Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành "xả trạm", có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiến độ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Phải làm đêm ngày với tinh thần quyết liệt, ai chậm thì kiểm điểm trách nhiệm. Ảnh: Đức Tuân.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Phải làm đêm ngày với tinh thần quyết liệt, ai chậm thì kiểm điểm trách nhiệm. Ảnh: Đức Tuân.

65% số phương tiện đã dán thẻ thu phí tự động không dừng

Ngày 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về vướng mắc đối với việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) và bất cập tại một số dự án BOT giao thông.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm việc với Bộ Giao thông Vận tải. Ảnh: Đức Tuân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm việc với Bộ Giao thông Vận tải. Ảnh: Đức Tuân.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, đến nay đã có 113 trạm thu phí trên toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Trong đó Bộ GTVT quản lý 69 trạm. Địa phương quản lý 44 trạm. Một số trạm không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai thu phí không dừng do có tính chất đặc thù (các trạm có thời gian thu phí còn ngắn, các trạm có lưu lượng quá thấp lắp đặt ETC không hiệu quả, các trạm đang còn bất cập phải tạm dừng thu phí).

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Đức Tuân.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Đức Tuân.

Số lượng phương tiện tham gia dán thẻ thu phí tự động không dừng trong thời gian qua tăng từ khoảng 1 triệu phương tiện vào thời điểm tháng 10/2021 đến thời điểm này có khoảng 3 triệu phương tiện tham gia dịch vụ (chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc). Bộ GTVT đặt mục tiêu phấn đấu trong năm 2022, số lượng phương tiện dán thẻ đạt từ 80-90%.

Phải làm đêm ngày, ai chậm thì kiểm điểm trách nhiệm

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng cho rằng trong khoảng 7 tháng qua, từ chỗ có 1 triệu xe dán thẻ ETC, đến nay có gần 3 triệu xe, đạt hơn 65% số phương tiện trên toàn quốc, là chuyển biến tích cực. 

Tuy nhiên, thời gian qua việc triển khai còn lúng túng, chưa triệt để, chưa đồng bộ, thiếu liên thông. Việc này dẫn đến nguy cơ không bảo đảm tiến độ vận hành hệ thống ETC trên toàn bộ các làn thu phí như chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ (hoàn thành trong tháng 6/2022).

Bên cạnh đó, quá trình triển khai thu phí không dừng còn có tình trạng hệ thống ETC gặp sự cố. Việc này dẫn tới ách tắc giao thông kéo dài, khiến người dân phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ. Ví dụ như sự cố đứt cáp trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào tháng trước.

"Phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm, xử lý theo đúng quy định hiện hành, không để ùn tắc kéo dài quá thời gian quy định tại các trạm thu phí. Nếu gặp tình huống tương tự, các chủ đầu tư phải xả trạm, đảm bảo lưu thông cho nhân dân", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phải quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống ETC tại các dự án đường cao tốc do VEC quản lý; nghiêm túc xử lý trách nhiệm, tập thể cá nhân nếu để chậm tiến độ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, "phải làm đêm ngày với tinh thần quyết liệt, ai chậm thì kiểm điểm trách nhiệm".

Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ GTVT có trách nhiệm đôn đốc VEC khẩn trương xử lý các vướng mắc, đẩy nhanh việc triển khai thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc, bám sát các mốc tiến độ đã đề ra và đồng bộ với hệ thống thu phí không dừng toàn quốc.

Về việc thí điểm chỉ thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ 1/6, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là việc khó nhưng dứt khoát phải làm, không lùi thời hạn. Bộ GTVT cùng chủ đầu tư  phải chuẩn bị kỹ các phương án khi xảy ra tình huống phương tiện chưa dán thẻ ETC, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc quá thời gian quy định.

Các tuyến cao tốc mới đương nhiên sẽ đều phải áp dụng hình thức thu phí không dừng tại tất cả các làn, các trạm thu phí.

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành "xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiến độ", Phó Thủ tướng nêu rõ. Các trạm ETC cũng phải chủ động "xả trạm" kịp thời nếu để xảy ra sự cố. 

  • VKSND chưa phê chuẩn quyết định khởi tố tài xế xe sang truy sát, cán chết người
  • Thêm nhiều hành khách tố bị 'làm giá' khi đặt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất
  • Vương Trần / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/sau-317-se-phai-xa-tram-bot-neu-chua-co-thu-phi-tu-dong-khong-dung-1045995.ldo