Từ các kết luận thanh tra về kinh doanh xăng dầu với thương nhân đầu mối, Bộ Công Thương đề nghị tăng cường quản lý kinh doanh, rà soát quy trình cấp giấy chứng nhận đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Tổng rà soát cấp phép đại lý xăng dầu

Ngày 7/2, Bộ Công Thương cho biết, đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về thực hiện kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Bộ Công Thương cho hay, đoàn thanh tra của Bộ Công Thương đã thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu đối với 33 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quản lý, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của đơn vị kinh doanh xăng dầu theo thẩm quyền.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các sở công thương rà soát quy trình cấp giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý, giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu để sửa đổi, bổ sung, triển khai thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Các sở công thương được yêu cầu rà soát việc cấp phép các đại lý - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG Các sở công thương được yêu cầu rà soát việc cấp phép các đại lý - Ảnh: Anh Tuấn

Đồng thời rà soát thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu theo quy định. Hướng dẫn các thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện các quy định về kinh doanh xăng dầu. 

Đồng thời rà soát, kiểm tra các thương nhân đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc thực hiện cấp giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu theo quy định.

Nhiều sai phạm, ai chịu trách nhiệm?

Trong kết luận thanh tra về xăng dầu, đoàn thanh tra miền Trung của Bộ Công Thương đã phát hiện rất nhiều doanh nghiệp xăng dầu - để được trở thành thương nhân đầu mối, xuất nhập khẩu đã có hành vi gian dối trong việc công bố số lượng đại lý, tổng đại lý, hoặc cửa hàng bán lẻ.

Trong đó, có những doanh nghiệp mặc dù thiếu nhiều điều kiện kinh doanh xăng dầu nhưng vẫn được cấp lại giấy phép.

Điển hình là trường hợp của Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh do ông Nguyễn Văn Phúc là đại diện pháp luật. Công ty Hòa Khánh được cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu số 30 ngày 31.5.2019 và có hiệu lực đến hết ngày 31.5.2024.

Thực tế, sau khi được cấp phép, dù là doanh nghiệp đầu mối nhưng Công ty Hòa Khánh bị phát hiện, từ ngày 1/1/2021 đến ngày 11/2/2022, không thực hiện hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu xăng dầu.

Thay vào đó, công ty thực hiện mua xăng dầu từ nguồn trong nước từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng Công ty thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ - CTCP, Công ty TNHH MTV Xăng dầu Quảng Ngãi, Công ty Xăng dầu Quân đội Khu vực 2.

Dư luận đặt câu hỏi, hành vi nêu trên liệu có dấu hiệu buông lỏng quản lý, không làm tròn nhiệm vụ của một số cán bộ thuộc Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) trong lĩnh vực cấp phép điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu; đồng thời phải có người đứng ra nhận trách nhiệm, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có vi phạm, khuyết điểm. 

Phản ánh của các doanh nghiệp bán lẻ vừa qua cho thấy, một trong những điểm khiến thị trường bất ổn là do khâu trung gian quá nhiều tầng nấc. Trong đó, thương nhân phân phối vừa được bán buôn, vừa được bán lẻ. Khi thị trường biến động, các doanh nghiệp bán lẻ chỉ được lấy từ một thương nhân nên dẫn tới tình huống bị chèn ép, thậm chí phải trả thêm khoản ngoài giá nếu muốn được nhập hàng...

Các doanh nghiệp bán lẻ kiến nghị khi sửa Nghị định 83 và 95 về kinh doanh xăng dầu tới đây, Bộ Công Thương cần tính toán để thu hẹp loại hình kinh doanh này. Hoặc nếu vẫn tồn tại thương nhân phân phối thì không nên cho họ tham gia bán lẻ trực tiếp, nhằm đảm bảo cạnh tranh trên thị trường.