Chương trình "Tinh hoa Bắc Bộ" trên sân khấu ngoài trời rộng 3.000 m2 sắp ra mắt ở Hà Nội.

Chiều 24/8, tại TP HCM diễn ra họp báo công bố show thực cảnh ở khu vực Chùa Thầy mang tên Tinh hoa Bắc Bộ.

Show thực cảnh là mô hình làm nghệ thuật còn mới mẻ ở Việt Nam, trình diễn các loại hình nghệ thuật trên sân khấu mở khai thác tối đa vẻ đẹp có sẵn của tự nhiên.

Sân khấu của show rộng 3000 mét vuông, phục dựng vẻ hoang sơ của làng quê Việt như những lũy tre, đàn trâu, sông hồ, thuyền bè... Phần phông nền phía sau sân khấu tận dụng vẻ đẹp hùng vĩ của những ngọn núi bao quanh khu vực Chùa Thầy.

Show thực cảnh lớn nhất Việt Nam được đầu tư hơn 500 tỷ đồng
Một phối cảnh sân khấu.

Ông Đào Hồng Tuyển, "chúa đảo Tuần Châu" (Quảng Ninh), là chủ đầu tư dự án. Ông cho biết đã ấp ủý tưởng suốt sáu năm qua về một show trình diễn tinh hoa văn hóa vùng Bắc Bộ. Việc quy hoạch và thi công sân khấu mất ba năm. Đơn vị sản xuất cho biết đã chi hơn 500 tỷ đồng cho dự án.

Tốn kém nhất là việc quy hoạch, cải tạo mặt bằng từ đất ruộng, xây dựng các đại cảnh, trung cảnh, tiểu cảnh, phần âm thanh ánh sáng lắp đặt cố định dài hạn, thuê đội ngũ chuyên gia và hàng trăm nhân sự phục vụ cho show.

"Chúng tôi không chơi ngông mà lạc quan sẽ thu hồi vốn trong thời gian sớm nhất. Sân khấu có 2.300 chỗ ngồi, giá vé thấp nhất 800.000 đồng và diễn hàng đêm, có thể tăng đến hai suất một đêm nếu tình hình khả quan. Đây là show được thiết kế với vòng đời 10-20 năm. Vì vậy, việc đầu tư tốn kém trong giai đoạn đầu là hợp lý cho kế hoạch dài hạn", chị Kim Dung, đại diện nhà sản xuất, chia sẻ.

Show thực cảnh lớn nhất Việt Nam được đầu tư hơn 500 tỷ đồng
Mô hình sân khấu 3000 mét vuông, sức chứa 2.300 khán giả.

Đối tượng khán giả chủ yếu của vở là khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như người trẻ có nhu cầu tìm hiểu văn hóa Bắc Bộ.

"Với giá vé cạnh tranh và ý nghĩa quảng bá văn hóa, chúng tôi được nhiều hãng lữ hành ủng hộ đưa lịch trình xem show vào tour của họ. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một phần trải nghiệm văn hóa không thể thiếu của khách du lịch đến với Hà Nội", nhà sản xuất nói.

Ông Hoàng Nhật Nam - tổng đạo diễn kiêm viết kịch bản - cho biết trong thời lượng 55 phút, vở được chia làm sáu phần gồm Thi ca, Cõi phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui và Ngày hội.

Chương trình kỳ vọng đưa người xem về thời kỳ vàng son của nghệ thuật múa rối nước và chuyện xưa tích cũ. Những hình ảnh về làng nghề tranh dân gian Bắc Bộ, cũng như âm sắc các nhạc cụ truyền thống và những loại hình dân gian như hát văn, quan họ... sẽ được tái hiện.

Show thực cảnh lớn nhất Việt Nam được đầu tư hơn 500 tỷ đồng
Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam và Nhà báo Lê Xuân Sơn (cố vấn chương trình) trong buổi họp báo giới thiệu vở diễn.

Nhà sử học Dương Trung Quốc và nhà báo Lê Xuân Sơn cố vấn nội dung. Phần âm nhạc do Hồ Hoài Anh đảm nhận. Khoảng 200 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng sẽ góp mặt. Biên đạo múa John Huy Trần đảm nhiệm đào tạo diễn xuất và múa cho các diễn viên, gồm bà con nông dân địa phương và các sinh viên trường mùa. Qua đây sẽ mang đến hình ảnh sinh động và tự nhiên nhất về người dân Bắc Bộ ở chương trình.

Show Tinh hoa Bắc Bộ dự kiến diễn vào tháng 10, mỗi đêm một suất. Show có hai mức giá: 800.000 đồng và 1,2 triệu đồng (gồm một bữa tiệc tối với các món ăn truyền thống tại đây).

Hồi tháng 6, show thực cảnh với tên Thuở ấy xứ Đoài do đạo diễn Việt Tú thực hiện cũng diễn ra ở khu vực này. Tuy nhiên, sau khi diễn thử vài đêm, công ty Tuần Châu quyết định ngừng chương trình vì chưa đáp ứng được mong đợi.

Bạn đang đọc bài viết Show thực cảnh lớn nhất Việt Nam được đầu tư hơn 500 tỷ đồng tại chuyên mục Giải trí của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Thu Ngân / Vnexpress