Người Việt Nam ta rất ngại khi nhắc đến từ sex, bởi đa số khi nhắc đến từ này, mọi người đều nghĩ đến "chuyện ấy". Chính điều này đã khiến nhiều người mắc hội chứng nghiện sex mà không tìm được hướng điều trị.

Sex là gì?

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, trong tiếng Việt, 3 chữ cái S E X ghép lại với nhau hoàn toàn không có nghĩa.

Trong tiếng Anh, sex bằng nghĩa với gender, đều có nghĩa là giới tính. Điều này, chắc chắn có rất nhiều bạn trẻ biết, nhưng đa phần họ đều "không thích" hiểu theo nghĩa này.

Sex là tên viết tắt của rất nhiều cụm từ khác nhau. Ảnh: Abbreviationfinder.org.

Sex là tên viết tắt của rất nhiều cụm từ khác nhau. Ảnh: Abbreviationfinder.org.

Sex còn là viết tắt của cụm từ System Extension nghĩa là mở rộng hệ thống. Từ này thường được dùng trong các hoạt động kinh doanh.

Software Exchange có nghĩa là thay đổi phần mềm, cụm từ này cũng được dân công nghệ gọi tắt là sex.

Ngoài những ý nghĩa kể trên thì cụm từ 3 chữ viết tắt này còn có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Đều phục vụ trong một lĩnh vực nhất định nào đó.

Tuy nhiên, đa số mọi người đều "không thích" thậm chí "chẳng muốn" hiểu theo ý nghĩa đó. Tất cả đều nghĩ sex là viết tắt của cụm từ Sexual intercourse - quan hệ tình dục hay Human sexual activity - hoạt động quan hệ tình dục của con người. Chính vì điều này mà nhiều người Việt tỏ ra ngại ngùng khi nhắc đến từ này, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Vì sao nhiều người nghĩ sex là "chuyện ấy"?

Lý do vì sao đa số người Việt khi được hỏi sex là gì đều nghĩ đến đó là quan hệ tình dục và tỏ ra ngại ngùng là điều dễ hiểu. Bởi chỉ cần gõ "sex là gì" trên công cụ tìm kiếm google sẽ cho ra hàng nghìn kết quả giải thích cụm từ này mang nghĩa là "chuyện ấy". Những ý nghĩa của sex như đã kể trên ít được mọi người biết đến bởi nó thuộc về thuật ngữ chuyên của từng ngành nên ít người biết đến và mức độ tìm kiếm không cao.

Google cho hàng nghìn kết quả tìm kiếm sex là "chuyện ấy". Ảnh: Chụp màn hình.

Google cho hàng nghìn kết quả tìm kiếm sex là "chuyện ấy". Ảnh: Chụp màn hình.

Thực chất, sex hay quan hệ tình dục không hề mang xấu. Đối với các quốc gia phát triển, họ đưa việc giáo dục giới tính vào trường học, để trẻ có được cái nhìn cụ thể nhất và hiểu rõ về giới tính cũng như tình dục. Tuy nhiên ở Việt Nam thì ngược lại, trường học không hề có giáo dục giới tính, nếu có cũng chỉ là những buổi ngoại khóa với thời lượng ngắn, những người trực tiếp chia sẻ về vấn đề này đến học sinh thì còn quá ngại ngùng. Tại gia đình, các ông bố bà mẹ đa phần rất khó chịu khi con mình nhắc đến vấn đề này.

Ai cũng vậy, tâm lý chung là khi nhắc đến một vấn đề nào đó mà không nhận được câu trả lời hoặc trả lời cho qua thì lại càng kích thích sự tò mò, muốn tìm hiểu.

Đa số coi sex là vấn đề nhạy cảm và e ngại khi nhắc đến. Ảnh: Internet.

Đa số coi sex là vấn đề nhạy cảm và e ngại khi nhắc đến. Ảnh: Internet.

Việc nhiều người tìm hiểu về sex và trang bị kiến thức cho mình thông qua Internet là điều cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người lại không lựa chọn tìm hiểu những nguồn chính thống mà lại thích tìm hiểu những tin "sốc", "giật gân". Từ đó, bắt chước làm theo, gây ra những hệ lụy không tốt ảnh hưởng đến nhiều người.

Giải mã hội chứng nghiện sex

Như đã nói ở trên, sex - quan hệ tình dục không phải là xấu, nó là nhu cầu hết sức bình thường của con người, và là một phần thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người rơi vào tình trạng nghiện sex. Nghiện sex hay nghiện quan hệ tình dục cũng giống như nghiện các chất kích thích khiến người nghiện luôn có ham muốn được thỏa mãn nhu cầu về "chuyện ấy". Đây là một tình trạng không những có thể làm tổn hại cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ nghiêm túc. Điều đáng lo lắng là mặc dù chứng nghiện này trên thực tế rất phổ biến nhưng lại ít khi được chuẩn đoán khi kiểm tra tại bệnh viện.

Những người nghiện sex luôn ám ảnh và ham muốn quan hệ tình dục cao hơn người bình thường. Ảnh: Internet.

Những người nghiện sex luôn ám ảnh và ham muốn quan hệ tình dục cao hơn người bình thường. Ảnh: Internet.

Nguyên nhân nghiện sex

Trong khi não bộ có trách nhiệm tạo ra các ham muốn khi một người mắc chứng nghiện tình dục, các nguyên nhân ban đầu dẫn đến chứng nghiện này thường đến từ môi trường cũng như các sự kiện trong quá khứ của người nghiện.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có rất nhiều trường hợp người nghiện sex lớn lên trong các gia đình không hạnh phúc. Nghiêm trọng hơn khi nhiều người nghiện còn cho biết họ đã bị lạm dụng tình dục khi còn là trẻ em.

Chấn thương tâm lý, tiếp xúc với quan hệ tình dục sớm hay không được giáo dục giới tính kỹ càng đều là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hội chứng nghiện sex.

Hệ lụy nghiện sex

Do đặc tính nhạy cảm và khó chia sẻ, nghiện sex thường khiến người mắc cảm thấy tuyệt vọng.

Chính những nguyên nhân này, mà khiến cho hàng ngày, chúng ta phải chứng kiến rất nhiều vụ xâm hại tình dục hay cưỡng bức trái phép xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Ảnh hưởng xấu đến bộ mặt xã hội cũng như sẽ tác động không nhỏ đến hàng nghìn người trẻ.

Nghiện sex có ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người mắc. Ảnh: BBC.

Nghiện sex có ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người mắc. Ảnh: BBC.

Nghiện sex không chỉ gây ra ảnh hưởng xấu đến xã hội, nó còn khiến người mắc bị ảnh hưởng tâm lý, rơi vào trạng thái lo âu, sợ hãi, mất ngủ trở nên cáu kỉnh.

Sức khỏe suy giảm là tình trạng trạng phổ biến ở những người mắc chứng nghiện sex.

Nghiện sex có thể chữa trị

Cũng giống như các loại nghiện khác, nghiện sex - quan hệ tình dục cũng có thể được điều trị. Tuy nhiên những phương pháp điều trị nghiện sex không thể yêu cầu người điều trị từ bỏ sex hoàn toàn. Bởi đây là một yêu cầu rất phi thực tế, do quan hệ tình dục là một hành vi rất bình thường và lành mạnh đối với sức khỏe con người.

Hội chứng nghiện sex có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý. Ảnh Internet.

Hội chứng nghiện sex có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý. Ảnh Internet.

Chính vì thế, những người nghiện tình dục, để cai được thành công, cần nhận biết rõ đâu là quan hệ tình dục lành mạnh và đâu là quan hệ tình dục không lành mạnh. Đây cũng là một phần trong phương pháp điều trị tâm lý giúp người nghiện giảm cảm giác ham muốn. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này yêu cầu người nghiện phải thật sự kiên trì.

Nghiện sex thường đi kèm với các bệnh như trầm cảm, rối loạn tâm lý. Vì thế, sử dụng các liệu trình điều trị bằng thuốc cũng là phương pháp mà người nghiện sex nên lưu tâm.

Khái niệm về sex hay tình dục đều rất phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Vì thế mọi người cần lựa chọn nguồn thông tin, tìm hiểu kỹ càng để hiểu rõ hơn về nó và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.