Đây được xem là một trong những vũ khí bí ẩn nhất của Nga hiện nay.

Theo EurAsian Times, Hải quân Nga đang có kế hoạch thử nghiệm phóng "vũ khí ngày tận thế" - phương tiện không người lái dưới nước mang đầu đạn hạt nhân mà theo các chuyên gia, có sức công phá "gấp 133 lần bom nguyên tử từng giội xuống Hiroshima".

Loại vũ khí này được tiết lộ trong tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về việc phát triển 6 loại vũ khí chiến lược thế hệ mới dành cho lực lượng vũ trang Nga, trong đó có các loại tên lửa Burevestnik, Avangard và Kinzhal.

Theo nhật báo Izvestia của Nga, các khâu chuẩn bị thử nghiệm "vũ khí ngày tận thế" Poseidon đang được Hải quân Nga tiến hành.

Hình ảnh minh họa cho thấy cách thức Poseidon sẽ được triển khai từ tàu ngầm của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hình ảnh minh họa cho thấy cách thức Poseidon sẽ được triển khai từ tàu ngầm của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tờ Moscow Times cho biết, công tác xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm duy trì và tiến hành các hoạt động của phương thức răn đe chiến lược mới này sẽ được hoàn tất vào năm 2022.

Kế hoạch thử nghiệm phóng phương tiện không người lái dưới nước (UUV) Poseidon ban đầu dự kiến diễn ra vào năm 2020 nhưng sau đó đã bị trì hoãn tới năm 2021 vì một số lý do không được công bố, nghi do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Các cuộc thử nghiệm tầm hoạt động trên biển của UUV Poseidon đã hoàn tất, trong đó có sử dụng một tàu ngầm mẹ chạy bằng động cơ diesel.

Sức công phá mạnh gấp 133 lần bom giội xuống Hiroshima

Theo EurAsian Times, Poseidon là UUV do Viện thiết kế Rubin của Nga phát triển. Đó là phương tiện tự động chạy bằng động cơ hạt nhân và được vũ trang hạt nhân. Nó có thể được dùng như phương tiện răn đe hạt nhân nhằm chống lại các căn cứ và cơ sở hải quân của đối phương.

Cơ chế phóng và hoạt động của nó tương tự như một ngư lôi trang bị vũ khí hạt nhân tiên tiến và tinh vi với đương lượng nổ từ 2-100 Mt (con số cụ thể được bảo mật). Nó cũng có khả năng mang đầu đạn thông thường.

Trong bài báo của cây viết H.I.Sutton đăng trên tạp chí Forbes tháng 11/2019, Poseidon được đánh giá là một trong những loại vũ khí đột phá nhất đang được phát triển.

"Đây cũng là một trong những loại vũ khí bí ẩn nhất. Mỗi tin tức và hình ảnh mới sẽ cung cấp những thông tin tình báo cho phép chúng ta hiểu thêm về nó. Poseidon được thiết kế để tấn công các thành phố ven biển bằng đầu đạn 2 megaton, có sức công phá gấp khoảng 133 lần so với quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima" - Bài báo viết.

 

Thành phố Hiroshima bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ. Ảnh: History

Thành phố Hiroshima bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ. Ảnh: History

Hai chiếc tàu mẹ được cho là sẽ mang theo Poseidon bao gồm tàu ngầm Belgorod Đề án 09852 lớp Oscar và tàu ngầm Đề án 09851 Khabarovsk. Chúng đều là các tàu ngầm mới được triển khai trong năm 2019 và 2020. Các tàu ngầm lớp Oscar có thể mang theo cùng lúc 4 "ngư lôi" Poseidon, cho sức công phá lên tới 400 megaton.

Theo một số báo cáo, Poseidon còn có thể được triển khai từ bệ phóng di động hoặc bệ phóng dưới đáy biển. Trong trường hợp sử dụng bệ phóng dưới đáy biển, Poseidon sẽ phục kích trong một container đặc biệt, đợi thời điểm thích hợp để triển khai.

Bên cạnh đó, tàu hỗ trợ ZVEZDOCHKA 600 (Đề án 20180) với khả năng phá băng dường như cũng đang được sử dụng để thử nghiệm Poseidon. Con tàu này có vẻ được dùng làm phương tiện để triển khai hoặc thu hồi phiên bản phóng từ dưới đáy biển của Poseidon.

Mặc dù thông số kỹ thuật của Poseidon vẫn đang được giữ kín nhưng giới chuyên gia nhận định, nó có vẻ là một dạng tàu ngầm mini tự động có hình dáng của ngư lôi, và có khả năng di chuyển với tốc độ 185 km/h.

Một số thông tin gần đây cho biết thêm rằng, Poseidon có thể đạt tốc độ tối đa 100 km/h, tầm hoạt động 10.000 km, độ sâu lặn tối đa 1.000m.

Theo truyền thông Nga, Poseidon được thiết kế để có thể di chuyển tới gần, sau đó phát nổ bên ngoài một thành phố biển của đối phương và phá hủy nó bằng cách tạo ra cơn sóng thần cực mạnh.