Nếu để ý một chút thì khắp mạng xã hội những ngày này bạn sẽ thấy rất nhiều bài đăng có nội dung: 'Share quả xoài, chiếc thìa này để đạt điểm cao' được rất nhiều sĩ tử hưởng ứng.

Không biết từ bao giờ, trước mỗi mùa thi, học sinh, sinh viên lại rầm rộ tranh nhau share cái thìa (muỗng) và quả xoài để thi qua môn và đạt điểm cao.

Chả biết có tác dụng gì hay không hay chỉ là một đòn đánh tâm lý nhưng mỗi bài đăng về nội dung này luôn nhận được hàng trăm nghìn lượt chia sẻ. Riêng page khơi mào về trào lưu này còn viết: 'Share hình cái muỗng để đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới, nếu bỏ qua hình này thì... không sao cả, chúc các bạn thi tốt.'

Mông lung như một trò đùa, trào lưu này được sĩ tử hưởng ứng rất nhiệt tình. Chắc là chỉ để cho vui hoặc đùa nhau thôi chứ ai cũng biết học hành là do bản thân mà.

Nguồn gốc của việc share cái thìa (muỗng) để đạt điểm cao trong kỳ thi xuất phát từ page Nhạt vào năm 2016

Nguồn gốc của việc share cái thìa (muỗng) để đạt điểm cao trong kỳ thi xuất phát từ page Nhạt vào năm 2016

Nhiều thìa như này liệu điểm thi có gấp 3, gấp 4 không

Nhiều thìa như này liệu điểm thi có gấp 3, gấp 4 không

"Truyền thuyết" về việc share trái xoài để thi tốt cũng không biết bắt nguồn từ đâu

'Truyền thuyết' về việc share trái xoài để thi tốt cũng không biết bắt nguồn từ đâu

Trước mỗi kỳ thi, học sinh, sinh viên trên thế giới cũng làm rất nhiều điều kỳ lạ mà họ cho rằng như vậy sẽ đạt được điểm cao. Theo truyền thống, trước khi kỳ thi diễn ra, học sinh tại Nhật sẽ được bố mẹ làm cho món Katsudon, bao gồm một bát cơm với trứng và thịt lợn chiên. Cũng bởi tên món ăn có chứa từ 'Katsu', nghĩa là chiến thắng, thế nên người ta nghĩ rằng ăn vào sẽ được may mắn và sẽ xuất sắc vượt qua kỳ thi. 

Học sinh ở Hong Kong sẽ thi nhau ăn táo. Lý do là vì trong tiếng Hán, từ 'táo' có phát âm là 'ping guo', cũng có nghĩa là bình an. Học sinh Hàn Quốc đều được bố mẹ dặn không được gội đầu, bởi họ sợ rằng bao nhiêu kiến thức con cái thu thập bấy lâu sẽ theo làn nước trôi hết.

Quả xoài luôn theo các sĩ tử đến khắp phòng thi

Ai cũng tin rằng quả xoài có một sức mạnh khủng khiếp

Xoài càng to thì sức mạnh của nó càng lớn, thi cử sẽ hiệu quả hơn

Combo chè xoài và chiếc thìa. Thế này thì may mắn để đâu cho hết

Mỗi mùa thi, khắp Facebook sẽ ngập tràn hình ảnh những quả xoài, chiếc thìa

Nhưng nên nhớ tất cả chỉ để vui thôi nhé, phải học hành nghiêm túc mới có kết quả cao, chứ không có chữ nào trong đầu thì không quả xoài hay chiếc thìa nào cứu được bạn đâu

MAI ANH / Tri Thức Trẻ