Tàu sân bay thế hệ mới John F. Kennedy bị cháy trong quá trình thi công, nhưng ngọn lửa sớm được kiểm soát và không gây thiệt hại lớn.

Các công nhân tại nhà máy đóng tàu Newport News, bang Virginia, Mỹ sáng 20/7 nhận được thông báo về đám cháy trên tàu sân bay John F. Kennedy đang thi công, Duane Bourne, phát ngôn viên nhà máy, cho biết hôm 22/7.

Lực lượng ứng cứu khẩn cấp đã nhanh chóng được triển khai để dập lửa, nhân viên trên tàu được sơ tán vì khói dày đặc. Không có ai bị thương trong vụ cháy, nhưng có hư hại nhẹ ở khu vực ngọn lửa bùng phát.

Tàu John F. Kennedy trước lễ hạ thủy tháng 10/2019. Ảnh: US Navy.

Tàu John F. Kennedy trước lễ hạ thủy tháng 10/2019. Ảnh: US Navy.

Quá trình thi công liên quan tới hàn cắt đã bị đình chỉ trong lúc nguyên nhân vụ cháy được xác định, toàn bộ nhà máy cũng ngừng hoạt động để kiểm tra công tác an toàn phòng cháy. "Hải quân Mỹ và nhà máy Newport News sẽ nối lại hoạt động đóng tàu sau khi cuộc điều tra hoàn tất và những biện pháp điều chỉnh được thực thi", Bourne nói thêm.

Đây là vụ cháy chiến hạm tại nhà máy thứ ba của hải quân Mỹ chỉ trong hai tuần qua, sau sự cố hỏa hoạn làm tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard hỏng nặng hôm 12/7 và vụ cháy nhỏ trên tàu đổ bộ USS Kearsarge hôm 17/7. Một số chuyên gia cho rằng tàu chiến Mỹ gặp hiểm nguy khi neo đậu bảo dưỡng tại cảng nhà hơn cả khi làm nhiệm vụ ngoài khơi, do nhiều vấn đề về phòng cháy và yếu tố con người.

John F. Kennedy là chiếc thứ hai trong lớp Ford, siêu tàu sân bay thế hệ mới của Mỹ. Tàu được khởi đóng năm 2015, hạ thủy cuối năm ngoái và đang trong quá trình lắp đặt thiết bị.

  • Mất bốn ngày mới dập xong đám cháy trên tàu chiến Mỹ
  • Vén màn thiệt hại 'dài hơi' cho hải quân Mỹ từ hỏa hoạn tàu chiến mới được dập tắt
  • Vũ Anh (Theo USNI) / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/sieu-tau-san-bay-my-chay-4134979.html