Bộ tư lệnh Tấn công toàn cầu (AFGSC) thuộc Không quân Mỹ vừa lên tiếng xác nhận chiếc oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit gặp nạn hôm 14/9 bị hỏng nặng.

Theo AFGSC, trong chuyến bay huấn luyện thông thường hôm 14/9, chiếc B-2 đã phát sinh sự cố và phải hạ cánh khẩn xuống xuống căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri và bị hư hỏng nặng khi lao khỏi đường băng.  

Hiện trường chiếc B-2 gặp nạn hôm 14/9.

Hiện trường chiếc B-2 gặp nạn hôm 14/9.

Trong khi đó, Công ty Planet Labs công bố ảnh vệ tinh thương mại chụp sáng 15/9 tại căn cứ không quân Whiteman, cho thấy oanh tạc cơ tàng hình B-2 nằm nghiêng, phần cánh bên trái chạm bãi cỏ cạnh đường băng duy nhất tại Whiteman.

Phần cửa hút và xả khí động cơ đều được che kín, nhiều người và phương tiện vây quanh phi cơ.

Vị trí máy bay nằm gần đoạn giữa đường băng, cho thấy nhiều khả năng nó lao ra bãi cỏ trong quá trình giảm tốc.

Nguồn tin của Drive cho biết oanh tạc cơ B-2 gặp sự cố thủy lực trên không và bị gãy càng trái khi hạ cánh, khiến nó lao ra ngoài đường băng và quệt mũi cánh trái xuống đất.

Thông tin này chưa được xác nhận, nhưng trùng khớp với dấu hiệu trong hình ảnh được công bố.

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa công bố chi tiết thiệt hại của sự cố. Giới chuyên gia quân sự cho rằng mức độ hư hỏng của chiếc B-2 có thể từ trầy xước vỏ hấp thụ sóng radar cho đến hư hỏng cấu trúc khung vỏ và thân cánh.

Ngay sau sự cố, Không quân Mỹ đã lập vùng cấm bay với bán kính gần 10 km quanh căn cứ Whiteman, cho biết không có người bị thương và cú hạ cánh không gây cháy.

"Sự việc đang được điều tra, chúng tôi sẽ công bố thêm thông tin khi có thể", AFGSC cho hay.

Hiện phi đội máy bay ném bom tàng hình Mỹ đang sở hữu 20 chiếc B-2, được đặt tại căn cứ Whiteman ở Missouri. Giá thành cho một chiếc B-2 khoảng hơn 1 tỷ USD

Được biết, càng đáp của B-2 Spirit và hầu hết máy bay Mỹ đều được chế tạo từ với thành phần không thể thiếu là titan. Số lượng lớn titan công nghiệp quốc phòng Mỹ sử dụng đều được nhập khẩu từ Nga.

Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2018, để đáp trả biện pháp trừng phạt của Mỹ, Nga tuyên bố hạn chế xuất khẩu titan cùng nhiều sản phẩm nông nghiệp, may mặc, y tế...

Cựu Chủ tịch Ủy ban về vấn đề ngân sách thuộc Hội đồng Liên bang Sergei Riabukhin cho rằng, việc ngừng cung cấp loại kim loại quý này bao gồm cả việc ngừng xuất khẩu các sản phẩm và thiết bị được chế tạo từ titan của Nga sang Mỹ là điều cần thiết.

"Trong số các kim loại hiếm mà Nga đang cung cấp cho Mỹ có titan, là nguyên liệu cần thiết cho chu trình công nghệ sản xuất máy bay Boeing và Lockheed Martin", ông Riabukhin cho biết.

Cùng với tuyên bố của ông Riabukhin, nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky cũng khẳng định phải đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ bằng các biện pháp thương mại phản trừng phạt.

Vladimir Zhirinovsky tuyên bố: "Hãy lấy nước Mỹ làm ví dụ, - máy bay của họ bay bằng… titan và các kim loại khác của chúng ta. Chúng ta sẽ không bán nữa, và tất cả những chiếc máy bay này của Mỹ sẽ không bay được..."

Chưa hết, ông khẳng định: "Chúng ta cũng có nhiều khả năng khác để tác động lên họ (Mỹ)".

Hiện không rõ Mỹ đã sử dụng titan từ nguồn nào để thay thế nguồn từ Nga và việc càng đáp của máy bay Mỹ thường bị gãy có liên quan gì đến việc Nga hạn chế xuất khẩu titan sang Mỹ hay không.

Hình ảnh chiếc B-2 Spirit gặp nạn ở Guam.