá là một trong những trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. Geminids còn được mệnh danh là "vua" của các trận mưa sao băng. Bởi số lượng lúc cực đại có thể lên tới 120 sao băng/giờ với rất nhiều vệt sao băng to và sáng.

Mưa sao băng này thường diễn ra từ ngày 7 đến ngày 17 tháng 12 hằng năm, cực đại của năm nay sẽ rơi vào đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14 tháng 12.

Pha trăng khuyết năm nay sẽ hạn chế khả năng quan sát, nhưng mưa sao băng Song Tử vốn nổi tiếng với rất nhiều sao băng lớn và sáng, do đó một màn trình diễn tuyệt vời vẫn sẽ diễn ra. Thời điểm quan sát tốt nhất là sau nửa đêm ở một vị trí tối. Các sao băng có xu hướng tỏa ra từ phía chòm sao Song Tử, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời đêm.

Mưa sao băng. Ảnh: AFP.

Mưa sao băng. Ảnh: AFP.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, nguồn gốc của mưa sao băng Geminids khác với hầu hết các trận mưa sao băng khác có nguồn gốc từ các sao chổi.

Geminids là mưa sao băng xuất phát từ những mảnh vụn của một tiểu hành tinh có tên là 3200 Phaethon. Đây là một tiểu hành tinh nhỏ có đường kính khoảng 5 km và chuyển động quanh Mặt Trời trên quỹ đạo có chu kỳ 1,4 năm.

Những mảnh vụn của tiểu hành tinh này để lại trên đường đi của nó khi tới gần Mặt Trời là rất nhiều thiên thạch nhỏ. Hàng năm, khi Trái Đất của chúng ta đi qua khu vực quỹ đạo bị cắt ngang bởi dòng thiên thạch này, các thiên thạch đi vào khí quyển Trái Đất với vận tốc hơn 100.000 km/h và cháy sáng trên tầng cao khí quyển, tạo thành những vệt sao băng mà chúng ta có thể quan sát được từ mặt đất.

Geminids là những thiên thạch sáng và lao qua rất nhanh. Chúng có xu hướng có màu vàng. Chúng cũng được biết đến với thiên thạch quả cầu lửa có thể tồn tại lâu hơn một vệt sao băng trung bình. Điều này là do thực tế quả cầu lửa bắt nguồn từ các hạt vật chất lớn hơn.

Mưa sao băng Ursids vào ngày 21-22/12

Ursids là một trận mưa sao băng nhỏ với tần suất 5-10 vệt/giờ, hình thành từ các hạt bụi còn sót lại từ tàn dư của sao chổi Tuttle, được phát hiện vào năm 1790. Mưa sao băng Ursids thường diễn ra từ ngày 17 đến ngày 25 tháng 12 hằng năm. Cực đại của năm nay sẽ rơi vào đêm 21, rạng sáng ngày 22/12.

  • Đã tìm ra nơi thích hợp cho sự sống ngoài hành tinh
  • Phát hiện 'vạn lý trường thành' vũ trụ, bao vây Trái Đất
  • An An / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/sap-xuat-hien-mua-sao-bang-lon-nhat-nam-2021-tai-viet-nam-982906.ldo