Bà Lê Thanh Thuỷ, Trưởng phòng Quản lý dự án, Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết, hiện nay Hà Nội đã và đang triển khai các chương trình để xác định căn nguyên của ô nhiễm không khí.

"Không thể nói chính quyền thờ ơ"

Câu chuyện Hà Nội ô nhiễm không khí những ngày qua vẫn làm nóng dư luận. Tại Hội thảo "Hà Nội – Paris: Có biên giới nào cho ô nhiễm không khí" diễn ra chiều 12.10, bà Nguyễn Thanh Thuỷ - Trưởng phòng Quản lý dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng:

"Chúng ta không thể nói rằng chính quyền thờ ơ. Tôi không dám so sánh Hà Nội với Paris. Chúng ta ưu tiên về phát triển kinh tế vẫn đi hàng đầu, chúng ta sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc sống, đến sức khoẻ của từng người dân, không chỉ là người dân Hà Nội mà cả du khách nước ngoài đang làm việc tại đây, chúng ta giải quyết thế nào? Sự quyết tâm của chính quyền là điều cực kỳ quan trọng nhưng tính cam kết để thực thi các chính sách cũng không kém phần quan trọng. Ai sẽ thực hiện chính sách? Đó là tất cả chúng ta ngồi tại đây, tất cả công dân với mục đích chung rằng chúng ta phải hành động cho chúng ta, đừng chờ đợi ai cả" – Bà Thuỷ nói.

Bà Lê Thanh Thuỷ, trưởng phòng Quản lý dự án, Sở TNMT Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hà

Bà Lê Thanh Thuỷ, trưởng phòng Quản lý dự án, Sở TNMT Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hà.

Theo bà Thuỷ, hiện tại thành phố đang triển khai 19 biện pháp trước tình hình ô nhiễm không khí bao gồm tăng các trạm quan trắc trên địa bàn thành phố, thực hiện mục tiêu đến năm 2020 sẽ không còn người dân dùng bếp than tổ ong, thành phố đã  hoàn thành kế hoạch trồng hơn 1 triệu cây xanh và tiếp tục trồng bổ sung thêm 600.000 cây trong giai đoạn 2019-2020; sử dụng công nghệ cao để xử lý nước thải…

Nói sâu về chương trình giảm bếp than tổ ong, bà Thuỷ cho biết đây là chương trình được triển khai thực hiện từ năm 2017. "Chúng tôi đến gặp ai, bất cứ quận huyện nào trên địa bàn thành phố đều nói rằng chương trình rất hay, nhưng khi bắt tay vào làm khó khăn vô cùng. Cho người dân bếp thay thế mà người dân còn không muốn thay đổi, chứ chưa nói đến việc người dân bỏ tiền ra mua bếp. Người dân nói rằng dùng bếp than tổ ong rẻ hơn, tiết kiệm hơn nhiều. Vậy tính cam kết của người dân đến đâu?" – Bà Thuỷ đặt câu hỏi.

Chất lượng không khí tại Hà Nội nhiều ngày thường xuyên ở mức kém. Ảnh: Tô Thế

Chất lượng không khí tại Hà Nội nhiều ngày thường xuyên ở mức kém. Ảnh: Tô Thế.

Bao lâu nữa sẽ biết Hà Nội ô nhiễm từ những nguồn nào?

Cũng theo bà Thuỷ, hiện nay Hà Nội đang tiến hành nghiên cứu các thành phần hoá học của hạt bụi PM2.5. Đây là kinh nghiệm từ bài học của Bắc Kinh, có sự hỗ trợ của ngân hàng thế giới, viện khí tượng Phần Lan.

"Chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu trong vòng 1 năm và xác định xem thành phần nào dẫn đến ô nhiễm không khí. Bao nhiêu phần trăm từ giao thông, bao nhiêu phần trăm từ than tổ ong… Chúng ta sẽ có câu trả lời sau 1 năm nữa" – bà Thuỷ cho biết.

Chương trình cũng đang tiến hành kiểm kê các nguồn thải này để giúp Hà Nội xác định rõ tất cả nguồn thải gây ô nhiễm không khí để đưa ra bức tranh tổng thể về sự lan truyền không khí của Hà Nội và những dự báo cho các kịch bản khác nhau. Từ đó các nhà khoa học có thể đồng hành cùng với Thành phố để cùng đưa ra những giải pháp.

  • Chất lượng không khí ở Việt Nam đang được quản lý như thế nào?
  • Nguyễn Hà / Lao Động