Trước làn sóng chỉ trích từ dư luận quốc tế, chính quyền Singapore hôm 27/4 đã lên tiếng bảo vệ quyết định thi hành án tử vì hành vi buôn ma túy của người đàn ông Malaysia thiểu năng trí tuệ.

Đêm 27/4, cơ quan phòng chống ma túy trung ương của Singapore đã ra tuyên bố khẳng định hành động của anh Nagaenthran K. Dharmalingam là "quyết định có chủ ý, có mục đích và có tính toán", AFP đưa tin.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền đảo quốc Sư tử đang phải nhận rất nhiều chỉ trích từ dư luận quốc tế, một lần nữa nhắc lại về kết luận của tòa án rằng Nagaenthran "biết rõ mình đang làm gì".

Còn theo văn phòng tổng chưởng lý Singapore, vụ việc của Nagaenthran đã được xét xử một cách công bằng và "hết quyền kháng cáo, cùng với hầu hết quyền khiếu nại khác theo luật trong khoảng 11 năm".

Thành viên gia đình bên cạnh quan tài của anh Nagaenthran vào ngày 28/4 tại Malaysia. Ảnh: AFP.

Thành viên gia đình bên cạnh quan tài của anh Nagaenthran vào ngày 28/4 tại Malaysia. Ảnh: AFP.

Nagaenthran, công dân Malaysia 34 tuổi, bị kết án tử hình năm 2010 vì mang 42,7 gram heroine vào Singapore. Chỉ số IQ của người này là 69, mức được quốc tế công nhận thiểu năng trí tuệ, song tòa án Singapore cho rằng Nagaenthran nhận thức được hành vi của mình khi phạm luật.

Sau khi Nagaenthran được một hội đồng bác sĩ tâm thần độc lập giám định, tòa án Singapore đã bác đơn kháng cáo của tử tù này.

"Không có bằng chứng hợp lý về bất kỳ sự suy giảm nhận thức nào của người kháng cáo khi thực hiện hành vi phạm tội", chánh án Sundaresh Menon tháng trước ra phán quyết.

Khi bác đơn kháng cáo của Nagaenthran năm 2018, tòa phúc thẩm lập luận Nagaenthran vận chuyển ma túy "để trả nợ", anh ta biết điều đó bất hợp pháp nên đã "giấu gói heroin bằng cách buộc nó vào đùi trái". Ngoài ra, Nagaenthran "liên tục thay đổi lời khai về trình độ học vấn mỗi lần bị thẩm vấn, dường như để cho thấy trình độ học vấn thấp hơn".

"Đây là tư duy tội phạm, cân nhắc những rủi ro và lợi ích liên quan đến hành vi phạm tội. Nagaenthran đã cân nhắc rủi ro khi vận chuyển ma túy, tính toán đến số tiền anh ta hy vọng nhận được và quyết định chấp nhận rủi ro", Bộ Nội vụ Singapore ra tuyên bố hồi năm 2018.

Vụ án Dharmalingam thu hút sự chú ý trên thế giới. Một nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc và tỷ phú Anh Richard Branson đã cùng với Thủ tướng Malaysia và các nhà hoạt động nhân quyền hồi thúc Singapore ân giảm án tử hình cho Dharmalingam.

Singapore cho rằng áp dụng án tử hình là một biện pháp ngăn chặn các vụ án liên quan đến buôn bán ma túy, và hầu hết công dân đều ủng hộ hình phạt này.

Vào ngày 29/4 tới, một người Malaysia khác, Datchinamurthy Kataiah, cũng sẽ bị hành quyết do buôn bán ma túy.