Máy bay ném bom hạt nhân Mỹ B-21 Raider lần đầu tiên cất cánh vào sáng 10-11 (giờ địa phương), theo CBS News.

Chuyến bay diễn ra ở bang California, bắt đầu tại Nhà máy Không quân 42 ở TP Palmdale và kết thúc tại Căn cứ Không quân Edwards sau 90 phút.

"Máy bay B-21 đã hạ cánh an toàn. Đây là chuyến bay thử nghiệm" – người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết.

Không quân Mỹ xác nhận máy bay cất cánh vào khoảng 7 giờ và hạ cánh vào khoảng 8 giờ 30 phút.

Siêu máy bay ném bom hạt nhân Mỹ lần đầu cất cánh - Ảnh 1.

Máy bay ném bom hạt nhân Mỹ B-21 Raider lần đầu tiên cất cánh vào ngày 10-11. Ảnh: Reuters

Bà Stefanek nhấn mạnh hoạt động bay thử nghiệm là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo khả năng tấn công xuyên thấu tầm xa để ngăn chặn rủi ro xâm lược và các cuộc tấn công chiến lược chống lại Mỹ, đồng minh và đối tác.

Những chiếc B-21 Raider hoạt động đầu tiên sẽ được triển khai đến Căn cứ Không quân Ellsworth, bang Nam Dakota, trong khi hoạt động bảo trì sẽ được tiến hành tại Căn cứ Không quân Tinker, bang Oklahoma.

Siêu máy bay ném bom hạt nhân Mỹ lần đầu cất cánh - Ảnh 2.

B-21 Raider có chi phí ước tính 700 triệu USD/chiếc. Ảnh: Reuters

Sáu máy bay thử nghiệm đang được sản xuất. Chúng được chế tạo trên cùng một dây chuyền, sử dụng những công cụ và quy trình sẽ được áp dụng trong sản xuất chính thức.

Không quân Mỹ trước đây thông báo máy bay thử nghiệm sẽ được đưa vào hoạt động sau khi quá trình thử nghiệm phát triển và vận hành hoàn tất.

Hợp đồng sản xuất B-21 đã được trao vào năm 2015, với chi phí ước tính 700 triệu USD/chiếc.

Siêu máy bay ném bom hạt nhân Mỹ lần đầu cất cánh - Ảnh 3.

Không quân Mỹ đang lên kế hoạch sản xuất 100 chiếc B-21 Raider. Ảnh: Reuters

Không quân Mỹ đang lên kế hoạch sản xuất 100 chiếc B-21 Raider với một vài nét tương đồng phiên bản tiền nhiệm B-2 Spirit. 

Tuy nhiên, B-21 Raider sẽ được trang bị vật liệu, động cơ đẩy và công nghệ tàng hình tối tân nhằm "gia tăng khả năng sống sót" trong một cuộc xung đột tiềm tàng. Chúng sẽ ​được sản xuất với các biến thể có và không có phi công. 

B-21 được chính thức đặt tên là "Raider" vào năm 2016 để vinh danh các thành viên của Doolittle Raider, chiến dịch không kích đáp trả nhằm vào Nhật Bản trong Thế chiến II.

Gần như toàn bộ chi tiết liên quan đến chương trình B-21 Raider được giấu kín. Đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm, Mỹ có máy bay ném bom mới.

Siêu máy bay ném bom hạt nhân Mỹ lần đầu cất cánh - Ảnh 5.

B-21 Raider sẽ được trang bị vật liệu, động cơ đẩy và công nghệ tàng hình tối tân nhằm "gia tăng khả năng sống sót" trong một cuộc xung đột tiềm tàng. Ảnh: Không quân Mỹ

Cao Lực / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/sieu-may-bay-nem-bom-hat-nhan-my-lan-dau-cat-canh-20231111094840866.htm