Tuyển Việt Nam mới đây đã phải nhận thêm 2 quả phạt 11m ở trận đấu với đội tuyển Oman, các lỗi đều xuất phát từ những tình huống hậu vệ của Việt Nam có động tác thừa tác động đến tiền đạo đối phương.

Hai tình huống chịu phạt đền mới nhất của tuyển Việt Nam xảy ra ở trận gặp Oman tối 12/10 tại lượt 4 vòng loại thứ ba World Cup 2022. Trong hiệp một, Hồ Tấn Tài dùng tay kéo ngã Ali Al-Busaidi trong vùng cấm dẫn đến quả phạt đền đầu tiên, nhưng đội trưởng Mohsin Al-Khaldi đã đá hỏng. Tới hiệp 2, Đỗ Duy Mạnh đánh nguội Jameel Al Yahmadi trong vùng cấm khiến tuyển Việt Nam chịu quả phạt đền lần thứ hai trong trận. Lần này, Salaah Al-Yahyaei thực hiện thành công cú sút để ấn định chiến thắng 3-1 cho tuyển Oman.

 Hậu vệ đội tuyển Việt Nam vẫn có những động tác thừa dẫn tới bị phạt 11m.

Hậu vệ đội tuyển Việt Nam vẫn có những động tác thừa dẫn tới bị phạt 11m.

Với 2 quả phạt đền này, tuyển Việt Nam đã là đội chịu nhiều phạt đền nhất trong nhóm 12 đội với 7 lần phạm lỗi trong vùng cấm. Nguyên nhân là bởi ngoài việc mới tập làm quen với công nghệ VAR thì còn bởi các cầu thủ đã có những động tác thừa theo thói quen khi thi đấu trong nước hoặc những giải đấu khác.

"Ở Việt Nam không có VAR, nên anh em cầu thủ thường xong tình huống bóng lại có động tác thừa hay tiểu xảo và qua mặt được trọng tài, nhưng khi có VAR thì chịu thôi. Ở những giải đấu lớn như Vòng loại World Cup 2022 họ có trang bị công nghệ VAR, họ soi rất kỹ những hành vi tiểu xảo, động tác thừa nên tuyển Việt Nam bị thổi phạt đền cũng bởi thói quen của các tuyển thủ", Trưởng ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ông Dương Văn Hiền nhận định.

Theo ông Hiền, đây là thói quen vốn đã hình thành nên rất khó thay đổi, dù vậy các cầu thủ "bắt buộc" phải bỏ thói quen không tốt này. "Cầu thủ Việt Nam nên chỉ tập trung thi đấu, chơi tốt về chuyên môn cũng như nỗ lực hết khả năng của mình. Còn những thói quen như động tác thừa, tiểu xảo thì nên bỏ, dù có VAR hay không có VAR cũng phải bỏ", ông Hiền nói thêm.

Và cũng từ những tình huống như của Duy Mạnh và Tấn Tài ở trận đấu với Oman, vị Trưởng ban trọng tài cũng đã có những quan điểm về công tác trọng tài tại V.League.

"Từ những tình huống như vậy, tôi cũng sẽ khuyến cáo các trọng tài cần tập trung hết các tình huống, không phải cứ hết tình huống bóng rồi lại quay bỏ đi, phải chú ý tình huống diễn ra tiếp theo sau đó. Thường các trọng tài bị hút theo bóng, xong tình huống là quay lưng đi và không thấy được những pha bóng tiểu xảo hay có động tác thừa sau đó. Nói tóm tại, trọng tài cần có sự quan sát rộng hơn, anh em cầu thủ thi đấu tập trung vào chuyên môn để trận đấu diễn ra thuận lợi hơn", người đứng đầu đội ngũ trọng tài tại Việt Nam đúc rút kinh nghiệm.

  • Trưởng Ban trọng tài Việt Nam: 'Cần có 11m cho Quang Hải; VAR làm tôi quá khó hiểu'
  • Hai phương án tổ chức V.League 2022
  • Đình Thảo / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-thao/sep-ban-trong-tai-tuyen-viet-nam-nen-bo-thoi-quen-co-dong-tac-thua-964094.ldo