Vắng học quá 3 buổi mỗi môn, gia đình của sinh viên sẽ được bộ phận giáo vụ của ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM gọi điện thông báo tình hình.

Trên diễn đàn ẩn danh của sinh viên ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF Confession), nhiều người bức xúc khi bị nhà trường gọi điện báo phụ huynh về số buổi vắng học cùng những lời dọa nạt cấm thi.

Tin rằng việc làm này xuất phát từ ý tốt nhưng nhiều sinh viên đề nghị trường không nói quá số buổi vắng để phụ huynh hoang mang, gây áp lực với con cái.

Nói quá số buổi vắng, hù dọa cấm thi?

Cụ thể, một bạn sinh viên cho biết phụ huynh của bạn nhận được điện thoại của trường báo con mình đã nghỉ 5 buổi môn Chủ nghĩa Mác - Lênin cùng với cảnh báo cấm thi môn này. Khi nghe được thông báo từ trường, phụ huynh đã rất tức giận và gây áp lực bằng cách đe dọa không cung cấp tiền học phí, cho nghỉ học.

Sinh viên bức xúc khi trường nói quá số buổi vắng học, khiến phụ huynh hiểu nhầm. Ảnh: Chụp màn hình.

Sinh viên bức xúc khi trường nói quá số buổi vắng học, khiến phụ huynh hiểu nhầm. Ảnh: Chụp màn hình.

Dù giải thích do thời khóa biểu không thuận lợi nên bạn đã đổi sang một lớp khác của môn này. Bạn vẫn đi học đầy đủ nhưng do giáo vụ khoa điểm danh theo danh sách đăng ký học phần trước đó nên bạn vẫn bị tính vắng học. Gia đình vẫn không tin con mình, cho rằng con nói dối, nghỉ học để đi chơi.

Một trường hợp khác nghỉ học 2 buổi môn tiếng Anh và 1 buổi học môn kinh tế vi mô cũng bị nhà trường gọi về báo phụ huynh rằng nghỉ nhiều đến mức sắp bị đình chỉ thi các môn này.

Dưới bài đăng này, nhiều sinh viên của trường cho biết đã quá quen với việc này. Thậm chí, có bạn còn lấy điện thoại phụ huynh chặn số từ giáo vụ trường hoặc cung cấp sai số điện thoại để trường không gọi được.

Chia sẻ với Zing.vn, H. A., sinh viên năm 2 ngành Kinh tế của trường cho biết phụ huynh của em từng được trường gọi điện báo số buổi vắng học của con kèm cảnh báo có thể bị đình chỉ thi cuối kỳ. Tuy nhiên, bạn chưa vắng nhiều đến mức như nhà trường nói.

"Thông thường nghỉ quá 3 buổi sẽ không còn điểm chuyên cần nhưng bên giáo vụ khi báo phụ huynh thì cứ nói em sẽ bị cấm thi. Phụ huynh cứ tưởng thật nên gây áp lực lên sinh viên. Sinh viên đã lớn rồi, cũng sẽ có lúc ốm đau hay việc đột xuất mà không kịp làm đơn xin phép giảng viên vắng học như cấp 3", H.A. chia sẻ.

Nữ sinh ngành Kinh tế cho rằng việc trường báo phụ huynh nếu sinh viên vắng học nhiều là điều có thể chấp nhận được và nên làm nhưng không nên đưa ra cảnh báo mang tính hù dọa làm sự việc trở nên nghiêm trọng.

Từng bị nhà trường gọi về phụ huynh báo cáo chuyện mình vắng học khiến bố mẹ không tin tưởng mình, T.H., sinh viên năm 2 của trường tin rằng việc làm của trường xuất phát từ ý tốt nhưng khi thực hiện lại không đúng.

"Đôi khi sinh viên nghỉ có 2 buổi mà trường gọi về báo nghỉ 5, 6 buổi. Phụ huynh ở xa nghe vậy rất hoảng loạn, đinh ninh là con mình chơi bời, bỏ bê việc học rồi gây áp lực. Nhiều gia đình khó tính còn dọa nạt cắt, giảm chi phí sinh hoạt, học phí. Từ đó về sau phụ huynh cũng không tin tưởng con mình nữa. Mà sinh viên đi học xa nhà không được cha mẹ tin tưởng thì mệt mỏi lắm", H. chia sẻ.

Đã thông báo với sinh viên từ đầu

Trao đổi với Zing.vn, thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho hay việc trường gọi điện cho phụ huynh để báo tình hình học tập con em mình đã được đã thực hiện từ rất lâu.

Thạc sĩ Bích cho biết trong quy định đánh giá kết quả học tập của sinh viên có 3 cột điểm. Điểm quá trình (20%), điểm thi giữa kỳ (30%), điểm thi kết thúc học phần (50%). 

Trong đó, điểm chuyên cần chiếm 10% điểm quá trình. Đi học đầy đủ các bạn được 10 điểm chuyên cần, vắng 1 buổi còn 9 điểm, 2 buổi còn 8 điểm, 3 buổi thì còn 7 điểm và nếu quá 3 buổi thì không còn điểm chuyên cần.

Thông tin này đã phổ biến cho sinh viên, kể cả việc bị gọi điện về phụ huynh khi vắng quá 3 buổi, từ khi nhập học, sinh hoạt đầu khóa, trong sổ tay sinh viên và các kênh thông tin của phòng Công tác sinh viên. 

Bà Bích thông tin thêm, trường có bộ phận học vụ và thư ký của mỗi khoa sẽ thông tin các vấn đề học tập của sinh viên đến phụ huynh.

Đồng thời, mỗi kỳ trường sẽ gửi thư báo cáo kết quả học tập của sinh viên. Ngoài ra, phụ huynh cũng được cung cấp tài khoản của sinh viên để theo dõi tình hình học tập của con em mình. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng thông thạo Internet và đăng nhập vào tài khoản được nên trường có một kênh thông tin nữa là thông qua tin nhắn và gọi điện thoại. 

"Cũng có nhiều trường hợp sinh viên nghỉ học quá nhiều hoặc kết quả quá kém phải học lại, đến khi đóng tiền học lại thì nhiều phụ huynh mới bật ngửa. Vì họ không theo dõi tình hình học tập của con mình thường xuyên. Do vậy trường kết hợp nhiều kênh thông tin để phụ huynh theo dõi được việc học của con mình một cách tốt nhất", thạc sĩ Bích chia sẻ.

Về việc một số sinh viên cho rằng trường báo tăng số buổi vắng, đại diện trường cho rằng điều này khó có thể xảy ra. Bởi khi sinh viên học môn nào đó, giảng viên sẽ có điểm danh, khoa sẽ tổng hợp giờ học của các bạn. Nếu các sinh viên nghỉ học nhiều quá, khoa sẽ trao đổi trước với sinh viên rồi mới gọi về phụ huynh.

Minh Nhật / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://news.zing.vn/sinh-vien-buc-xuc-khi-nghi-hoc-bi-truong-goi-dien-bao-gia-dinh-post1029354.html