Hải quân Đức sẽ triển khai một tàu hộ vệ tên lửa tới vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016 tàu chiến Đức hiện diện ở khu vực này.

Theo thông báo của hải quân Đức, tàu hộ vệ Bayern lớp Brandenburg sẽ thực hiện hải trình kéo dài trong sáu tháng, từ ngày 2/8/2021 đến cuối tháng 2/2022, lần lượt đi qua Địa Trung Hải, tới Ấn Độ Dương qua kênh đào Suez, tới Australia và Biển Đông. Trong chuyến đi này, tàu chiến của Đức sẽ tham gia diễn tập với hải quân của Australia, Singapore, Nhật Bản và Mỹ, cùng với đó là hoạt động thăm viếng hải quân, cập cảng ở nhiều nước.

Chiến hạm Bayern của hải quân Đức. Ảnh: DW

Chiến hạm Bayern của hải quân Đức. Ảnh: DW

Việc Đức đưa tàu chiến tới khu vực được cho là bước cụ thể hóa tầm nhìn chiến lược về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel công bố vào tháng 9/2020. "Hợp tác tác an ninh, phòng thủ mạnh mẽ phù hợp với chủ nghĩa đa phương là có ý nghĩa quan trọng với Đức. Nó cũng giúp tăng cường quan hệ đối tác giữa Đức với các nước bạn bè như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore… Những gì xảy ra ở châu Á có tác động trực tiếp tới Đức. Tôi rất vui khi thấy quốc kỳ Đức bay phấp phới trên đại dương", Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer chia sẻ.

Tuy nhiên, Đức cũng không muốn tạo ra căng thẳng, đối đầu ở Biển Đông trong quyết định phái tàu chiến tới khu vực. Tham mưu trưởng hải quân Đức, Đô đốc Kay-Achim Schönbach, khẳng định các đại dương trên thế giới là tài sản chung của nhân loại và Đức sẽ sử dụng các tuyến hàng hải thông thường, nơi mà tàu thuyền của nước nào cũng được phép qua lại.

Tàu hộ vệ Bayern (ký hiệu F217), một trong những chiến hạm chủ lực của Đức. Đây là tàu khu trục cỡ nhỏ thuộc lớp Brandenburg, vốn được hải quân Đức thay thế cho tàu khu trục lớp Hamburg từng là niềm tự hào của nước này. Hải quân Đức có 4 chiếc tàu thuộc lớp Brandenburg, được biên chế trong giai đoạn từ năm 1994 - 1996 và có tên là Brandenburg (F215), Schleswig-Holstein (F216), Bayern (F217) và Mecklenburg-Vorpommern (F218).

Tàu Bayern dài gần 139 m, lượng choán nước 4.900 tấn, đủ sức đạt tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ (54 km/giờ), tầm hoạt động lên đến trên 4.000 hải lý (7.400 km), với thủy thủ đoàn 214 người. Tàu được trang bị 1 pháo OTO-Melara cỡ nòng 76 mm và 2 pháo MLG cực nhanh cỡ nòng 27 mm. Về vũ khí phòng không, Bayern được bố trí 2 ông phóng tên lửa Sea Saprrow, 2 hệ thống tên lửa đối không RIM-116.

  • Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Tổng thống Philippines tránh nhắc đến Trung Quốc?
  • Trung Quốc cảnh báo 'biện pháp đáp trả' vụ tàu sân bay Anh vào Biển Đông
  • Hoài Thanh / Báo Tin Tức

    Nguồn: https://baotintuc.vn/quan-su/sau-tau-san-bay-anh-den-luot-tau-ho-ve-ten-lua-cua-duc-vao-bien-dong-20210801125746166.htm