Sáng 25/11, đám mây hình đĩa bay xuất hiện tại đỉnh núi Chứa Chan (Đồng Nai). Hình ảnh tương tự với đám mây xuất hiện tại núi Bà Đen trước đó một ngày.

Nhiều người dân địa phương và du khách đã chứng kiến và chụp lại hình ảnh đám mây lớn, trắng tinh, ôm trọn đỉnh núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc) - nơi được xem là "nóc nhà" của Đồng Nai. Điều thú vị, đám mây có hình thù như một chiếc đĩa bay, hay chiếc nón khổng lồ, tương tự đám mây xuất hiện sáng 24/11 tại núi Bà Đen (Tây Ninh).

Hình ảnh đám mây đĩa bay xuất hiện trên đỉnh núi Chứa Chan. Ảnh: Fanpage Người Xuân Lộc

Ngọn núi Chứa Chan nằm cách TP.HCM khoảng 110 km, cao 837 m so với mực nước biển. Đây là ngọn núi cao nhất ở Đồng Nai, cao thứ hai ở Đông Nam Bộ, sau núi Bà Đen (986 m, Tây Ninh). Núi Chứa Chan là điểm đến yêu thích của những người mê leo núi tại khu vực phía Nam.

Hình ảnh đám mây đĩa bay trên đỉnh Chứa Chan được đăng tải trên fanpage Người Xuân Lộc và nhận về hàng chục ngàn lượt tương tác. Anh Nguyễn Đức Tân - phụ trách fanpage cho biết: "Sáng nay, rất đông người dân gửi hình ảnh đám mây về nhóm chúng tôi. Hình ảnh này thực sự hiếm gặp và kì thú. Khoảng 8h sáng, tôi nhận tin và sử dụng flycam ghi hình nhưng rất tiếc, lúc này, mây dần tan".

Đám mây dần dịch chuyển vào lúc 8h sáng. Ảnh: Nguyễn Đức Tân

Theo anh Nguyễn Hậu, một HDV địa phương, đám mây xuất hiện từ 6h sáng và tan dần khi mặt trời lên. Đây là lần đầu tiên anh Hậu chứng kiến đám mây có hình thù ấn tượng như vậy.

  Ảnh: Nguyễn Hậu

Theo lý giải của chuyên gia, hiện tượng mây này là mây thấu kính. Đây là loại mây hiếm gặp, được tạo ra từ rìa của những tầng sóng không khí hoặc giữa các lớp gió với nhau. Điều đặc biệt của nó là dù gió mạnh cỡ vừa nó cũng không bị vỡ cấu trúc hoặc bị tan. Nó chỉ tan khi có đám mây khác lớn hơn xâm lấn đến hoặc hơi ẩm tại chỗ ngưng bốc hơi, ngưng cấp năng lượng cho nó.