Tàu tấn công đổ bộ tiên tiến nhất của Trung Quốc dự kiến sẽ được triển khai ở biển Đông.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Trung Quốc đã đưa vào biên chế tàu tấn công đổ bộ Type 075 đầu tiên của mình. Tàu dự kiến sẽ được triển khai ở biển Đông.

Các nhà quan sát quân sự cho biết, con tàu mang tên Hải Nam này cũng có thể được triển khai trong các sứ mệnh xung quanh vấn đề Đài Loan, tuy nhiên nó có khả năng gây lo ngại đặc biệt cho những quốc gia có các vấn đề liên quan đến chủ quyền với Trung Quốc do khả năng tấn công của tàu.

Truyền thông nhà nước đưa tin, con tàu đã được đưa vào hoạt động hôm 23/4 tại một buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một căn cứ hải quân ở Tam Á - thủ phủ tỉnh Hải Nam, cùng với tàu khu trục Type 055 Đại Liên và Long March-18 - một tàu ngầm hạt nhân có thể phóng tên lửa đạn đạo sóng gig JL-1 và JL-2.

Type 075 có thể chở khoảng 30 máy bay trực thăng và hàng trăm binh sĩ. Đây là tàu tấn công đổ bộ lớn nhất của Trung Quốc với lượng choán nước ước tính khoảng 40.000 tấn.

Trung Quốc đã chế tạo thêm hai chiếc 075 như một phần của chương trình hiện đại hóa quân sự sâu rộng.

Mặc dù các máy bay trực thăng bọc thép J-8J và Z-20J mà nó sẽ mang theo vẫn chưa sẵn sàng đưa vào sử dụng, nhà bình luận các vấn đề quân sự tại Hồng Kông và là cựu huấn luyện viên của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Song Zhongping cho biết, con tàu có thể chở được nhiều loại trực thăng khác nhau, kể cả máy bay trên không, trực thăng cảnh báo sớm,...

"Tàu được biên chế cho Hạm đội Nam Hải thuộc Bộ tư lệnh mặt trận phía Nam. Điều đó có nghĩa là nó không chỉ chịu trách nhiệm về biển Đông, nó cũng sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ xung quanh Đài Loan và các nhiệm vụ khác. Nhưng có lẽ nó sẽ chủ yếu phục vụ các kế hoạch ở biển Đông."

Giới quan sát nhận định, Type 075 có thể đóng vai trò chiến lược quan trọng hơn ở biển Đông. Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa vùng biển Đông.

SCMP: Trung Quốc triển khai tàu tấn công khủng ở biển Đông, phát tín hiệu tới láng giềng - Ảnh 2.

Nhà nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, ông Collin Koh cho biết, việc triển khai tàu tấn công đổ bộ tiên tiến nhất của PLA giống như một thông điệp về sức mạnh quân sự Bắc Kinh gửi tới các nước láng giếng.